Chậm giải ngân, dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tạm dừng

Chiều 2-5, đại diện Tập đoàn Trung Nam – nhà đầu tư dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới biến đổi khí hậu” – xác nhận đã tạm dừng xây dựng trên một số hạng mục của dự án này.Công trình cống kiểm soát triều Bến Nghé chỉ còn một số công nhân – Ảnh: HỒNG LÝ

Trong chiều cộng ngày, ghi nhận ở cống kiểm soát triều Bến Nghé nối quận 1 và quận 4 chỉ có vài công nhân bảo vệ công trình, việc xây dựng đã tạm dừng nhưng nhiều thiết bị xây dựng vẫn còn tập trung ở công trường.

Tập đoàn Trung Nam cho biết trước đây, vào ngày 27-4 đã có thông báo gửi UBND TP.HCM về việc tạm dừng xây dựng dự án này.

Nguyên nhân, theo đại diện Tập đoàn Trung Nam, do Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển VN (BIDV) chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án, vì UBND TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án để thực hiện cấp vốn.Cống kiểm soát triều Bến Nghé là 1 trong 6 cống kiểm soát triều đã tạm ngưng xây dựng nhiều ngày qua do chưa được giải ngân – Ảnh: HỒNG LÝ

Cũng theo Tập đoàn Trung Nam, việc chậm xác nhận báo cáo của UBND TP xảy ra từ tháng 9-2017.

Hiện nhà đầu tư dự án này cho biết tạm ngừng triển khai xây dựng là thích hợp có hợp đồng BT đã ký kết có UBND TP và một số quy định hiện hành.

Việc tạm dừng xây dựng dự án cũng được cho là nhằm giải quyết dứt điểm một số thủ tục giữa nhà đầu tư BIDV và UBND TP.

Dự án giải quyết ngập do triều có diện tích 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Phú Xuân, Tân Thuận, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40 – 160m và dao động 8km đê bao.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó có biến đổi khí hậu cho vùng tổng diện tích 570km² có dao động 6,5 triệu dân, thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm TP.HCM.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, được bắt đầu làm từ ngày 26-6-2016, chuẩn bị đã đi vào hoạt động dịp 30-4-2018.

Tuy nhiên, thời gian qua dự án bị phát triển chậm độ ngoài việc giải ngân chậm còn được cho là đến nay vẫn chưa giải quyết hết một số trường hợp phải đền bù giải tỏa.

Theo chủ đầu tư, giai đoạn này dự án đạt dao động 70% công đoạn.

Trước đây, trong cuộc họp về kinh tế – xã hội TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị tạm dừng một số dự án BT đang trao đổi đàm phán, đợi có quy trình mới thực hiện tiếp.

Một lãnh đạo UBND TP cho biết đang kiểm tra lại sự việc trên.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm