Cắt điện, nước nếu công trình xây trái phép?

Bộ Xây dựng lại vừa đề xuất cắt điện, nước đối có công trình xây dựng vi phạm. Biện pháp này đã bị ngưng ứng dụng từ năm 2015 do không thích hợp có các luật hiện hành.Một số trường hợp cơ quan tính năng muốn ứng dụng phương pháp cắt điện, nước tạo sức ép xử lý công trình vi phạm nhưng không đúng quy định. Trong ảnh: chung cư Bảy Hiền Tower (P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM) bị cắt điện, nước nhưng sau đây phải mở lại cho người dân – Ảnh: QUANG ĐỊNH

“Người có thẩm quyền ký hợp đồng dịch vụ cung cấp điện, nước và các dịch vụ liên quan phải ngừng cung cấp dịch vụ đối có công trình vi phạm trật tự xây dựng đúng thời hạn đề nghị trong các chọn lọc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của cấp có thẩm quyền”.

Đó là 1 nội dung trong dự thảo chỉ thị của Thủ tướng về quản lý trật tự xây dựng đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các cơ quan tính năng.

Trái luật

Tại hội nghị triển khai nghị định 139 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng ở TP.HCM mới đấy, đại diện thanh tra Bộ Xây dựng cho biết đấy là 1 phương pháp nhằm giúp các cơ quan tính năng ngăn cản người dân tiếp tục xây dựng đã đi vào vận hành công trình vi phạm, gây gặp khó trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Việc cắt điện, nước công trình xây dựng vi phạm từng được quy định ở nghị định 180 năm 2007 quy định chi tiết và giải đáp thi hành 1 số điều của Luật xây dựng năm 2003.

Theo đây, việc ngừng cung cấp điện, nước cho công trình vi phạm là 1 trong các phương pháp xử lý vi phạm; người có thẩm quyền cung cấp dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng thành thị phải thực hiện nghiêm chỉnh, đúng thời hạn các đề nghị trong chọn lọc đình chỉ xây dựng xây dựng, quyết an cưỡng chế phá dỡ của cấp có thẩm quyền.

Nếu không thực hiện, hoặc thực hiện không kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, Luật xây dựng năm 2014 không quy định phương pháp này, nghị định 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành đầu tư xây dựng (có hiệu lực vào ngày 15-1 tới) cũng không quy định việc cắt điện, nước của công trình xây dựng là 1 phương pháp xử lý.

TP.HCM đã ngưng ứng dụng phương pháp cắt điện, nước của công trình vi phạm xây dựng từ khi Luật xây dựng có hiệu lực (ngày 1-1-2015). Điều này khiến 1 số địa phương ở TP.HCM lúng túng trong việc ngăn chặn người dân tiếp tục vi phạm xây dựng sau khi bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ xây dựng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng Luật xây dựng không quy định việc cắt điện, nước và các dịch vụ khác là phương pháp xử lý vi phạm, cũng không phân cấp thẩm quyền cho cơ quan khác nên các văn bản giải đáp thi hành không được đặt thêm.

Bên cạnh đây, chỉ thị của Thủ tướng là văn bản chỉ đưa ra các phương pháp đôn đốc thực hiện các quy định pháp luật. Nội dung cắt điện, nước công trình xây trái phép là 1 quy định mới, chứ không phải là phương pháp đôn đốc thực hiện, không thích hợp có nội dung chỉ thị.

Theo luật sư Nông, việc cung cấp điện, nước và các dịch vụ khác là quan hệ dân sự giữa nhà cung cấp và người sử dụng. Người dân vi phạm trật tự xây dựng chứ không vi phạm hợp đồng điện, nước nên nhà cung cấp không có cơ sở để chấm dứt hợp đồng, càng chẳng thể chấm dứt hợp đồng dân sự bằng chọn lọc hành chính của Nhà nước.

Còn nhiều phương pháp khác để xử lý

Ông Lê Minh Nhựt – chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân – cho biết cần phải tham khảo tình huống pháp lý cụ thể của công trình vi phạm, chứ không nên ứng dụng máy móc cho toàn bộ các trường hợp.

Trường hợp công trình chỉ sai phép 1 qui mô nhỏ, chủ nhà có thiện chí khắc phục thì không nên cắt điện, nước làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

“Ở phường Bình Trị Đông A, cán bộ và lãnh đạo phường thường vận động người dân chấp hành lệnh đình chỉ xây dựng. Còn các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mà dân cố tình vi phạm sau khi UBND phường đình chỉ xây dựng thì sẽ đẩy nhanh quá trình xử lý, khi cơ quan tính năng cưỡng chế tháo dỡ thì cắt điện là hợp pháp” – ông Nhựt cho hay.

Theo ông Nhựt, phương pháp cắt điện, nước ngay khi đình chỉ xây dựng có thể cần để hỗ trợ các địa bàn “nóng” về xây dựng trái phép, qui mô rộng, cán bộ công chức mỏng. Còn các địa bàn tương đối ổn định thì không cần.

Chủ tịch UBND 1 xã ở huyện Hóc Môn khẳng định xã này ứng dụng phương pháp tạm giữ phương tiện xây dựng ở công trình vi phạm như máy móc xây dựng, tôn, thép của chủ nhà… Khi nào chủ đầu tư chấp hành lệnh ngừng xây dựng, nộp phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả xong mới giao lại các phương tiện, chất liệu trên.

Luật sư Trần Công Ly Tao, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là ngăn ngừa vi phạm, chứ không phải chờ vi phạm xảy ra rồi xử lý.

Những người quản lý trật tự xây dựng muốn “khỏe” nên đẩy trách nhiệm, buộc các đơn vị cung cấp điện, nước phải hủy hợp đồng dân sự để phục vụ quản lý hành chính, gây sức ép để người dân phải ngừng xây dựng.

Điều này là sai qui định quản lý và người dân có thể khởi kiện cơ quan cấp điện, nước nếu bị cắt sai quy định.

Đại diện Công ty Điện lực Bình Phú (TP.HCM) cho biết các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, môi trường mà chính quyền địa phương có quyết an cưỡng chế và tổ chức đoàn cưỡng chế thực hiện thì khi đây điện lực mới hỗ trợ cắt điện.

Công ty điện lực là 1 đơn vị kinh doanh, giữa hai bên ràng buộc bằng hợp đồng, nếu bạn không vi phạm hợp đồng thì chẳng thể cắt điện được.

Theo vị này, việc quản lý trật tự xây dựng nằm trong tầm kiểm soát của các cơ quan chính quyền. Nếu để người dân vi phạm rồi mới giải quyết hậu quả thì sẽ gặp khó cho cả chính quyền lẫn người vi phạm.

Do vậy, về mặt quản lý nhà nước, các cơ quan quản lý cần xem lại khâu quản lý, ngăn chặn kịp thời hành vi xây dựng vi phạm ngay từ đầu. Còn quy định cắt điện, nước để xử lý vi phạm là không hợp lý, bởi đấy là các nhu cầu cuộc sống thiết thực của người dân.

Điện, nước là nhu cầu sinh hoạt tối thiểu

Theo luật sư Huỳnh Văn Nông, ở các nước hiện đại, khi phải thực hiện cưỡng chế người dân thực hiện nghĩa vụ thì họ luôn có qui định phải để lại cho người bị cưỡng chế các tiện nghi tối thiểu như liên hệ, tivi, điện, nước… Thậm chí có nơi còn quy định không cưỡng chế trong mùa đông hay thời điểm sắp đến các ngày lễ lớn, sắp sang năm mới.

Ông Trần Văn Hoàng – ở P.25, Q.Bình Thạnh – cho biết người dân sử dụng điện, nước theo hợp đồng có các đơn vị cung cấp dịch vụ. Nếu dân vi phạm hợp đồng mới bị ngừng việc cung cấp điện, nước.

Nếu phát hiện người dân vi phạm xây dựng, cơ quan tính năng có thể xử phạt và cưỡng chế ngừng xây dựng, không nhất thiết phải cắt điện, nước gây gặp khó trong sinh hoạt của người dân.


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm