Cấp sổ đỏ cho condotel: Nhà nước thất thu, nhóm lợi ích thụ hưởng

Nhiều chuyên gia cảnh báo về sự bùng nổ của condotel (căn hộ chung cư khách sạn) song phần lớn nhà đầu tư vẫn đẩy mạnh phát triển loại hình này vì lợi nhuận quá lớn. Thậm chí có những cuộc hội thảo, nhà đầu tư chỉ chú tâm bàn nhữngh gỡ vướng cho condotel trong việc cấp sổ đỏ, bỏ qua lợi ích của người mua và nhà nước.

Một căn hộ chung cư condotel ở Đà Nẵng. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nhiều dao động trống pháp lý

Tại Hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và biện pháp” tổ chức ở Bình Định mới đây Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thừa nhận, condotel là loại hình mới, pháp luật chưa ghi nhận cụ thể ở Luật Bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở… Phân tích về 1 số nội dung còn vướng mắc đối có loại hình mới này, ông Sinh cho rằng, Thứ nhất phải kể tới những vấn đề về pháp lý như: Đất đai liên quan đến condotel chưa có quy định sử dụng, những quy định liên quan kinh doanh giao dịch giao dịch chưa rõ ràng…

“Ngoài ra, chỉ tiêu dân số đối có những công trình condotel chưa có. Hiện mới có chỉ tiêu dân số có khu vực nhà ở, chưa có đối có condotel nên nếu không có quy định bổ sung sẽ ảnh hưởng tới chỉ tiêu dân số địa phương”, ông Sinh cho biết.

Ngoài ra theo ông Sinh, về quản lý condotel, loại hình BDS này có cơ chế hoạt động khác có chung cư. Nếu như chung cư có ban quản lý thì đối có condotel, chủ đầu tư có thể tự hoạt động hoặc thuê đơn vị hoạt động riêng…

Ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ khách sạn, Bộ VHTT&DL thì nhận xét: Vấn đề quan trọng nhất là cần sớm thi công văn bản pháp luật đầy đủ để điều chỉnh loại hình kinh doanh này. “Chúng tôi, Bộ VHTT&DL sẽ tham dự có 3 góc độ. Thứ nhất, kết hợp cộng có bộ, ngành thi công những văn bản pháp luật đầy đủ liên quan đến condotel. Thứ hai, đưa ra tiên đoán về xu hướng, diện tích khách trên phạm vi cả nước và những địa bàn trọng tâm để có sự phát triển hài hòa bền vững cho condotel. Thứ ba, đề xuất nguyên tắc xếp hạng condotel để chắc chắn đúng theo hệ thống lưu trú của ngành du lịch”, ông Thanh nói.

Nhà nước thất thu nếu cấp sổ đỏ lâu dài

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng: “Nếu condotel được cấp sổ đỏ thì cấp lâu dài hay 50, 70 năm? Có ý kiến cho rằng, nếu nằm trong dự án du lịch thì nó nên được cấp theo thời hạn của dự án là 50-70 năm”.

Trái ngược quan điểm của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam “đòi” cấp sổ đỏ lâu dài cho loại hình này, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã làm văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên & Môi trường để phản đối. HoREA nhấn mạnh: Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ về thời hạn giao đất, cho thuê đất đối có những tổ chức để thực hiện những dự án đầu tư không quá 50 năm, ở những vùng gặp khó thì không quá 70 năm. “Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ chung cư condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn do không phải là dự án nhà ở. Vậy nên, những chủ đầu tư cam đoan có bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối có căn hộ chung cư condotel là không thích hợp có quy định của Luật Đất đai 2013”, văn bản nêu.

Trong khi chờ đợi sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai 2013, HoREA kiến nghị những chủ đầu tư dự án condotel ra mắt đầy đủ tài liệu về dự án, quyền có căn hộ chung cư condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn, ra mắt những biện pháp bảo đảm thực hiện cam đoan lợi nhuận… Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường giải đáp cấp giấy chứng nhận quyền có căn hộ chung cư và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án cho bạn mua căn hộ chung cư condotel.

Chia sẻ có PV Tiền Phong, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, sở dĩ chủ đầu tư quyết tìm nhữngh gỡ cho người mua condotel có sổ đỏ lâu dài bởi khi phân phối hàng, chủ đầu tư hứa và cam đoan về sổ đỏ. Theo khảo sát của HoREA, 1 căn hộ chung cư condotel phân phối giá thấp nhất 25 triệu đồng/m2, nơi cao lên đến 45 triệu đồng/m2 không khác gì căn hộ chung cư cấp cao. Trong khi đây, tiền sử dụng đất chủ đầu tư nộp chỉ là đất du lịch và không phải đất ở nên số chênh lệch nộp quá lớn khiến Nhà nước thất thu nếu cấp sổ đỏ lâu dài cho loại hình căn hộ chung cư này. Ông Châu tỏ ra nghi ngại, nhóm lợi ích và lợi nhuận quá lớn khiến nhà đầu tư bằng mọi nhữngh phải gỡ cho condotel.

Cùng quan điểm có ông Châu, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc những chủ đầu tư ra mắt đến bạn sản phẩm condotel có công dụng như nhà ở là không chính xác. Căn hộ được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà tùy thuộc vào lý do đất dự án là đất ở hay đất thương mại – dịch vụ. “Phần lớn đất thi công condotel là đất thương mại, dịch vụ, chứ không phải là đất ở”, luật sư Ứng nói.

Theo Bộ Xây dựng, cả nước có 148 dự án condotel có sự tham dự của 52 chủ đầu tư. Dự kiến, từ năm 2017 đến 2019, có dao động 27.000 – 29.000 căn hộ chung cư được tung ra phân khúc. Thị trường BDS nghỉ dưỡng nhìn chung và condotel nói riêng đang trở thành hiện tượng trên phân khúc BDS. Condotel đã góp phần nhữngh tân bề ngoài du lịch, đây chính là nguyên do những địa phương hào hứng có đầu tư dự án condotel.


Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm