Cấp ‘sổ đỏ’ cho condotel là trái với pháp luật về đất đai

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, nếu muốn công nhận loại hình bất động sản condotel và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương tự như đối có loại hình nhà ở thì các quy định của pháp luật hiện hành phải được bổ sung thêm. Trong đây, pháp luật về đất đai phải xác định rõ đất xây condotel là loại đất gì, cộng có đây là chủ đầu tư phải chịu các nghĩa vụ tài chính tương đương, để không làm thất thu ngân sách.

Ông Hiếu cho rằng, vấn đề cấp sổ đỏ cho các dự án condotel (căn hộ cao tầng khách sạn) cần nhìn nhận từ nhiều khía cạnh. Thứ nhất, có thể thấy rằng, condotel là loại hình bất động sản (bất động sản) có tính kinh doanh nhiều hơn để ở. Nhà đầu tư (nhà đầu tư) thứ cấp – tức người mua chỉ được sử dụng dao động 10 – 15 ngày/năm ở các căn hộ cao tầng condotel đã mua, phần thời gian còn lại sẽ giao căn hộ cao tầng cho nhà đầu tư sơ cấp (chủ đầu tư) quản lý để tiếp tục kinh doanh phục vụ cho vận hành du lịch và nhà đầu tư thứ cấp được cam đoan có đến lợi nhuận cho người mua từ 8 đến 15%. Do đây, ông Hiếu cho rằng, có 1 loại hình bất động sản có tính kinh doanh, nhưng các nhà đầu tư sơ cấp quảng bá việc phân phối bất động sản này như phân phối nhà ở là sự khác biệt rất lớn về quyền tài sản.

Thứ hai, đất thi công các dự án condotel được xếp là loại đất phi nông nghiệp (đất thương mại, dịch vụ), phục vụ cho vận hành du lịch. Nhà đầu tư sơ cấp chỉ có quyền sử dụng hữu hạn, tối đa là 50 năm (ở các vùng gặp khó không quá 70 năm) và có thể được gia hạn, chứ không có quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Do đây, việc 1 số nhà đầu tư dự án condotel kiến nghị được cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản condotel hiện chưa hợp lý, trái có các quy định pháp luật về đất đai hiện hành.

Ông Hiếu bày tỏ lo ngại, nếu người mua không có sự nghiên cứu về luật pháp rất dễ gặp các rủi ro đáng tiếc, rất dễ xảy ra các tranh chấp, kiện tụng giữa người mua, nhà đầu tư sơ cấp và ngân hàng.

Ngoài ra, các quy định pháp luật trong lĩnh vực tài chính, tín dụng cũng cần được bổ sung thêm. Trong đây có các quy định cụ thể liên quan vay vốn ngân hàng để thực hiện giao dịch giao dịch, thế chấp, giao dịch… tài sản là condotel, để chắc chắn ích lợi của bạn cũng như tránh được rủi ro cho phía ngân hàng…

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam đang diễn ra hiện trạng loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ cao tầng khách sạn (condotel) cung quá nhiều nhưng cầu lại ít. Do đây, vấn đề cấp sổ đỏ cho condotel cần có 1 cuộc bàn luận rất cụ thể, chẳng thể để mấy ông gồm nhà đầu tư, đại diện 1 số cơ quan tính năng và chuyên gia ngồi bàn rồi lobby chính sách phân phối hàng.

“Đằng sau loại hình bất động sản này có dấu hiệu nhóm lợi ích. Do đây nhà đầu tư thứ cấp cũng như bạn cần cực kỳ tỉnh táo, nghiên cứu rõ tính pháp lý của dự án, sản phẩm trước khi xuống tiền đầu tư, mua căn hộ cao tầng”, ông Ngô Trí Long chia sẻ.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm