Cấp đất vàng ở Côn Đảo: Đã viết kiểm điểm

Đối có sai phạm trong cấp đất ở Côn Đảo, trong cá nhân tham mưu, có người đã nghỉ hưu, 1 số người chuyển từ lãnh đạo xuống làm chuyên viên.

Liên quan đến những sai phạm của UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu đất vật tư cũ (Lô K) – khu đất “vàng” ở trọng điểm huyện Côn Đảo, ngày 31/1, ông Trần Hùng Tâm, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Côn Đảo cho biết, sau khi nhận được kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo đang triển khai thực hiện theo kết luận này.

“Việc này có lẽ cũng hơi lâu. Còn việc tham khảo xử lý trách nhiệm đối có những sai phạm, những cá nhân liên quan đã được đề nghị làm báo cáo, viết bản kiểm điểm”, ông Tâm tài liệu.

Cũng theo Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Côn Đảo, những sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Lô K Côn Đảo chủ yếu thuộc về cơ quan tham mưu.

Một góc khu đất lô K. Ảnh: Tuổi trẻ

“Đối có những người tham mưu, có người đã nghỉ hưu, còn 1 số người đã chuyển từ lãnh đạo xuống làm chuyên viên, viết kiểm điểm vậy thôi.

Tuy nhiên, đảm bảo trong việc kiểm điểm những cá nhân sai phạm, trên chỉ đạo sao thì huyện làm vậy”, ông Trần Hùng Tâm nhấn mạnh.

Trước đây, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về sai phạm trong việc cấp đất “vàng” ở khu đất vật tư cũ, từ năm 2003 đến 2007, những thế hệ lãnh đạo huyện Côn Đảo đã ký 22 chọn lọc giao đất, cấp sổ đỏ cho những cá nhân chủ yếu là cán bộ của huyện và những ban ngành tính năng – vốn ở nơi khác.

Đến nay, trong 22 cá nhân được cấp đất nói trên có 8 trường hợp đã về đất liền, 9 trường hợp đương chức ở Côn Đảo, 5 người đã về hưu. Điều đáng nói, trong số 22 người được cấp đất nói trên có đến 13 người đã giao dịch quyền sử dụng đất cho người khác “trên giấy”.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định có nhiều người nguyên là lãnh đạo huyện Côn Đảo đã ký 22 sổ đỏ nói trên như Hoàng Nghĩa Doãn, Nguyễn Hoàng Tùng, Châu Anh Kiệt, Phan Hòa Bình. Trong đây, ông Tùng hiện đang là Bí thư Huyện ủy Côn Đảo.

Liên hệ có ông Nguyễn Hoàng Tùng, ông này cho biết đã nhận được kết luận thanh tra và sẽ gửi giải trình có tỉnh. Việc ông là 1 trong những người ký 22 số đỏ cứ để thanh tra làm rõ.

Trong khi đây, bà Lê Thị Công, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, bà đã nghỉ hưu, không nắm được tài liệu về những sai phạm nói trên, PV cần tài liệu thì điện thoại đến Sở Tài nguyên-Môi trường.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh tài liệu, tỉnh đang giao cho Sở Nội vụ triển khai việc kiểm điểm, xác định trách nhiệm của những cá nhân.

Khu đất khu vật tư (còn gọi Lô K) là khu đất “vàng” ở trọng điểm huyện Côn Đảo, có qui mô hơn 6.600m2.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận UBND huyện Côn Đảo đã có những sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những sai phạm trên thuộc về những cá nhân đã tham mưu giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những cá nhân đã ký những chọn lọc giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh tham khảo xử lý trách nhiệm của những cá nhân về những sai phạm.


Goldenpeninsula.com – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm