Cấp đất sai ở huyện Côn Đảo: Nhiều thế hệ lãnh đạo cùng ký

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định nhiều thế hệ lãnh đạo huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 2003 đến 2007 đã ký chọn lọc cấp đất khi không áp dụng thu hồi đất theo quy định.Một góc khu đất lô K – Ảnh: Đ.HÀ

Cơ quan này cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm của một vài cá nhân liên quan.

Khu đất khu vật tư (gọi tắt là “lô K”) là khu đất “vàng” ở trọng điểm huyện Côn Đảo, rộng hơn 6.600m2 và là nơi sinh sống của dao động 30 hộ dân từ các năm 1979. Tuy nhiên, một vàih đấy vài năm, 30 hộ dân ở đấy bất ngờ phát hiện mảnh đất mình đang sinh sống đã được chính quyền lập dự án, phân lô và cấp “sổ đỏ” cho nhiều người, trong đây chủ yếu là cán bộ của huyện.

Sau khi người dân sinh sống ở “lô K” tố cáo việc cấp đất nói trên và báo chí vào cuộc (Tuổi Trẻ ngày 20-2-2017 đã có bài phản ánh), chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc xác minh.

Kết quả xác định từ năm 2003 đến 2007, một vài thế hệ lãnh đạo huyện Côn Đảo đã ký 22 chọn lọc giao đất, cấp “sổ đỏ” cho một vài cá nhân chủ yếu là cán bộ của huyện và một vài ban ngành tính năng – vốn ở nơi khác.

Đến nay, trong 22 cá nhân được cấp đất nói trên có 8 trường hợp đã về đất liền, 9 trường hợp đương chức ở Côn Đảo, 5 người đã về hưu. Điều đáng nói, trong số 22 người được cấp đất nói trên có đến 13 người đã mua bán quyền sử dụng đất cho người khác “trên giấy”.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng xác định có nhiều người nguyên là lãnh đạo huyện Côn Đảo đã ký 22 “sổ đỏ” nói trên như Hoàng Nghĩa Doãn, Nguyễn Hoàng Tùng, Châu Anh Kiệt, Phan Hòa Bình.

Trong đây, ông Tùng hiện đang là bí thư Huyện ủy Côn Đảo. Cũng theo Thanh tra tỉnh, trong 22 trường hợp trên có nhiều “sổ đỏ” không có tờ trình tham mưu của cấp dưới. Trước hiện trạng đây, Thanh tra tỉnh kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử lý trách nhiệm của một vài cá nhân trong việc giao đất, cấp “sổ đỏ” nói trên.

Đề nghị được tái an cư ở chỗ

Về xử lý hậu quả, chánh Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đề xuất triển khai lô K theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua vào tháng 12-2016.

Theo đây, lô đất này làm dự án phân lô nhà ở, khi triển khai thì thực hiện di dời, giải tỏa, bố trí tái an cư cho các hộ dân đang sinh sống ở đấy theo quy định.

Tuy nhiên, theo nguyện vọng của 30 hộ dân nói trên: nếu Nhà nước thu hồi đất để làm công trình công cộng thì họ sẵn sàng giao đất, còn nếu thu hồi để phân lô thì họ yêu cầu được tái an cư ở chỗ.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm