Cảnh báo xây dựng trái phép

Gần đấy, cơ quan tính năng không ngừng nghỉ phát hiện 1 vài vụ việc xây dựng trái phép

Liên tiếp vi phạm

Thời gian gần đấy, trên địa bàn TP. Đà Nẵng cũng như 1 số đô thị lớn trong cả nước không ngừng nghỉ xảy ra hiện trạng xây dựng trái phép. Vấn nạn này làm phá vỡ quy hoạch đô thị, gây bức xúc trong dư luận, để lại các rắc rối khó lường. Trước nhiều vụ việc không ngừng nghỉ xảy ra, ở TP. Đà Nẵng chính quyền đang có các biện pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nhằm giải quyết rốt ráo hiện trạng này.TP. Đà Nẵng đang “siết” chặt việc quản lý xây dựng

Mới đấy, dư luận ở TP. Đà Nẵng đã nóng lên xung quanh vụ việc CTCP đô thị du lịch Sóng Việt (quận Ngũ Hành Sơn) ngang nhiên xây dựng 1 vài villa trái phép.

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND quận đã chọn lọc xử phạt chủ đầu tư dự án The Song chính là CTCP đô thị du lịch Sóng Việt số tiền 100 triệu đồng.

Cụ thể, khu vực villa cải tạo được cấp phép gồm có 19 căn villa 3 tầng có tổng tổng diện tích 5.008m², tổng diện tích trung bình 264m²/căn. Khi cải tạo, chủ đầu tư xây thành 20 căn villa có sai lệch lớn so có quy hoạch phê duyệt có tổng tổng diện tích xây dựng 6.975m², tổng diện tích trung bình 346m²/căn. Diện tích xây dựng tăng thêm ở khu vực này là 1.967m².

Như vậy, vi phạm ở khu vực này là xây tăng thêm 1 villa so có quy hoạch được duyệt, đồng thời xây dựng tăng thêm tổng diện tích ở mỗi căn villa. Đặc biệt, theo quy hoạch, 1 vài dự án ven biển phải 1 vàih bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng 1 bờ kè chắn sóng bằng bê tông cốt thép. Phía trong kè chắn sóng được đổ đất san nền trồng cây có cao trình dao động 1,5m và có tổng diện tích dao động 6.549m2.

Vụ việc CTCP đô thị du lịch Sóng Việt xây dựng trái phép 1 vài căn villa ngay sát bờ biển, đã kéo dài thêm danh sách 1 vài công trình, dự án xây dựng trái phép trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong thời gian qua. Bởi, chỉ trong 1 thời gian ngắn 1 vài cơ quan tính năng ở địa phương đã không ngừng nghỉ phát hiện nhiều vụ việc cố tình qua mặt cơ quan tính năng xây dựng trái phép.

Trong đây, có thể kể đến vụ Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy, trụ sở ở quận Liên Chiểu, đã thuê khu vực nhà kho rộng 1.500 m2 ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ của Công ty Thương mại dịch vụ Việt May trong thời hạn 5 năm. Sau đây, mặc dù không được cấp phép, song Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy vẫn xây 1 khu phố thu nhỏ kiểu Trung Quốc trong khu nhà kho này.

Điều đáng nói, nếu không có tin báo của người dân thì 1 vài cơ quan tính năng chẳng thể biết được việc xây dựng trái phép này. Hay trường hợp của 1 “đại gia” cũng từng ngang nhiên xây dựng biệt phủ trên rừng đặc dụng Nam Hải Vân, cũng từng lôi kéo sự quan tâm của dư luận, tốn không ít giấy mực của báo chí.

Ngoài ra, còn có thể kể đến nhiều dự án “khủng” khác cũng có dính líu đến việc xây dựng trái phép như, khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, hay dự án công trình khách sạn căn hộ cao tầng đẳng cấp Central Coast… Trong đây, chủ đầu tư dự án công trình khách sạn căn hộ cao tầng đẳng cấp Central Coast là Công ty TNHH Du lịch dịch vụ và Thương mại Minh Đông dù đã bị cơ quan tính năng xử phạt đình chỉ xây dựng. Nhưng, DN vẫn phớt lờ chọn lọc xử phạt, tiếp tục xây dựng…

Không hợp thức hóa

Theo số liệu của cơ quan tính năng địa phương, chỉ trong 1 thời gian ngắn Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng kết hợp có 1 vài quận, huyện kiểm tra, phát hiện 574 trường hợp vi phạm, phạt hơn 5 tỷ đồng. Đồng thời, cưỡng chế, tháo dỡ 120 công trình không phép… Việc không ngừng nghỉ phát hiện 1 vài vụ việc xây dựng trái phép, chứng tỏ công tác quản lý xây dựng trên địa bàn đang có vấn đề. Điểm chung của các vụ việc này, là chủ đầu tư đã cố tình áp dụng xây dựng trái phép, chỉ đến khi báo chí vào cuộc, dư luận lên án… thấy chẳng thể bưng bít tài liệu, thì mới áp dụng tháo dỡ.

Trên thực ở, việc xử lý 1 vài công trình xây dựng trái phép ở TP. Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước vẫn chưa thực sự quyết liệt, khiến nhiều chủ đầu tư “lờn thuốc”. Thậm chí, bức xúc trước vấn nạn xây dựng trái phép không ngừng nghỉ xảy ra, 1 đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng từng phát biểu, 1 vài chủ đầu tư liên tục tái phạm và có dấu hiệu “lờn luật”. Xử lý vi phạm chưa nghiêm, đặc thù hiện trạng phạt cho tồn ở, việc đã rồi… nên việc xây dựng trái phép vẫn không ngừng nghỉ xảy ra.

Mới đấy, ở cuộc họp báo quý IV/2017 của UBND Đà Nẵng, vấn đề nóng nhất được báo chí quan tâm vẫn là các sai phạm trong lĩnh vực quản lý xây dựng trên địa bàn. Tại cuộc họp báo này, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã đưa ra các thông điệp biểu hiện rõ quyết tâm của chính quyền nhằm ngăn chặn hiện trạng xây dựng trái phép.

Ông nhấn mạnh, chính quyền sẽ không hợp thức hóa 1 vài sai phạm. Đồng thời, đề nghị UBND 1 vài quận và huyện trên địa bàn đô thị phải kiên quyết xử lý các công trình xây dựng sai phạm ngay từ đầu. Các chủ đầu tư không được xây dựng các công trình trái phép, sai phép. Nếu không, sai phạm đến đâu, xử lý đến đây theo pháp luật…

Thực tế trên địa bàn TP. Đà Nẵng từng có dự án mặc dù đã xây xong, song do vi phạm nên 1 vài pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền có căn hộ cao tầng đều bị “ách” lại. Điều này, khiến cho 1 vài chủ đầu tư lâm vào cảnh cực kỳ gặp khó, khi đã ứng trước tiền của bạn, mà chẳng thể bàn giao căn hộ cao tầng do vướng 1 vài thủ tục liên quan.


Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm