Cảnh báo về pháp lý cho condotel cam kết sở hữu lâu dài

Nhiều chủ đầu tư dự án condotel cam đoan cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở” cho khách mua, nhưng không có cơ sở pháp lý để chắc chắn thực hiện một số cam đoan này.

Hậu quả cơn sốt đất và condotel còn phức tạp

Trên thực ở, nhiều chủ đầu tư dự án condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp, nhưng lại phân phối căn hộ chung cư condotel có giá rất cao, tương đương giá phân phối căn hộ chung cư cấp cao ở TP.HCM. Điều này giúp chủ đầu tư thu được lợi nhuận rất lớn và làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Những nhận định trên vừa được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong báo cáo phân khúc nhà đất mới đó. Cũng theo Hiệp hội, ngoài condotel, trong một số năm gần đó cũng đã xuất hiện 1 số loại hình sản phẩm nhà đất mới như hometel, officetel, serviced apartment, nhà phố thương mại. Trong đó, có loại hình căn hộ chung cư condotel ở một số khu du lịch nghỉ dưỡng, Nhà nước chưa có biện pháp quản lý và định hướng phát triển thích hợp.

Condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp, nhưng lại phân phối giá rất cao

HoREA cũng cho rằng, một số cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã lôi kéo 1 phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào một số dự án căn hộ chung cư. Hiện nay, cơn sốt nóng condotel và cơn sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp.

Theo HoREA, từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, TP.HCM đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất GĐ này khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và ở 3 khu vực chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thị trường nhà đất có dấu hiệu sụt giảm

“Trong 10 năm qua, phân khúc nhà đất đan xen một số GĐ thăng – trầm – khủng hoảng – bình phục – tăng trưởng. Giai đoạn phân khúc phát triển nóng dẫn đến “bong bóng” năm 2007; đóng băng năm 2008 đến gần hết năm 2009; bình phục từ cuối năm 2009 và phát triển nóng dẫn đến “bong bóng” năm 2010, đầu năm 2011; đóng băng từ đầu năm 2011 đến gần hết năm 2013; bình phục từ cuối năm 2013 và phát triển mạnh trong năm 2015”, HoREA nhận định.

Cũng theo Hiệp hội năm 2016, phân khúc nhà đất đã có thể hiện sụt giảm. Năm 2017, phân khúc bình phục và tăng trưởng nhẹ (chỉ tăng 4,07%). Sáu tháng đầu năm 2018, phân khúc nhà đất cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng chuyển nhượng.

Riêng phân khúc TP.HCM có dấu hiệu sụt giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của một số dự án giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc cấp cao giảm 25,9% (nhưng vẫn chiếm 41,8% tổng nguồn cung), phân khúc trung cấp giảm 32,6% (chiếm 37,7% tổng nguồn cung), phân khúc rẻ tiền sụt giảm mạnh đến 69,7% (chỉ còn chiếm 20,5% tổng nguồn cung).

HoREA cho rằng, đó là thể hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển phân khúc nhà đất thiếu bền vững. Bởi lẽ, trong phân khúc nhà đất phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ chung cư rẻ tiền, giá vừa túi tiền chiếm mật độ lớn nhất; thứ hai là phân khúc căn hộ chung cư trung cấp; còn phân khúc căn hộ chung cư cấp cao chiếm mật độ nhỏ nhất.

“Bên cạnh đó, hiện trạng quá thiếu loại căn hộ chung cư nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ chung cư cho thuê giá rẻ thích hợp có khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có lương thấp thành phố đang tiềm ẩn nhân tố gây bất ổn trong xã hội. Ngoài ra, đã có 1 phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh nhà đất tiềm ẩn nhiều rủi ro”, HoREA nhận định.

Goldenpeninsula.com – Theo VietNamNet

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm