Cảnh báo sốt ảo đất nền Hà Nội

Được nhận định là tăng giá tốt trong năm 2017, song chuyên gia cho rằng phân khúc 2018 cần cảnh giác có những cơn sốt đất nền.

Sau 1 tháng nghiên cứu những dự án, anh Chiến (Đống Đa, Hà Nội) chuẩn bị xuống tiền để mua 1 lô đất nền ở dự án ở quận Hoàng Mai. Liên hệ có môi giới 1 sàn BDS đã làm việc trước đó, anh Chiến được báo giá tiền chênh của lô đất tăng hơn 200 triệu đồng. Với mức giá mới, mỗi lô đất anh mua phải trả gần 1 tỷ đồng, tăng hơn nửa tỷ so có giá thời điểm mở phân phối nhữngh đó nửa năm. Mức giá mỗi m2 đất bởi thế cũng chuyển nhượng ở mức 120-130 triệu đồng mỗi m2, tăng dao động 10 triệu đồng.

Năm 2017, ở phân khúc Hà Nội chứng kiến nhiều dự án đất nền, villa, liền kề có mức giá chênh “khủng”. Một dự án nhà phố, giá chênh lên tới hơn 30 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần giá gốc trong hợp đồng. Hàng loạt dự án đất nền ở quận Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ… vừa mở phân phối, mức giá chênh cũng được đẩy lên vài trăm triệu đến 2,5 tỷ đồng. Một số dự án vùng ven đô ở Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Hoài Đức… giá cũng tăng 2-5 triệu đồng mỗi m2 trong năm 2017.

Các chuyên gia cảnh báo về hiện trạng sốt giá ở phân khúc đất nền, liền kề, villa trong năm 2018. Ảnh: Anh Tú

Nghiên cứu của những đơn vị giải đáp cho thấy, trong năm 2017, đất nền, liền kề, villa có mức độ tăng giá được phân tách khả quan. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2017, đất nền dự án đa số giá trị đất trong dự án ở những vùng đều biến động tăng dao động 10%. Giá giai đoạn này ở khu vực quận Cầu Giấy trong dao động 180-200 triệu đồng mỗi m2, quận Từ Liêm, Tây Hồ: giá trung bình 120-150 triệu đồng, quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì trung bình 25 – 50 triệu đồng, Long Biên, Gia Lâm 30-50 triệu đồng, huyện Đông Anh trung bình 30 triệu đồng.

Còn theo Savills Việt Nam, phân khúc villa và liền kề vận hành tốt trong năm 2017. Tổng nguồn cung phân khúc này trên phân khúc đạt hơn 40.400 căn, tăng hơn 15% so có 2016. Riêng trong quý IV vừa qua, tổng lượng chuyển nhượng tăng 23% so có quý trước đó và 83% so có cộng kỳ.

Tuy nhiên, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, năm 2017 đất nền, villa, liền kề ở 1 số khu vực có dấu hiệu sốt ảo, xuất hiện hiện trạng chênh giá bị đẩy lên cao. Bà cho rằng, có những dự án này có thể có về lãi lớn cho những nhà đầu tư sóng ngắn, tuy nhiên cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Theo bà, nếu nhà đầu tư phân tách chưa chính xác ở góc độ phân khúc cũng như sản phẩm và mua có mức giá vượt ngưỡng thì dễ dẫn đến hiện trạng cắt lỗ.

“Chúng ta cũng phải nhìn nhận 1 thực ở là ở những khu vực nói là sốt thì trước đó vẫn còn lượng hàng không nhỏ còn đang nằm đó. Vì thế, thực chất không không phải phân khúc khan hiếm mà vẫn còn nhiều nên hiện tượng sốt hàm chứa mức độ rủi ro không nhỏ”, bà Hằng nhận định.

Nhận định về phân khúc 2018 trong bối cảnh nhiều dự án của những chủ đầu tư rục rịch có kế hoạch ra hàng, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản EZ Việt Nam cũng cho rằng cần thận trọng ở 1 số vùng ven như Đông Anh, Mê Linh, Thanh Trì, Hoài Đức…

“Những khu vực này tôi chưa thấy động lực tăng giá trong ngắn hạn. Với những nhà đầu tư dài hạn thì có thể cân nhắc”, ông Toản nói.

Đồng quan điểm này, bà Hằng cho rằng, 1 số dự án đất nền ở khu vực vùng ven Hà Nội cũng đang dần tịnh tiến đến mức giá cao nhưng ở 1 số khu vực, việc tính toán lợi nhuận cần được tham khảo trong dài hạn.

“Chúng tôi cảm thấy tiềm năng 1 số khu vực xa. Tuy nhiên nguồn cung dễ rơi vào trạng thái sốt ảo”, bà Hằng cho hay.

Theo bà, phân khúc đất nền không ngừng nghỉ xảy ra hiện trạng khi nghe có quy hoạch thì nhà đầu tư đổ xô vào. Tuy nhiên, thực ở, từ khi có tin quy hoạch đến khi khu vực đó trở thành đông đúc hoặc chỉ đến mức bắt đầu có sự phát triển tốt hơn thì cũng cần thời gian. “Mà 1 khi khu vực đó không phát triển được ngay thì thường dẫn đến hiện trạng nhiều người nôn nóng, tư tưởng đám đông, dế dẫn đến hiện trạng không kiểm soát được”, bà Hằng nhận định.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm