Cảnh báo rủi ro khi mua đất theo tin đồn quy hoạch

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) nhận định, Quảng Ninh đang trở thành thị trường quyến rũ, lôi kéo lượng khách đến đầu tư khá lớn.

Điển hình là thành thị Hạ Long, Móng Cái và độc đáo là Vân Đồn. Đây là một vài nơi thu hút khách du lịch và đang được Chính phủ kiến nghị chuyển đổi thành đặc khu kinh tế.Cảnh báo rủi ro khi mua đất theo tin đồn quy hoạch. Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy nhiên, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, một vài bản quy hoạch trên phân khúc giai đoạn này vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, một vài nhà đầu tư cần cực kỳ tỉnh táo, nghiên cứu tài liệu từ một vài bên chính thống và chính quyền địa phương – Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến cáo.

Theo thống kê từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ở thành thị Hạ Long, làm việc đầu tư phát triển thành thị của cơ quan thành thị và một vài chủ đầu tư lớn đang diễn ra rất mạnh. Tuy nhiên, trong Quý I/ 2018 lại vẫn không có nguồn cung mới chào hàng.

Do đó, sản phẩm chuyển nhượng chủ yếu là nguồn hàng được chào báo từ năm 2017. Số liệu thu thập từ một vài sàn chuyển nhượng BDS ở đó cũng cho thấy, Quý I/2018 đã có dao động 400 chuyển nhượng thành công; trong đó, sản phẩm căn hộ chung cư để ở chiếm trên 50%, phần còn lại chia đều cho sản phẩm nhà phố thương mại, villa, nhà liền kề.

Một trong một vài phân khúc đang khá “hot” là Vân Đồn có một vài sản phẩm được chuyển nhượng chủ yếu là đất nền và đất thổ cư ở một vài địa điểm trọng điểm. Tổng lượng chuyển nhượng loại hình sản phẩm này tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 800 chuyển nhượng. Sản phẩm được chuyển nhượng chủ yếu từ một vài dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng.

Những dự án thuộc huyện Vân Đồn đang được triển khai và quyến rũ bạn phải kể đến đất nền ở Khu thành thị Thống Nhất được chuyển nhượng ở mức 20 – 25 triệu đồng/m2 và đã thanh khoản hơn 90% dự án; Khu thành thị Vương Long cũng có mức giá phân phối 20 triệu đồng/m2 và hiện đã thanh khoản dao động 75% dự án….

Nhu cầu mua đất thổ cư của một vài nhà đầu tư tương đối lớn, tuy nhiên vẫn có nhiều bạn và nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền ra mắt quy hoạch mới về đặc khu nên còn dè chừng.

Đáng chú tâm, ở Vân Đồn vẫn có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng một vài môi giới không chuyên đưa tài liệu, quy hoạch không chính xác, chào phân phối và đẩy giá cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho phân khúc BDS khu vực này.

Hiện giá đất nền ở một vài dự án có giá dao động từ 20 – 50 triệu đồng/m2, tăng mạnh so có trước Tết; đất thổ cư giá chuyển nhượng từ 3 – 60 triệu đồng/m2, tùy vào địa điểm, qui mô và loại đất. Mức giá này cũng tăng nhưng biên độ nhỏ tùy thuộc vào mức độ rõ ràng của quy hoạch ở địa điểm đó.

Trong tháng 4, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết sẽ đặt văn phòng đại diện ở khu vực này để kết nối có chính quyền, một vài chủ đầu tư, đơn vị – cá nhân môi giới BDS và hỗ trợ cung cấp tài liệu chính xác cho mọi đối tượng.


Goldenpeninsula.com – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm