Cần tiếng nói chung căn hộ thương mại 25m2

Mặc dù nhìn nhận nhà ở xã hội (NoXH), nhà ở giá rẻ chưa cung cấp nhu cầu nhưng TPHCM vẫn “lắc đầu” có căn hộ chung cư thương mại diện tích nhỏ.

Trong khi đây, Bộ Xây dựng cũng như Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), đều cho rằng cần cho phép công ty đầu tư căn hộ chung cư diện tích từ 25-45m2 vì nhu cầu nhà ở của người dân thành thị rất phong phú. Dự kiến Bộ Xây dựng và TPHCM sẽ sớm có buổi làm việc để thống nhất quan điểm về vấn đề này.

Quan ngại của chính quyền TP

Liên quan đến vấn đề quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại, UBND TPHCM đã 2 lần chính thức nói không có căn hộ chung cư có diện tích 25m2. Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Xây dựng ngày 11-9-2017, UBND TPHCM kiến nghị “đối có 1 vài dự án nhà ở thương mại (NoTM), trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, nguyên tắc diện tích NoTM được tiến hành theo quy định ở Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012” về quy định diện tích tối thiểu 45m2 đối có NoTM.

Nhu cầu về nhà ở của người dân rất phong phú. Nhiều nước trên địa cầu cho phép thi công căn hộ chung cư diện tích nhỏ, như Hàn Quốc 14m2, Thái Lan 15-20m2. Tuy nhiên 1 vài quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch – kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở 1 vài thành thị. Đây là các bí kíp để chúng ta học tập và tiến hành ở Việt Nam.

Ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng

Tiếp theo, 11-1-2018, UBND TP có văn bản gửi Bộ Xây dựng và giữ nguyên quan điểm.

Theo UBND TPHCM, trong các năm gần đây hiện trạng người nhập cư, tạm cư càng ngày càng tăng thêm (tỷ lệ tăng cơ học vượt tỷ lệ tăng môi trường xung quanh, dao động 200.000 người/năm), trong đây có hơn 130.000 người nhập cư. Dân số TP đến nay đã xấp xỉ đạt 13 triệu người, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công TP đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt là 10 triệu người.

Việc phát triển thành thị mau chóng, cùng có sự tăng thêm diện tích dân số, tăng thêm 1 vài phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải và tạo sức ép rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong khi đây, TP chưa được sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư đúng mức và tương xứng, để thích hợp có nhu cầu phát triển theo quy hoạch giao thông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định 101/QĐ-TTg năm 2007 và Quyết định 568/QĐ-TTg năm 2013.

Từ các bất cấp cập nêu trên, UBND TPHCM cho rằng việc cho phép đầu tư thi công NoTM loại hình căn hộ chung cư chung cư có diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ lôi kéo người dân từ 1 vài địa phương khác đến TP mua căn hộ chung cư giá rẻ để ở, làm tăng diện tích dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP đang bị quá tải.

“Bộ Xây dựng tham khảo, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, có quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại là 45m2 (giữ nguyên theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở – Nguyên tắc căn bản để kiến trúc)” – UBND TP kiến nghị.

Mấu chốt là năng lực và hiệu quả quản lý

Theo HoREA, TPHCM hiện có gần 13 triệu dân, trong đây dao động 3 triệu người nhập cư, chiếm dao động 23% dân số và dù muốn hay không xu hướng người nhập cư vẫn còn tiếp tục, tức vẫn cần nhà ở. Trên thực ở, người nhập cư sẽ thuê hoặc mua loại căn hộ chung cư nhỏ (nhất là căn hộ chung cư dưới 45m2). Nếu không có 1 vài căn hộ chung cư này, họ sẽ phải ở trong 1 vài khu nhà trọ lụp xụp, hoặc mua nhà trong 1 vài khu phân lô phân phối nền tự phát của phân khúc phi chính thức.

Trong khi đây, người nhập cư là nguồn lực quan trọng góp phần vào sự phát triển và tạo nên bản sắc riêng của TP. Do vậy, việc giải quyết nhu cầu nhà ở có loại căn hộ chung cư nhỏ (dưới 45m2 có tỷ lệ hợp lý), có giá vừa túi tiền cho đa số cán bộ, công chức, viên chức cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân 1 vài khu công nghiệp là cực kỳ cần thiết, cấp bách và biểu hiện tính nhân văn, đùm bọc đối có người nhập cư.

Việc thiếu nguồn cung NoXH, NoTM giá rẻ khiến nhiều người dân tìm đến các khu phân lô, phân phối nền trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: M.Tuấn

Hiệp hội cảm thấy việc không cho phép thi công căn hộ chung cư nhỏ dưới 45m2 không phải là biện pháp hiệu quả. Vấn đề cốt lõi là cần nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, quản lý trật tự thành thị, xác định 1 vài chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, tỷ lệ thi công, chiều cao công trình theo pháp luật về quy hoạch thi công và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đây, HoREA tha thiết yêu cầu UBND TP cho phép thi công căn hộ chung cư nhỏ ở chung cư thương mại có diện tích 25-45m2, nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có tỷ lệ dao động 25% tổng số căn hộ chung cư của chung cư, ở 1 vài quận ven và huyện ngoại thành.

Trước đây, ở Công văn 2502/BXD-QLN ngày 23-10-2017, Bộ Xây dựng yêu cầu TPHCM nghiên cứu kỹ theo hướng không ép buộc toàn bộ dự án phải tiến hành nguyên tắc diện tích căn hộ chung cư thương mại tối thiểu 45m2, mà có thể cho phép thi công 1 tỷ lệ nhất định (20-25%) số căn hộ chung cư chung cư diện tích nhỏ 25-45m2 đối có 1 vài dự án NoTM ở khu vực trọng điểm, tỷ lệ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi; đối có khu vực ngoài trọng điểm, địa bàn có nhiều công nhân lao động có thể cho phép tiến hành tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ cao hơn.

Bộ Xây dựng nhấn mạnh, đối có TPHCM, trường hợp cần có kiểm soát, quản lý quy hoạch và dân số thành thị theo điều kiện đặc biệt, trong khi Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư chưa được ban hành, có thể “nghiên cứu kỹ ban hành quy định về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại để tiến hành trên địa bàn”. Cách làm trên là 1 trong các biện pháp quan trọng để khuyến khích phát triển NoTM giá thấp theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 25-1-2017 về việc đẩy mạnh phát triển NoXH.

Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm