Căn hộ cao cấp Hà Nội gần một tháng thiếu nước sinh hoạt

Cư dân Ecolife Tây Hồ vừa trải qua đợt nắng nóng của Hà Nội trong tình cảnh không có đủ nước để nấu nướng, tắm giặt.

“Cả 1 tuần nay tôi phải đi tắm nhờ vì khi đi làm về, cũng vào giờ cao điểm (dao động 17- 20h ) đã không còn nước để dùng cho một số nhu cầu tối thiểu. Ăn uống thì tuyệt nhiên chẳng thể nấu nướng được”, 1 cư dân tên Tuấn cho hay. Đỉnh điểm là đợt nắng nóng vừa qua, nhiều gia đình như anh Tuấn không có nước để nấu nướng, tắm giặt hoặc thậm chí phục vụ nhu cầu vệ sinh cá nhân.Cư dân khu căn hộ cao tầng phải canh giờ để hứng nước dùng. Tuy nhiên, lượng nước được bơm vào cũng rất hạn chế. Ảnh: Anh Tú

Theo anh Tuấn, hiện trạng thiếu nước đã kéo dài cả 1 tháng nay nhưng trong tuần nắng nóng 39 – 40 độ C vừa qua, chỉ có nước chảy rất nhỏ vào buổi trưa và chiều, mỗi lần dao động 15 – 30 phút. Có ngày nước được bơm thêm vào sáng sớm nhưng rất ít. Do đó, nếu muốn có nước dùng, cư dân phải canh đúng giờ để mở vòi và hứng, nhưng bởi thế cũng không đủ dùng cho cả gia đình.

“Kể cả khi cư dân yêu cầu chủ đầu tư thông báo cấp nước và cắt nước để chúng tôi chủ động kế hoạch sinh hoạt. Tuy nhiên, đến nay đã 1 tuần chủ đầu tư vẫn không cung cấp”, anh Tuấn nói.

Những gia đình có con nhỏ, mọi việc sinh hoạt còn gặp khó hơn. Chị Hoa, 1 cư dân ở đó cho biết, quần áo, khăn tã chẳng thể giặt ở nhà nên ngày nào cũng phải có đi giặt dịch vụ. Tuy nhiên, vì gia đình có trẻ em nên một số nhu cầu sử dụng nước để vệ sinh, tắm cũng nhiều hơn. Tuần trước, vợ chồng chị Hoa đã phải mua cả bình nước lọc để tắm cho con.

“Suốt ngày chờ mong giờ bơm để có chút nước sinh hoạt. Nếu hiện trạng này tiếp tục kéo dài, chủ đầu tư không có phương án khắc phục, tôi sẽ thuê nhà khác, chứ cả mùa hè như thế này không chống chọi nổi”, chị nói.

Theo phản ánh của cư dân, không chỉ nước sinh hoạt, đến nước dùng cho mục đích phòng cháy chữa cháy cũng không đủ. Trong cuộc họp gần nhất, cư dân yêu cầu chủ đầu tư cam đoan duy trì lượng nước phòng cháy chữa cháy liên tục, tối thiểu 600 m3 trong bể ngầm, đồng thời không được phép sử dụng nước này cho sinh hoạt. Cùng có đó, nếu chủ đầu tư chưa cung cấp được lượng nước 200 lít mỗi ngày cho 1 cư dân thì không được đưa trọng điểm thương mại vào vận hành.Khu căn hộ cao tầng đẳng cấp Ecolife Tây Hồ được bàn giao cuối năm 2017. Ảnh: Anh Tú

Tại cuộc họp, đại diện chủ đầu tư cũng cam đoan chắc chắn lượng nước từ 300 đến 350 m3 mỗi ngày cho cư dân từ ngày 7/7 từ nguồn bơm Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy và xe téc.

“Nếu cư dân phát hiện ngày nào thiếu nước, cư dân thông báo để bù vào hôm sau”, chủ đầu tư nhấn mạnh. Vị này cũng cho biết sẽ mời đơn vị thi công bơm cao áp vào làm việc và chốt phương án kỹ thuật, tài chính để triển khai phương pháp này nhằm khắc phục hiện trạng trên.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, ba GĐ này, một số hộ dân ở đó vẫn đang phải chống chọi có hiện trạng thiếu nước mà chưa thấy chủ đầu tư có phương án khắc phục như đã cam đoan.

Chia sẻ có VnExpress chiều 9/7, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô – chủ đầu tư dự án thừa nhận hiện trạng thiếu nước thời gian qua. Bà lý giải, theo quy hoạch, dự án sẽ thừa hưởng hạ tầng của Khu thành thị Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, hiện hạ tầng cả khu chưa đã đi vào hoạt động nên chủ đầu tư chưa thể đấu nối, cung cấp nước cho cư dân khu căn hộ cao tầng theo hệ thống của toàn khu thành thị. Do đó, hiện chủ đầu tư khắc phục bằng một sốh tự làm các con phố ống nước để cung cấp cho cư dân nhưng lượng nước vẫn chưa cung cấp đủ nhu cầu, đặc trưng là trong một số ngày nắng nóng.

Bà này cũng khẳng định, doanh nghiệp đang triển khai phương án cấp nước bằng xe téc cho cư dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư chẳng thể làm rõ phương án này cung cấp được bao nhiêu phần trăm nhu cầu sinh hoạt của cư dân và đến khi nào hiện trạng thiếu nước được chấm dứt.

Về vấn đề cấp nước cho khu dân cư, Công ty Nước sạch Hà Nội cũng cho biết dự án thuộc Khu thành thị Tây Hồ Tây, nhưng hệ thống cấp nước mới đang trong GĐ thi công hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch. Đơn vị này chỉ có thể cấp nước cho dự án khi hệ thống cấp nước chung của cả khu thành thị được đã đi vào hoạt động và giao cho doanh nghiệp nước sạch quản lý.

Chung cư đẳng cấp Ecolife Tây Hồ do Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư gồm 630 căn hộ cao tầng, được bàn giao và cư dân vào ở từ cuối năm 2016. Các hộ cư dân từng mua căn hộ cao tầng có giá dao động từ 25 đến 30 triệu đồng mỗi m2. Hiện 1 số căn hộ cao tầng được chủ đầu tư rao phân phối giá từ 34 triệu đồng mỗi m2.


Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm