Cần hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh quy hoạch dự án

Có 1 thực ở giai đoạn này là việc cấp phép triển khai 1 dự án là rất gặp khó, nhưng để một sốh tân, bổ sung quy hoạch dự án lại khá “thoáng”, khiến 1 số chủ đầu tư lợi dụng một sốh tân quy hoạch, tăng tỷ lệ xây dựng tràn lan, ảnh hưởng xấu đến bộ mặt thành thị.

Khó xin giấy phép triển khai…

Hiện nay, 1 dự án để được cấp phép phải cung cấp rất nhiều quy định ở một số văn bản pháp luật như: Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Quy hoạch thành thị… và hàng loạt thông tư, nghị định đi kèm.

Cụ thể, để áp dụng thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho dự án, trước hết công ty cần dự trù 1 bộ hồ sơ bao gồm 1 số pháp lý, tin tức như: Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng; Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận đăng ký công ty hoặc giấy chứng nhận đầu tư của chủ dự án đầu tư; Bản vẽ kiến trúc kỹ thuật hoặc kiến trúc bản vẽ xây dựng một số công trình xây dựng đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng…

Không ít lần một số công ty thẳng thắn nói rằng, thủ tục cấp phép dự án quá nhiêu khê, công ty bị “hành” ở nhiểu cấp, việc cấp phép diễn ra rất mất thời gian, tiền bạc và công sức.

Theo quy định, sau khi đã dự trù đầy đủ một số pháp lý nêu trên, người nộp hồ sơ sẽ áp dụng nộp hồ sơ ở bộ phận 1 cửa Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng thuộc Sở Xây dựng tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương sẽ trả giấy phép xây dựng nếu hồ sơ hợp lệ hoặc ra văn bản từ chối cấp giấy phép xây dựng nếu hồ sơ không hợp lệ.

Tuy nhiên, theo phản ánh của 1 số lãnh đạo công ty trên địa bàn TP.HCM, không phải dự án nào cũng nhận được câu trả lời “đúng theo công đoạn”.

“Có các dự án khiến công ty phải mất 3 năm mới đã đi vào hoạt động được hồ sơ pháp lý, khi này thì thời cơ phân khúc đã qua từ lâu”, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành cho biết.

…Nhưng dễ sửa đổi

Theo quy định hiện hành, để một sốh tân quy hoạch 1 dự án, chủ đầu tư chỉ cần trình đề án một sốh tân quy hoạch lên cấp có thẩm quyền duyệt dự án đó và một số cơ quan liên quan khác. Quá trình điều chỉnh quy hoạch đã lược bỏ nhiều bước so có khi duyệt quy hoạch như tham khảo một sốh tân đó có thích hợp có quy hoạch của vùng, địa phương, vượt qua phân tách tác động về dân số, về môi trường, về giao thông…

Tận dụng “lỗ hổng” này, nhiều chủ đầu tư đã ra sức làm “đẹp” cho dự án sau đó xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng quy mô, bớt tiện ích để tối đa hóa lợi nhuận.

Đơn cử, việc điều chỉnh quy hoạch ở Chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú, TP.HCM), do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư khiến các cư dân ở đó rất bức xúc.

Ban đầu, dự án được cấp phép xây dựng chỉ 232 căn hộ chung cư, nhưng sau đó chủ đầu tư chia nhỏ quy mô để tăng lên 289 căn, tức thêm 57 căn. Sau đó, chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ chung cư lần hai thêm 49 căn hộ chung cư và cuối cùng, Công ty Khang Gia chia nhỏ thêm 71 căn nữa. Như vậy, sau 3 lần chia nhỏ, số căn hộ chung cư từ 232 căn đã lên đến 409 căn, có nghĩa là gần gấp đôi.

Tại hội nghị nhà chung cư diễn ra vào đầu tháng 5/2018, nhiều cư dân Chung cư Khang Gia Tân Hương cho rằng, chủ đầu tư tự ý một sốh tân kiến trúc, tăng số lượng căn hộ chung cư gây ảnh hưởng đến hệ thống kỹ thuật hạ tầng chung cư như hệ thống chịu lực, tiêu thoát, thang máy, điện nước…, làm mất giá trị tòa nhà và làm ảnh hưởng vật chất của người đã mua căn hộ chung cư trước đó.

Tương tự, vụ việc xảy ra ở Chung cư Samland Riverview (quận Bình Thạnh, TP.HCM) do Công ty cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) làm chủ đầu tư khiến cư dân mua nhà ở đó có cảm giác như bị lừa.

Khi giải đáp và ký hợp đồng chuyển nhượng, quý khách được chủ đầu tư cam đoan dùng tầng thượng chung cư làm khu vực tiện ích cho cư dân vui chơi vui chơi như sân chơi trẻ em, tập gym, cà phê…

Tuy nhiên, sau 1 thời gian xây dựng, khu vui chơi vui chơi đâu không thấy, thay vào đó là 3 căn hộ chung cư dạng penthouse mọc lên chiếm gần hết quy mô tầng thượng. Lối thoát hiểm chung cư ở khu vực tầng thượng cũng từ đó mà bị “xóa sổ”.

Nhìn nhận về “vấn nạn” điều chỉnh quy hoạch, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ cho rằng, tạo thuận lợi cho sự phát triển của một số chủ đầu tư là đúng, nhưng nếu quá ưu ái ích lợi của nhà đầu tư so có việc bảo vệ phong cảnh thành thị và tiện ích của người dân, thì quy hoạch chung sẽ càng càng ngày càng mất cân đối, không bảo đảm được sức tải của không gian thành thị.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, đó là 1 “lỗ hổng” về việc quản lý nhà nước. Do đó, cần có sự tìm hiểu sửa đổi để một số quy định chắc chắn triển khai đúng quy hoạch dự án đã được phê duyệt, hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tin tức về dự án golden peninsula Xem Thêm