Cần cơ chế khuyến khích xây nhà thu nhập thấp

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có những đề xuất nhằm thi công, phát triển phân khúc bất động sản ổn định, giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người có lương trung bình, lương thấp, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư.

TPHCM có gần 13 triệu dân, trong đây có dao động 3 triệu người nhập cư. Tốc độ tăng dân số bình quân của TP 3,5%/năm, trong đây tốc độ tăng dân số cơ học 2,3%/năm, gấp đôi mức tăng dân số môi trường xung quanh, chủ yếu là tăng cơ học từ người nhập cư.

Cứ mỗi 5 năm, dân số TP tăng hơn 1 triệu người, tương đương dân số 1 quận, đã đặt ra thách thức không nhỏ về nhà ở cho đối tượng này. TP hiện có dao động 500.000 sinh viên, trong đây dao động 400.000 sinh viên ngoại tỉnh, đa số thuê phòng trọ, nhà trọ dân lập giá rẻ, thiếu tiện ích, thiếu an toàn. Ngoài ra, TP đang có hơn 100.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc không ngừng nghỉ, cùng dao động 50.000 cặp kết hôn mỗi năm, có nhu cầu nhà ở.

Như vậy nhu cầu nhà ở cho người có lương trung bình, lương thấp, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư càng ngày càng tăng thêm, khi chương trình di dời, tái an cư những hộ dân sống ven và trên kênh rạch gắn có công tác chỉnh trang thành phố có liên quan đến 22.000 hộ gia đình. Bên cạnh đây, kế hoạch thi công lại 15 chung cư cũ bị hư hỏng nặng đang trong hiện trạng nguy hiểm (cấp D) trên địa bàn cần tái an cư 861 hộ gia đình, cũng phát sinh nhu cầu nhà ở giá rẻ.

Để giải quyết vấn đề nhà ở cho người có lương trung bình, người có lương thấp thành phố, sinh viên, công nhân, lao động, người nhập cư và số lượng người tăng cơ học hàng năm của TP là 1 bài toán khó, cần sự phối hợp và nỗ lực của chính quyền, cùng đồng công ty, trong đây nòng cốt là những công ty bất động sản.

HoREA cũng yêu cầu UBND TP kiến nghị có Quốc hội và Chính phủ, để tạo nguồn tái cấp vốn ngân sách cho những đối tượng mua, thuê, thuê mua NoXH được vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, có lãi suất 5%/năm (áp dụng cho năm 2018) theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nếu ngân sách nhà nước có điều kiện cần hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho chủ đầu tư những dự án NoXH để làm giảm chi phí, theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Bên cạnh đây, UBND TP chỉ đạo việc giảm những thủ tục hành chính để hỗ trợ chủ đầu tư dự án NoXH. Thí dụ, Công ty Lê Thành là chủ đầu tư dự án NoXH cho thuê bằng nguồn vốn tư nhân ở phường An Lạc, quận Bình Tân, đã được UBND TP ký 2 Quyết định về công nhận chủ đầu tư dự án, nhưng do sổ đỏ có lý do đất nông nghiệp nay đã hết hạn sử dụng nhưng chưa được điều chỉnh, nên công ty vẫn chưa được Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận đăng ký chuyển nhượng bảo đảm để được vay vốn ngân hàng thực hiện dự án.

HoREA kiến nghị UBND TP có cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích, tạo điều kiện cho những công ty phát triển những dự án nhà ở cho thuê, nhất là căn hộ chung cư nhỏ cho thuê giá rẻ (dao động 3-5 triệu đồng/tháng) để hình thành phân khúc nhà ở cho thuê chuyên nghiệp tương tự những nước phát triển, và đâyn đầu xu hướng mới cùng chia sẻ không gian căn hộ chung cư thuê chung giai đoạn này.

Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm