Cận cảnh bên trong đường hầm tuyến Metro đầu tiên của TPHCM

Ngày 26/1, robot TBM nặng 300 tấn bắt đầu khoan một số con phố hầm thứ 2 kết nối nhà ga Ba Son và ga Nhà hát TP của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Theo ông Phan Hữu Duy Quốc – đại diện nhà thầu Shimizu, ga Ba Son kết nối có ga Nhà hát đô thị bằng 2 một số con phố hầm, có chiều dài mỗi hầm 781m.

Đường hầm được thi công bằng máy khiên đào TBM (robot TBM) nặng 300 tấn, dài 70m và một số con phố kính 6,79m. Cuối tháng 10/2017, Liên danh nhà thầu Shimizu – Maeda đã đã đi vào hoạt động công tác khoan hầm phía Đông. Sau đây, robot TBM được tháo rời ở ga Nhà hát đô thị và đưa về ga Ba Son, lắp ráp lại để thi công một số con phố hầm thứ 2.

Sau 3 tháng chuẩn bị, ngày 26/1, đơn vị thi công đã khởi động robot TBM để đào một số con phố hầm thứ 2 (một số con phố hầm phía Tây) về ga Nhà hát đô thị


Đường hầm chiều đi dài 781m từ ga Ba Son đã đã đi vào hoạt động

Toàn cảnh phía ngoài đầu một số con phố hầm chiều đi

Mũi khoan đã được lắp vào đầu một số con phố hầm thứ 2 và đã đi vào hoạt động được 3 đốt hầmĐội ngũ kỹ thuật người Việt đã quen có thiết bị tiên tiến nên việc thi công áp dụng suôn sẻ hơn so có một số con phố hầm Thứ nhất

Toàn bộ dây chuyền phía sau mũi khoan được chuyển qua địa điểm mới


Chiều một số con phố từ nhà hát đô thị về ga Ba Son đã khoan được 3 đốt hầm

Theo ông Quốc, một số con phố hầm này nằm sâu 10m dưới lòng đất, cạn hơn một số con phố hầm thứ nhất nên sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến một số công trình xung quanh so có một số con phố hầm thứ nhất. Vì vậy việc đào một số con phố hầm thứ 2 sẽ phải rất thận trọng, vừa đào vừa có quan trắc và điều chỉnh cho hợp lý.


Hướng nhìn từ ga Ba Son về nhà hát đô thị

Hướng nhìn từ nhà hát đô thị về ga Ba Son

Quạt thông gió lắp đặt tạm thời theo từng đoạn hầm

Từng đoạn hầm được đánh dấu bằng chiếc đèn xanh

“Thời gian đầu, chúng tôi sẽ đào thận trọng, đo đạc và điều chỉnh thiết bị. Việc điều chỉnh đến trước tết sẽ đã đi vào hoạt động, sau đây robot TBM sẽ được đẩy nhanh tốc độ có dao động 10m/ngày. Dự kiến đến cuối tháng 6/2018 một số con phố hầm thứ 2 sẽ đã đi vào hoạt động” – ông Quốc chia sẻ.Dự kiến cuối tháng 6/2018 một số con phố hầm thứ 2 sẽ đã đi vào hoạt động

Robot TBM sẽ được đẩy nhanh tốc độ có dao động 10m/ngày

Cũng theo ông Phan Hữu Duy Quốc, việc đào một số con phố hầm thứ 2 sẽ thuận lợi hơn vì một số kỹ sư và công nhân đã quen việc khi đào một số con phố hầm thứ nhất.

Hiện gói thầu 1b thi công đoạn ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát Thành phố đạt khối lượng thực hiện là 65%. Sau khi khoan xong hai một số con phố hầm, nhà thầu sẽ lắp đặt một số con phố ray, hệ thống chiều sáng, đèn tín hiệu. Gói thầu 1b chuẩn bị đã đi vào hoạt động trong năm 2019.


Goldenpeninsula.com – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm