Cán bộ ‘xẻ’ nhiều đất công ở TP.HCM cho thuê với giá rẻ bèo

Xây công viên để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân, nhưng nhiều cán bộ quản lý ở TP.HCM đã “xẻ” ra cho công ty thuê có giả rẻ bèo.

Mới đấy, trong quá trình thực hiện kế hoạch thanh tra về việc quản lý đất công do Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt, Thanh tra TP.HCM đã phát hiện hàng trăm mặt bằng sai phạm trên địa bàn.

Theo đây, quá trình kiểm tra, Thanh tra TP.HCM phát hiện, UBND những quận và đơn vị hành chính có 5 mặt bằng sai phạm, 65 mặt bằng của tổng công ty và những đơn vị trực thuộc. Sử dụng không đúng mục đích, sai quy định 17 mặt bằng; cho thuê trái phép 32 mặt bằng; không quản lý, bỏ trống gây lãng phí 26 mặt bằng; để xảy ra lấn chiếm 3 mặt bằng…

Ngoài ra, có nhiều trường hợp sai phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng; trái quy hoạch thi công; trái quy hoạch sử dụng đất.

Điển hình, là 2 Công viên Phú Lâm và Bình Phú (quận 6) có 8 công trình thi công không đúng quy hoạch, 2 công trình tư nhân thi công không phép, lấn chiếm sử dụng chung để kinh doanh nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trung tâm Hội nghị Sun Palace nội khu Công viên Phú Lâm.

Cụ thể, ở Công viên Phú Lâm (phường 12, quận 6), có tổng quy mô hơn 61.000 m2, công viên được thi công nhằm làm điểm phục vụ nhu cầu vui chơi, vui chơi của người dân ở quận 6. Thế nhưng, nhiều năm qua, 1 phần quy mô dao động 1.900m2 của công viên này bị nhà hàng Sun Palace “biến” thành trọng điểm tiệc cưới có quy mô rất hoành tráng tên Sun Palace.

Đáng nói, có địa điểm mặt các con phố của các con phố Kinh Dương Vương và có tổng quy mô “khủng” như thế, nhưng số tiền thuê chỉ 20 triệu đồng/tháng.

Tương tự, Công viên Bình Phú (phường 10, quận 6) cũng là nơi vui chơi, vui chơi của người dân địa phương. Tuy nhiên, nhiều năm nay công viên này cho 1 số công ty thuê đất kinh doanh, trong đây nổi trội nhất là nhà hàng – cà phê 7 Kỳ Quan ở số 12, các con phố 26 được trình làng có tổng quy mô thi công tới 4.000 m2 và tổng sức chứa lên tới 1.200 khách.

Cuối năm 2017, UBND TP.HCM đã có văn bản đề nghị phải di dời tất cả những công trình, trụ sở, quán ăn… ra khỏi công viên để trả lại mặt bằngcho ng ười dân theo đúng quy định. Thế nhưng, đến nay chỉ đạo của người đứng đầu TP.HCM vẫn bị phớt lờ.

Trong đợt này, Thanh tra đã kiến nghị xử lý trách nhiệm đối có 11 tập thể và 34 cá nhân. Thời điểm giai đoạn này đã thu hồi được hơn 7.000 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước. Việc kiến nghị thu hồi 2.498 m2 đất hiện đang trong quá trình tổ chức thực hiện.

Được biết, lý do dẫn đến sai phạm trong việc sử dụng đất công chủ yếu xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của những đơn vị được giao đất. Một số đơn vị, công ty vì lợi ích cục bộ lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh liên kết để cho thuê đất hoặc tự bố trí cán bộ, công nhân viên làm nhà ở.


Goldenpeninsula.com – Theo VTC News

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm