Cán bộ, vợ con nhận đất rừng trái quy định nhiều năm chưa chịu trả

Năm 2012, Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm và đề nghị Ban quản lý rừng phòng hộ Krông Năng (Đắk Lắk) thu hồi một số qui mô đất giao khoán sai cho một số lãnh đạo địa phương, nhưng sau 6 năm vẫn chưa chuyển biến.Khu vực đất rừng phòng hộ Krông Năng bị bao chiếm, sang nhượng – Ảnh: TT

Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng (thuộc Sở NN&PTNT Đắk Lắk) thành lập năm 1997 và được giao quản lý gần 7.800ha rừng và đất rừng, trong đây có trên 5.000ha rừng phòng hộ đầu nguồn, và trên 2.000ha đất rừng sản xuất. Đến nay, đơn vị này đã giao khoán cho 78 nhóm hộ có qui mô gần 2.800ha.

Theo nghị định 135 ngày 8-11-2005 của Chính phủ, đối tượng nhận khoán được ưu tiên là hộ dân tộc thiểu số ở chỗ, hộ dân tộc thiểu số nghèo, cuộc sống gặp khó đang cư trú trên địa bàn có nhu cầu nhận giao khoán đất, hộ gia đình có nhu cầu trực tiếp sản xuất nông lâm nghiệp.

Thế nhưng, kết luận ngày 22-6-2012 của Thanh tra Chính phủ xác định Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng đã giao khoán đất lâm nghiệp sai đối tượng có tổng qui mô 844,9ha.

Thanh tra Chính phủ khẳng định việc nhận rừng của gia đình một số cán bộ, lãnh đạo là không đúng đối tượng, có dấu hiệu trục lợi và đề nghị cơ quan công dụng thu hồi qui mô rừng giao khoán sai.

Trong số này, bà Mai Thị Hải Yến, vợ của ông Phạm Minh Sơn – nguyên chủ tịch UBND huyện Krông Năng, nhận 143,5ha rừng. Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, bà Yến đã trả lại 85ha. 58,5ha còn lại do con gái bà quản lý, sử dụng, chưa thanh lý theo kết luận.

Tương tự, gia đình ông Trương Công Đản – nguyên phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Krông Năng – chưa trả 17,6ha. Cha con ông Nguyễn Minh Trình – cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng – còn giữ 22,5ha. Ông Nguyễn Đình Chương – cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng – còn giữ 18,5ha. Gia đình ông Nguyễn Kim Liên – nguyên chủ tịch UBND xã Cư Klông – còn giữ 80,6ha.

Lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng cho biết Ban quản lý đã mời một số hộ giao nhận đất rừng sai đối tượng lên đề nghị thanh lý nhưng một số hộ không đồng ý.

“Hiện chúng tôi đang rà soát lại một số hộ nhận khoán sai quy định để áp dụng thanh lý hợp đồng. Đến nay có hơn 844ha nhận khoán sai quy định, đã tổ chức thanh lý và thu hồi được 130ha”, vị này tài liệu.

Trao đối có Tuổi Trẻ Online, ông Trần Trung Hiển – bí thư Huyện ủy Krông Năng – cũng cho biết đã chỉ đạo một số ngành công dụng rà soát lại và sớm báo cáo đề xuất hướng giải quyết một số sai phạm, vướng mắc trong công tác giao đất, giao rừng ở địa phương.

“Quan điểm của huyện là tùy mức độ, sai phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đây, không bao che bất kể đây là cá nhân nào. Tuy nhiên việc nhận rừng của người dân, cán bộ lãnh đạo từ thời kỳ trước cần có rà soát, xác minh. Từ đây, cán bộ thuộc cấp nào thì sẽ xử lý theo quy định”, ông Hiển khẳng định.

Lấn chiếm, phân phối rừng phòng hộ tràn lan

Không chỉ nhận đất rừng sai, nhiều hộ nhận khoán đã vô tư phân phối đất rừng đã được nhận không đúng quy định. Đến nay, do buông lỏng quản lý, giao đất sai đối tượng nên hơn 945ha rừng, đất rừng đã bị gần 1.000 hộ dân lấn chiếm sử dụng, rao phân phối công khai.

Theo lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Krông Năng, việc một số nhóm hộ chuyển nhượng tràn lan đất rừng phòng hộ, khiến cho tình hình càng ngày càng phức tạp.

“Việc người dân nhận khoán đất lâm nghiệp và tự ý giao dịch là sai quy định. Đơn vị đang áp dụng xác minh, làm rõ và kiến nghị xử lý một số trường hợp chuyển nhượng đất rừng phòng hộ để kiến nghị xử lý”, lãnh đạo này cho biết.

Goldenpeninsula.com theo Tuoitre.vn

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm