Cán bộ cấp giấy sai cho 2.500 m2 đất ở Vũng Tàu

TP Vũng Tàu yêu cầu thu hồi giấy đỏ đã cấp sai, kiểm điểm trách nhiệm 1 số cá nhân, tập thể liên quan.

“Đề nghị thu hồi giấy chứng nhận (GCN) đã cấp, kiểm điểm trách nhiệm 1 số cá nhân, tập thể liên quan trong việc thẩm tra, tham mưu việc cấp giấy này” – TP Vũng Tàu vừa có kết luận về việc cấp GCN cho hơn 2.500 m2 đất ở địa chỉ số 1A các con phố Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu cho người dân.

Nhập nhằng đất cũ, đất khai phá thêm

Theo hồ sơ, năm 2013 UBND TP Vũng Tàu cấp GCN mảnh đất trên cho vợ chồng ông Lê Quang T. Năm 2016, dư luận cho rằng đấy là đất nhà nước nhưng đã được “hô biến” để cấp cho cá nhân nên TP Vũng Tàu đã giao 1 số cơ quan công dụng kiểm tra.

Sau đây, Công an TP Vũng Tàu xác định: Khu đất trên do 1 hộ dân khai phá từ năm 1930, sau đây sang nhượng lại cho người khác, trong đây có ông Nguyễn Văn Hổ. Đất được chế độ cũ xác nhận, biểu hiện trong lược đồ thực trạng. Ông Hổ dựng 1 căn chòi lá để lưới cụ… Năm 1972, khi ông Hổ mất đã để lại phần đất cho con trai mình là ông Nguyễn Thanh Nguyên.

Từ năm 1976 đến 1980, sau khi đi bộ đội về ông Nguyên tiếp tục sử dụng khu đất này và làm nghề chài lưới. Khi Nhà nước lấy đất để làm các con phố Hạ Long và san lấp gần hết để mở rộng như giai đoạn này thì trọn vẹn qui mô 3.040 m2 đất của gia đình ông Nguyên nằm trọn trong lòng các con phố. Căn chòi tạm cũng bị san lấp và nằm trong taluy các con phố Hạ Long. Ông Nguyên khi đây không khiếu nại gì về việc lấy đất này.Khu đất này ông Nguyên chưa đăng ký có Nhà nước, quá trình sử dụng đất không nộp thuế. Ảnh: TK

Ngoài phần đất nói trên, trong quá trình làm nghề chài lưới ở khu vực này, ông Nguyên có áp dụng san lấp thêm từ địa điểm đất cũ ra biển trên 50 m, dài dao động 140 m để làm kè, trồng 1 số cây bàng, phi lao. Năm 1998, ông Nguyên dựng mới 1 căn nhà tạm bằng gạch. Khu đất này ông Nguyên chưa đăng ký có Nhà nước, quá trình sử dụng đất không nộp thuế.

Đến năm 2002, ông Nguyên phân phối phần đất mới khai phá thêm bằng giấy tay cho vợ chồng ông Tuấn có giá 200 triệu đồng. Sau đây, ông Nguyên cũng đưa cho vợ chồng ông Tuấn bản chính lược đồ thực trạng đất của khu đất cũ trước đấy đã lấy làm các con phố. Năm 2013, cộng có 1 số pháp lý đất này, ông Tuấn được phường 2, cơ quan công dụng xác nhận đất sử dụng ổn định để cấp GCN cho phần đất mới mua của ông Nguyên.

Hỏi ý kiến sai quy định

Công an TP Vũng Tàu đã làm việc có cán bộ, người dân ở phường 2 có tên trong phiếu lấy ý kiến dân cư khi cấp giấy cho ông Tuấn, qua đây phát hiện nhiều sai phạm. Công an cảm thấy việc xác định lý do đất không chính xác về thời gian, thửa đất ông Nguyên phân phối và thửa đất ông Tuấn làm thủ tục xin cấp giấy là hai thửa đất khác nhau. Công an cũng đã mời ông Tuấn để xác định rõ chuyển nhượng thửa đất nào, tuy nhiên ông Tuấn chưa đến làm việc.

Tháng 12-2017, UBND TP Vũng Tàu cũng nhấn mạnh lại kết luận của công an và khẳng định phiếu lấy ý kiến dân cư khi cấp giấy cho ông Tuấn không đúng theo quy định. Bởi phiếu không ghi nơi tổ chức họp, không rõ địa điểm thửa đất được lấy ý kiến, 1 số hộ dân không ghi rõ cư trú thời điểm nào, có cộng thời điểm sử dụng đất của ông Nguyên hay không, không có chữ ký xác nhận của phường 2, không ghi rõ địa điểm giáp giới thửa đất, thời điểm khai phá. Người dân chỉ biết đất của gia đình ông Nguyên đã được lấy để mở các con phố, không biết khu đất ông Nguyên phân phối cho ông Tuấn… Vì thế nội dung lấy ý kiến là đối có thửa đất đã lấy làm các con phố Hạ Long chứ không phải thửa đất ông Tuấn xin cấp GCN. Ngoài ra, theo ý kiến của Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, GCN cấp cho ông Tuấn đã chồng lấn lên phần đất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao cho Ban Tài chính Tỉnh ủy từ năm 1993.

Từ các nội dung trên, TP Vũng Tàu kết luận phải thu hồi GCN đã cấp cho ông Tuấn. Đồng thời giao Phòng Nội vụ giải đáp 1 số tập thể, cá nhân có liên quan tự kiểm điểm về các vi phạm trong việc thẩm tra, xác minh đề xuất cấp giấy.

Trao đổi có PV, người xưng là đại diện cho ông Tuấn cho hay: Trong suốt quá trình làm việc có Thanh tra TP Vũng Tàu, ông đã tường trình và đưa ra 1 số pháp lý chứng minh lý do đất nhưng không được đâyn nhận. “Ông Tuấn không đồng tình có việc thu hồi GCN” – ông này cho biết.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm