Cách nào xử lý hết vi phạm tại các chung cư?

Từ ngày 15-1-2018, Nghị định 139/2017/NĐ-CP chính thức có hiệu lực.­­ Nghị định đề cập đến những chế tài trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và CDT ở những tòa chung cư, khu thành thị…

Ngày 27-11-2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư thi công; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm chất liệu thi công… Bắt đầu từ ngày 15-1-2018, Nghị định 139/2017/NĐ-CP chính thức có hiệu lực. Liên quan đến CDT ở những dự án chung cư, khu thành thị…Nghị định nêu rõ: Phạt tiền 250 – 300 triệu đồng nếu chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần có chung, sử dụng chung hoặc tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần tổng diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp; tính tổng diện tích căn hộ chung cư hoặc phần tổng diện tích khác trong nhà chung cư thuộc có riêng sai quy định; không bố trí tổng diện tích để làm nhà sinh hoạt cùng đồng theo quy định.

Phạt 100 – 150 triệu đồng đối có chủ đầu tư khi không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định; không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc không đúng đối tượng nhận chi phí bảo trì phần có chung nhà chung cư theo quy định.

Phạt phạt tiền từ 80 – 90 triệu đồng có những trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao không đúng thời hạn hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị nhà chung cư theo quy định; chọn lọc đơn vị quản lý hoạt động không đủ điều kiện, năng lực theo quy định; tự ý phân phối, cho thuê chỗ để xế hộp không đúng quy định.Tại chung cư Dolphin plaza, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm thời điểm đầu năm 2017, cư dân ở đấy cũng đề nghị CDT giải đáp rõ về chất lượng công trình ở 1 số căn hộ chung cư. ẢNH: K.H

Ngoài ra, Nghi định còn quy định những mức phạt khác, thấp hơn những mức nêu trên trong những trường hợp như không có công dụng quản lý, hoạt động nhà chung cư mà vẫn thực hiện quản lý, hoạt động; quản lý, sử dụng chi phí hoạt động không đúng theo quy định; tự quyết định mức giá dịch vụ quản lý, hoạt động, tự ý chọn lọc đơn vị hoạt động nhà chung cư mà không thông qua hội nghị nhà chung cư.

Thậm chí, cả những hành vi gây thấm, dột căn hộ chung cư nhà chung cư, vấn đề trước đấy cư dân thường chỉ biết năn nỉ chủ đầu tư hỗ trợ khắc phục thì nay cũng được đưa vào quy định xử phạt (từ 10 – 20 triệu đồng).

Theo phân tách của nhiều chuyên gia về BDS, Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư thi công… có hiệu lực trong bối cảnh giai đoạn này là cực kỳ quan trọng. Bởi nó sẽ có vai trò cân bằng ích lợi và trách nhiệm không chỉ của CDT và của cả những cư dân.

Điểm danh lại 1 số vụ việc giữa cư dân có CDT mới thấy sự việc luôn ở trong trạng thái nóng. Mới đấy nhất, ở tòa nhà 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội, nhiều hộ dân đã tập trung dưới sảnh, căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư – Cty TNHH khách sạn Kinh Đô bảo đảm cam đoan trong hợp đồng về chất lượng công trình, thái độ phục vụ, an ninh, thang máy, phòng cháy chữa cháy, phân định rõ khu sinh hoạt cùng đồng… Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và bạn lên đỉnh điểm khi có 5 hộ bị cắt điện, nước sinh hoạt.

Tại chung cư Chelsea Park, phường Yên Hòa, Cầu Giấy. Mặc dù bàn giao, sử dụng từ cuối năm 2011 nhưng hơn 5 năm qua, mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư – Cty CP Đầu tư thi công dân dụng Hà Nội vẫn chưa có hồi kết; chủ yếu về thời hạn bàn giao nhà, đã đi vào hoạt động hạ tầng chưa đúng kiến trúc, chưa bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị…

Tại tòa nhà Mipec Riverside, Long Biên đang nổi lên như 1 điểm nóng mâu thuẫn, tranh chấp. Một số cư dân cho rằng, CDT đã sai luật khi ngăn cản chủ hộ tiếp cận và sử dụng những dịch vụ, tiện ích ngoại khu như khu vườn treo và bể bơi ngoài trời ở tầng 6. Hoặc chậm đưa tầng hầm B3 vào hoạt động.

Ngày 13-12, 1 số hộ dân ở Goldmark City căng băng rôn phản đối CDT. Được biết, cư dân ở đấy căng băng rôn nhằm gây áp lực có CDT để xây tường rào cho các con phố nội bộ. Ban đại diện của cư dân Goldmark City cho rằng các con phố giáp giới có khu cư dân Hoàng Công Chất là các con phố nội bộ của dự án, thuộc sử dụng chung của cư dân Goldmark City nên dĩ nhiên dự án được phép xây tường rào theo quy hoạch các con phố nội bộ.

Còn phía CDT là Cty Việt Hân khẳng định: “Chủ trương của TP quy hoạch dự án này theo hướng mở, liên thông giao thông giữa dự án và khu vực xung quanh. CDT đã nhiều lần gửi văn bản xin phép chính quyền về việc này nhưng chỉ đạo của quận là không được phép thi công tường rào kiên cố. CDT đang gắng sức tìm thêm biện pháp “rào mềm” khác để vừa giải quyết được mong muốn của cư dân vừa thích hợp có quy hoạch của TP”.

Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định, Nghị định 139/2017/NĐ-CP ra đời là cực kỳ cần thiết nhưng để tiến hành vào cuộc sống, vào xử lý tranh chấp hay mâu thuẫn giữa cư dân và CDT vẫn cần 1 công đoạn thời gian. Trên thực ở, đã có việc cư dân kiện CDT ra tòa vì cho rằng đang chiếm hữu phí bảo trì 2% nhưng sự việc kéo dài đến hai năm nay vẫn chưa ngã ngũ.

Goldenpeninsula.com – Theo Pháp luật Xã hội

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm