Các thị trường địa ốc mới nổi hút nhà đầu tư Hà Nội, Sài Gòn

Nhà đầu tư Hà Nội, TP HCM khuấy đảo BDS nhiều tỉnh, thành, thay vì chỉ tập trung vào 1 số phân khúc lớn như nhiều năm trước.

Trong báo cáo vừa ra mắt, Hội Môi giới Bất động sản nhận định, phân khúc BDS từ năm 2017 đến nay không còn sự độc tôn của một vài thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… mà đã thấy sự sôi động trên đa số một vài vùng miền. Lý do là giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến một vài phân khúc mới nổi ở một vài tỉnh trên cả nước, nơi có giá BDS đang ở mức thấp, có khả năng tăng giá sinh lời.

Cùng có đó, ở góc độ chủ đầu tư, ở một vài tỉnh, giá cả, ưu đãi đầu tư cũng như sự đầu tư mạnh của nhà nước vào hệ thống hạ tầng giao thông thành phố đều tốt hơn. Doanh nghiệp cũng dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không quá lớn. Ông Nguyễn Văn Đính – Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng thư ký Hội Môi giới chỉ ra các phân khúc mà nhà đầu tư Hà Nội, TP HCM và giới đầu tư BDS chuyên nghiệp đang đổ tiền vào.

Tại phía Bắc, theo Hội Môi giới, đất nền ở một vài tỉnh bắt đầu được quan tâm từ cuối 2016, tuy nhiên, đến đầu 2018 thì phân khúc thực sự phát triển mạnh mẽ. Tại một vài tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh… xuất hiện hiện tượng sốt đất. Giá phân phối đã có sự điều chỉnh mạnh so có một vài năm trước.Một dự án đã đã đi vào hoạt động hạ tầng ở Đức Hòa (Long An) liên tục hút nhà đầu tư Sài Gòn trong 6-12 tháng qua. Ảnh: Hà Thanh

Theo thống kê của Hội Môi giới, ở Thái Nguyên trong 6 tháng đầu năm có gần 3.000 căn chung cư, xấp xỉ 2.000 nền đất và dao động 400 căn villa liền kề được chào phân phối. Trong đó, có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm villa, nhà liền kề được chuyển nhượng.

Tại thành phố này, sau hội nghị xúc tiến thương mại ngày 1/7, Thái Nguyên đã lôi kéo được hơn 46.000 tỷ đồng đầu tư, trong đó có 1 loạt dự án BDS như dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi vui chơi và thành phố FLC Thái Nguyên, dự án Khu thành phố mới FLC Thái Nguyên, dự án Khu công trình thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Thái Hưng Eco City, dự án BDS khu chung cư Gang Thép…

Trong khi đó, ở tỉnh Bắc Ninh hơn 10.000 sản phẩm nhà ở liền kề được phát triển tập trung ở một vài khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng thành phố, khu công nghiệp và một vài khu hành chính mới như khu vực thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong… Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới, lực hấp thụ ở một vài dự án ở Bắc Ninh thường đạt trên 60% lượng chuyển nhượng cho mỗi đợt ra hàng.

Một phân khúc lớn khác ở miền Bắc là tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn thì ở các thành phố mới như Cẩm Phả, Uông Bí số lượng chuyển nhượng đất nền cũng tăng. Bên cạnh đó, một vài tỉnh như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An… đều xuất hiện nhiều dự án phát triển nhà ở và có lượng chuyển nhượng khá tốt.

Ở khu vực miền Trung, theo Hội Môi giới, hiệu ứng sôi động của phân khúc BDS Đà Nẵng và Nha Trang cũng đã lan tỏa ra một vài tỉnh khác của khu vực này như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bắt đầu sôi động từ năm 2017, năm 2018 là ở Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận… Theo ông Đính, một vài nhà đầu tư đã chuyển dòng vốn của mình sang một vài tỉnh có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, nơi được coi là phân khúc mới nổi để phát triển BDS.

“Tại đó, vô vàn nhà đầu tư phát triển dự án, kể cả các thương hiệu lớn vào tìm hiểu và thực hiện đầu tư một vài dự án BDS có diện tích lớn”, ông Đính nói.

Ở khu vực phía Nam, số liệu do một vài sàn địa phương cũng ghi nhận ở Đồng Nai trong quý II có tổng lượng cung từ một vài dự án là xấp xỉ 3.800 nền đất. Sức tiêu thụ đạt trên 90% và đạt gần 3.600 sản phẩm được chuyển nhượng thành công. Long An cũng có lượng cung mới tung ra phân khúc là gần 2.800 sản phẩm đất nền, trong đó lượng chuyển nhượng thành công đạt 2.250 sản phẩm, xác lập mật độ tiêu thụ đạt trên 80%.

Một số tỉnh khác như Bình Dương, Biên Hòa… theo ông Đính cũng đạt các chuyển nhượng rất sôi động. Ngoài sản phẩm đất nền ở một vài khu vực này cũng đã xuất hiện nhiều dự án chung cư có giá không thua kém một vài sản phẩm tương đương ở TP HCM. Và mật độ hấp thụ đều đạt từ 60 – 80% chuyển nhượng thành công cho mỗi đợt ra hàng.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, sau Tết Nguyên đán, phân khúc khu vực này, độc đáo là Cần Thơ tiếp tục sôi động ở phân khúc nhà ở và đất nền riêng lẻ.

Đất nền dự án ở Cần Thơ theo đại diện Hội Môi giới là tăng giá tốt. Tỷ lệ nhà đầu tư ở phân khúc này cũng được ông Đính nhận định là khá lớn, chiếm dao động 40%.

“Nếu trước đó, nhà đầu tư chủ yếu tìm kiếm đất thổ cư ở quận Ninh Kiều để đầu tư thì GĐ này do nhu cầu mua thực tăng cao, nhà đầu tư có xu hướng đổ về vùng ven 1 số quận như Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn… có giá đất mềm hơn để đầu tư kiếm lời. Do đó, chuyển nhượng đất nền ngoại ô Cần Thơ tăng nhiệt rõ nét từ cuối năm 2017 đến nay”, đại diện Hội Môi giới cho hay.

Ở 1 số dự án thuộc phía Nam sông Cần Thơ (quận Cái Răng) chào phân phối GĐ 2 nên chủ yếu là nhà đầu tư tham dự mua lướt sóng. Giá phân phối bởi thế cũng bị chủ đầu tư và môi giới đẩy lên cao so có mặt bằng chung của phân khúc.

Hiện ở, TP Cần Thơ có tổng cộng 18 dự án phát triển nhà ở đang thực hiện. Giá chuyển nhượng trung bình ở một vài dự án này dao động từ 12 – 16 triệu đồng mỗi m2. Ở một vài vị trí đẹp, các con phố lớn giá có thể lên đến 15 – 22 triệu đồng, tức tăng dao động 25 – 30% so có 6 tháng trước và so có cộng kỳ năm ngoái cũng tăng tới 50-60%.

Riêng một vài khu vực kế bên Cần Thơ như Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang giá phân phối nền đất khá mềm từ 5 – 7 triệu đồng mỗi m2 nên hiện nhiều nhà đầu tư có xu hướng về đó “săn đất” phân phối chênh, độc đáo là một vài dự án gần khu công nghiệp.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm