Các biệt thự không phép tại dự án The Song phải đập bỏ?

“Điều chỉnh cục bộ được thì cho họ tồn ở. Không chắc chắn thì chủ đầu tư sẽ tháo dỡ” – ông Lưu Xuân Hùng, Đội phó Đội Kiểm tra quy tắc thành phố quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, nói có Pháp Luật TP.HCM.

Sáng 15-1, thảo luận có PV, ông Lưu Xuân Hùng, Đội phó Đội Kiểm tra quy tắc thành phố quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, xác nhận chủ đầu tư dự án The Song ở quận Ngũ Hành Sơn đang áp dụng tháo dỡ 1 số hạng mục xây dựng sai phép, vượt ra khỏi chỉ giới.

Theo ông Hùng, chủ đầu tư đang áp dụng tháo dỡ phần sai chỉ giới từ hai hôm nay, công đoạn đến ngày 16-1 tháo dỡ xong. Còn phần bờ kè thì chủ đầu tư cam kết tổ chức tháo dỡ, di dời đến ngày 20-1. Nếu không chấp hành, cơ quan công dụng sẽ áp dụng tháo dỡ theo quy định.Dự án The Song liên tục vi phạm xây dựng không phép, bị xử lý vẫn lờ đi. Ảnh: TẤN VIỆT

Liên quan đến 1 số căn villa không có trong quy hoạch, xây dựng không phép, ông Hùng cho hay: Cái này nằm ở phạm vi khác, đất dự án hợp pháp của họ thích hợp có quy hoạch tỷ lệ xây dựng. Theo pháp luật là cấp có thẩm quyền giải quyết vấn đề này, điều chỉnh cục bộ được thì họ tồn ở. Không chắc chắn thì chủ đầu tư sẽ tháo dỡ.

“Trong chọn lọc xử lý của mình thì đề nghị ông (chủ đầu tư – PV) phải tel có cơ quan có thẩm quyền làm 1 số thủ tục xin phép điều chỉnh giấy phép theo quy định. Khi ông không cung cấp được nội dung đây thì ông phải tháo dỡ. Cung cấp được thì ông tồn ở, tinh thần là bởi thế” – ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho rằng theo Nghị định 180 về quản lý trật tự xây dựng thì trong vòng 60 ngày chủ đầu tư phải thực hiện việc trên. Phía quận Ngũ Hành Sơn cũng sẽ mời 1 số sở, ban ngành, trực tiếp là Sở Xây dựng cho ý kiến về vấn đề này.

Tại hiện trường dự án đang được tháo dỡ 1 số hạng mục, ông Đào Thành Vinh, Phó ban Quản lý dự án, đại diện chủ đầu tư, cho hay: “Sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP cũng như quận, tôi cũng đại diện cho bộ phận công ty, chủ đầu tư thực hiện chỉ đạo theo biên bản xử phạt vi phạm hành chính của Sở Xây dựng và UBND quận Ngũ Hành Sơn.”


Các công nhân đang tự tháo dỡ 1 phần công trình vi phạm chỉ giới. Ảnh: TẤN VIỆT

“Doanh nghiệp chúng tôi cũng cảm thấy sai phạm và ngày hôm nay cũng khắc phục hậu quả là tháo dỡ phần vi phạm xây dựng” – ông Vinh nói.

Cùng ngày, PV tel qua tel có ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, ông Nam đề nghị PV gửi câu hỏi qua thư điện tử để ông chuyển Văn phòng Sở trả lời.

Như đã đưa tin, dự án The Song do Công ty CP Phát triển thành phố du lịch Sóng Việt, trụ sở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, làm chủ đầu tư. Dự án được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp giấy phép số 1270/GPXD ngày 10-8-2011.

Tuy nhiên, cơ quan công dụng liên tục phát hiện 1 số sai phạm nghiêm trọng của dự án này liên quan hàng chục căn villa biển trong dự án. Quận Ngũ Hành Sơn đã nhiều lần đình chỉ xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng.

Mới nhất, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã ra chọn lọc xử phạt 100 triệu đồng, đình chỉ xây dựng.

Nói về sai phạm ở dự án trên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng cho rằng muốn làm dự án thì phải khiến cho nghiêm túc. Vì sau này còn liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công trình vi phạm không đủ pháp lý sẽ không được cấp sổ, khi đây còn lớn chuyện hơn nhiều.

Trong khi đây, dư luận ở Đà Nẵng cho rằng có các sai phạm nghiêm trọng thì cần phải buộc đập bỏ 18 villa đã xây xong phần thô và móng villa không phép để giữ nguyên kỷ cương xây dựng. Nếu không buộc tháo dỡ sẽ tạo tiền lệ cho 1 số dự án khác ngang nhiên vi phạm.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm