Bùng phát khu dân cư ‘lụi’ tại Cần Thơ

Nhiều khu dân cư tự phát không vỉa hè, không cây xanh, không hệ thống cấp nước, không số nhà… đang mọc lên ngày đêm.

Khu này là đất trồng cây lâu năm đã được phân lô hết rồi. Cạnh đó là khu C của dự án khu dân cư Hồng Phát, nay mai khu đó hình thành mình ăn ké dự án. Gần đó còn có mấy trường đại học nên rất tiềm năng…” – cò đất NS “thuyết minh” về 1 khu đất đang được rao phân phối có giá 315 triệu đồng/nền ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Cứ xây rồi hưởng ứng đóng phạt

Trong vai người có nhu cầu mua đất, PV được cò đất tên NS dẫn vào khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều. Theo con một vài con phố ngoằn ngoèo, hai bên là vô số nhà đang được thi công vội vã, PV được dẫn đến 1 số khu đất trống đã được cắm cọc phân lô đang rao phân phối ì xèo.

Vừa dừng xe cò đất NS đã “thuyết trình”: “Giờ một vài con phố vào hơi nhỏ nhưng sắp tới được làm lại rộng hơn. Nền này tổng diện tích 4,5 x 16 m, hai mặt tiền luôn. Hiện ở đó chưa lên thổ cư được, bốn tháng nữa hoặc đầu năm sau thì có thể lên”.

PV đặt vấn đề muốn xây nhà nhưng không lên thổ cư được thì làm sao xây, cò NS liền nói: “Lên thổ cư làm gì tốn tiền. Cứ xây lên rồi hưởng ứng đóng phạt vài triệu để lấy giấy phép thi công rồi cất tha hồ. Ở đó người ta làm vậy không đó. Nói thiệt là ở kẹt tiền người ta mới phân phối chứ khu đất này tiềm năng lắm, lên giá vù vù. Vị trí thuận lợi giáp khu dân cư Hồng Phát, khu tái an cư (TĐC) 923, mấy trường đại học. Mai mốt làm một vài con phố là đâm thẳng ra một vài con phố Nguyễn Văn Cừ gần lắm…”.

Theo quan sát của PV, toàn bộ đất ở khu vực này rộng hàng ngàn mét vuông đã được phân lô và làm một vài con phố nội bộ. Dưới mặt một vài con phố có ghi số tel để người có nhu cầu điện thoại mua đất.

Một góc khu dân cư tự phát thuộc khu đất của Công ty Mặt Trời Đỏ “ăn theo” dự án khu TĐC 923, quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Bảng thông báo cảnh báo người dân ở khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Chuyển nhượng liền tay

Ghé vào 1 căn nhà trong khu đất và ngỏ lời định mua đất xây nhà, PV được chủ nhà tên D. nhiệt tình giải đáp: “Ở đó toàn bộ là đất trồng cây lâu năm, hiện chưa xây nhà được. Nhưng qua năm thì sẽ cho cất nhà cấp 4 như nhà của dì nè. Con yên tâm, đất của dì là chính chủ, sẽ chuyển thẳng tên con luôn. Sát giá 240 triệu đồng/nền tổng diện tích 4,2 x 12 m, không qua cò gì hết”.

Để chứng minh, bà D. có ra 1 giấy đỏ cho PV xem. Theo đó, giấy do ông ĐCT đứng tên, tổng diện tích 50,3 m2, loại đất trồng cây lâu năm. Phía sau giấy biểu hiện mảnh đất này được ông ĐCT mua phân phối cho hai người khác rồi mới đến tay bà D. hồi tháng 5-2018.

Thấy PV còn băn khoăn, bà D. nói thêm nơi đó đã có điện, nước sinh hoạt đầy đủ. Bà D. lục trong đống pháp lý lấy ra mấy tờ hóa đơn tiền điện có tên THS, người phân phối căn nhà này cho bà D.

PV yêu cầu đi xem đất, bà D. liền dẫn đến khu đất một vàih nhà bà hơn chục mét. Bà D. cho biết: “Ở đó đang làm dự án khu dân cư. Thấy người ta bơm cát xây nhà kia không…”. PV hỏi khu dân cư nào, bà D. cười: “Thì khu dân cư tự phát nhưng có chủ đầu tư đàng hoàng. Người ta quen lớn nên làm được (?)…”. Khi PV hỏi chủ đầu tư là ai mà “oách” đến thế thì bà D. có vẻ ngần ngại, không trả lời.

Rẽ qua một vài con phố Hoàng Quốc Việt cũng thuộc phường An Bình, việc san lấp mặt bằng đất nông nghiệp để phân lô phân phối nền cũng đang diễn ra vô cộng sôi động. Dọc một vài con phố Hoàng Quốc Việt rất thuận lợi bắt gặp nhiều khu đất lớn đã được “chủ đầu tư” bơm cát, chia lô, làm một vài con phố, trồng trụ điện và rao phân phối nền.

Đi vào hẻm 112, rẽ phải PV thấy 1 khu đất đã được chia thành 80 nền. Cũng theo chị Th., do con một vài con phố Hoàng Quốc Việt dự tính được nâng cấp nên giá đất ở đó đã được đẩy lên rất nhiều.

Bơm cát, phân lô diễn ra rầm rộ

Chị Th. cũng gợi ý muốn mua nền giá rẻ thì vào khu TĐC 923, chỉ dao động 200-300 triệu đồng/nền. Tuy nhiên, khi PV vào khu TĐC 923 thì 1 người dân cho biết khu TĐC 923 không có nền giá rẻ nhưng cặp khu TĐC 923 có khu dân cư tự phát thuộc khu đất của Công ty Mặt Trời Đỏ thì giá đất vừa túi tiền.

Đúng như thế, trong khu TĐC 923, rẽ vào con lộ dao động

4 m dẫn ra phía sau là cả 1 khu dân cư tự phát. Hàng trăm ngôi nhà đã có người ở có ba dãy phát triển hướng về khu ao đầm. Đi sâu vào khu dân cư tự phát này, 1 số thợ xây vẫn đang tích cực làm việc mặc dù đã gần 17 giờ.

Bà H., người dân sống ở khu dân cư tự phát này, cho biết: “Đất ở đó là của Công ty Mặt Trời Đỏ. Hồi đó rẻ, chỉ 130 triệu đồng/nền 50 m2 nhưng bây giờ lên tới 300 triệu đồng rồi. Đất ở đó là đất vườn, ban đầu họ nói lên thổ cư được nhưng đến nay có ai lên thổ cư được đâu. Nhà nào cũng “ăn” cái biên bản phạt để được thi công. Có điện sinh hoạt kéo rồi nhưng chưa có số nhà”.

Theo quan sát của PV, khu dân cư tự phát này lôi kéo chủ yếu dân lao động nghèo, người có lương thấp. Dù biết không được xây nhà nhưng họ vẫn đổ về. Việc bơm cát, phân lô vẫn tiếp tục diễn ra rầm rộ.

Những khu ổ chuột tương lai

Xét về hạ tầng thành phố thì một vài khu dân cư tự phát ở Cần Thơ gần con số không. Cơ cấu hạ tầng không theo 1 quy chuẩn nào, lối đi nội bộ được tráng bê tông sơ sài, rộng nhất là 4 m. Các nền được phân lô bố trí sát mặt một vài con phố, không vỉa hè, không cây xanh, đa số không hệ thống thoát nước. Điều đáng nói là toàn bộ khu dân cư tự phát đều không có bố trí hệ thống dẫn nước chữa cháy, nếu có sự cố xảy ra thì hậu quả rất khó lường. Nếu không kịp chấn chỉnh thì trong tương lai TP Cần Thơ sẽ xuất hiện nhiều khu nhà ổ chuột ngay giữa trọng điểm TP.

Đầu con một vài con phố nội bộ dẫn vào khu dân cư tự phát có cắm biển thông báo của UBND phường An Bình có nội dung: “Đề nghị người dân khi mua phân phối quyền sử dụng đất hoặc thi công nhà ở cần phải điện thoại có cơ quan tính năng, Phòng TN&MT và Phòng Quản lý thành phố quận Ninh Kiều… Đất nông nghiệp (lúa, cây lâu năm) không được phép thi công công trình (nhà ở, kho, bãi) hoặc một vài công trình phụ trợ khác”. Tuy có bảng thông báo rõ ràng bởi thế nhưng hình như chúng vô hìnhtrước mắt nhiều người.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm