Bộ Xây dựng và TP.HCM bất đồng về căn hộ 25m2

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về diện tích tối thiểu đối có căn hộ chung cư chung cư trên địa bàn. Dù đề xuất cho thi công căn hộ chung cư thương mại có diện tích 25 m2 đã được Bộ thông qua nhưng có văn bản mới này, thành thị vẫn tiếp tục bác bỏ.

Theo UBND TP.HCM, tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư giai đoạn này là 25m2 đối có nhà ở xã hội và 45m2 đối có nhà ở thương mại. Việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn), sẽ làm đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học, làm tăng diện tích dân số. Điều này làm tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội của thành phố hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành thị.

Bộ Xây dựng và TP.HCM bất đồng về căn hộ chung cư 25m2

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng, việc quy định diện tích căn hộ chung cư tối thiểu 25m2 (để có thể bố trí chỗ ở cho 1 – 3 người) là hợp lý, thích hợp có nhu cầu 1 vài đối tượng lương thấp ở khu vực thành thị và công nhân lao động ở 1 vài khu công nghiệp. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước trên địa cầu đều cho phép thi công căn hộ chung cư có diện tích nhỏ như Hàn Quốc 14m2, Pháp 15m2, Thái Lan 15 – 20m2… Tuy nhiên, 1 vài quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch – kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở 1 vài thành thị.

Cũng theo Bộ Xây dựng, nguyên tắc diện tích tối thiểu đối có căn hộ chung cư chung cư nhà ở xã hội quy định ở Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 25 m2. Bên cạnh 1 vài cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội thì việc cho phép thi công thi công căn hộ chung cư thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 cũng là 1 biện pháp quan trọng để góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở giá thấp cho 1 vài đối tượng gặp gặp khó về nhà ở.

Trước các vướng mắc liên quan đến căn hộ chung cư thương mại diện tích nhỏ, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành bộ nguyên tắc quốc gia về nhà ở quy định về nguyên tắc kiến trúc căn hộ chung cư chung cư thương mại có diện tích tối thiểu 25m2 (căn hộ chung cư nhỏ có diện tích từ 25 – 45m2) ở 1 số khu vực thích hợp, có mật độ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương, để thay thế bộ nguyên tắc cũ.

HoREA cho rằng, căn hộ chung cư thương mại có diện tích 25 – 45m2 cần được kiểm soát tốt, bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây cũng là biện pháp để giải quyết bài toán nhà ở giai đoạn này cho 1 vài đối tượng bạn lương thấp thành thị.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm