Bộ Xây dựng: thị trường bất động sản cuối năm không biến động lớn

Theo nhận định từ cơ quan quản lý về BDS, từ nay đến cuối năm 2018 phân khúc BDS chưa có biến động lớn, vì vậy 1 số lo ngại về việc xảy ra “bong bóng” BDS là chưa có cơ sở.

Chuyên gia Bộ Xây dựng đánh giá tình hình BDS 6 tháng cuối năm 2018 chưa có biến động lớn. Ảnh minh họa: Thành Hoa

Đây là đánh giá của ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS, Bộ Xây dựng, ở cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Xây dựng tổ chức hôm 31-7 vừa qua.

Ông Ninh nhận định, phân khúc BDS khi có biến động phải liên quan đến nhiều nhân tố, thứ nhất là tăng trưởng kinh tế, thứ hai là tác động của đô thị hóa và thứ ba là chính sách bán hàng tiền tệ. kế tiếp, 1 số nhân tố gây ảnh hưởng đến giá cả nhà đất là sự di chuyển của 1 số phân khúc hàng hóa đặc trưng khác như vàng, ngoại tệ… và công tác điều hành quản lý của Nhà nước thông qua chính sách bán hàng thuế, chính sách bán hàng đất đai. Tất cả 1 số nhân tố nói trên, theo sự đánh giá tình hình nửa đầu năm và 6 tháng cuối năm 2018 chưa có biến động gì lớn.

Cũng theo tài liệu từ Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS, Bộ Xây dựng có sự đánh giá tổng thể về 1 số phân khúc như nhà ở, đấn nền, BDS du lịch, văn phòng cho thuê… Trong đây, thị phần thuộc phân khúc nhà ở chiếm mật độ lớn, nên có thể dự đoán là trong 6 tháng cuối năm sẽ không có nhiều sự biến động lớn. Tuy nhiên, hiện trạng sốt đất vẫn có thể xảy ra ở 1 số khu vực, địa phương có hạ tầng cơ sở đồng bộ.

Đề cập đến hiện trạng biến động giá BDS, sốt đất ở 1 số địa phương chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), ông Ninh cho rằng, Bộ Xây dựng có tính năng quản lý Nhà nước chung về lĩnh vực kinh doanh BDS, tuy nhiên 1 số bộ chuyên ngành khác cũng có trách nhiệm.

Theo đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường cộng có lãnh đạo 3 tỉnh, đô thị chuẩn bị thành lập đặc khu phải có giải pháp chấn chỉnh bằng hình thức tạm dừng, rà soát lại việc chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Hiện ở, chuyển nhượng BDS ở 1 số khu vực này đang tạm lắng.

Goldenpeninsula.com – Theo TBKTSG

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm