Bộ Xây dựng nói gì việc TP.HCM quyết ‘cấm cửa’ căn hộ dưới 45 m2?

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng sẽ có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM tham khảo lại về việc không chấp nhận cho phép đầu tư căn hộ cao tầng dưới 45 m2, trong khi phân khúc có nhu cầu về loại này.

Trao đổi có Zing.vn, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS, Bộ Xây dựng, cho rằng ông đã biết được văn bản của UBND TP.HCM gửi Bộ Xây dựng, về việc 1 lần nữa đô thị không chấp nhận phát triển căn hộ cao tầng thương mại tổng diện tích nhỏ trong nội đô. Ông Ninh cho biết Bộ Xây dựng sẽ có văn bản gửi TP.HCM yêu cầu tham khảo lại.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS nhấn mạnh nhà ở thương mại dưới 45 m2 là thích hợp có nhu cầu trên phân khúc. Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ tham khảo, thông qua quy chuẩn cụ thể có loại hình này. Tuy nhiên, thời gian cụ thể quy chuẩn ra đời vẫn chưa thể khẳng định đảm bảo.

Trước đây, UBND TP.HCM đã có văn bản phản hồi công văn của Bộ Xây dựng về việc Bộ yêu cầu đô thị tham khảo việc đầu tư căn hộ cao tầng thương mại nhỏ theo nhu cầu địa phương. Thành phố cũng kiến nghị Bộ tham khảo, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, có quy định tổng diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng chung cư thương mại là 45 m2.

TP.HCM cho biết còn đang thực hiện những kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi, nên không muốn phát triển những loại nhà ở thương mại tổng diện tích nhỏ trong nội đô. Ảnh: Lê Quân – Liêu Lãm.

Trong văn bản này, chính quyền đô thị cũng trích dẫn quy định nguyên tắc quốc gia về kiến trúc nhà ở có tổng diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng chung cư là 30 m2 đối có nhà ở xã hội; 45 m2 đối có nhà ở thương mại.

TP.HCM cho rằng khi lượng căn hộ cao tầng thương mại tổng diện tích nhỏ tăng lên, dẫn đến hiện trạng dân số tăng nhanh, từ đây kéo theo những sức ép lớn về hạ tầng, giao thông. TP.HCM còn đang thực hiện những kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi, nên không muốn phát triển những loại nhà ở thương mại tổng diện tích nhỏ trong nội đô.

Hiện đô thị có hơn 130.000 người nhập cư và tổng dân số đã xấp xỉ 13 triệu người. Trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt, dân cư của TP.HCM là 10 triệu người. Việc phát triển loại hình căn hộ cao tầng này sẽ khiến dân số tăng nhanh, gây sức ép lên hạ tầng vốn đang quá tải.

Nhiều lần kiến nghị cho phép công ty BDS phát triển căn hộ cao tầng thương mại tổng diện tích nhỏ, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nói việc đô thị không ủng hộ nhà tổng diện tích nhỏ như 1 hình thức “cấm cửa” người nhập cư.

Vị này đề xuất cần có chính sách bán hàng mở hơn có căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ, bởi nó cung cấp nhu cầu của đại phần đông người dân. Ngoài ra, cũng cần có những chính sách bán hàng hỗ trợ thích hợp để tránh biến thành những khu ổ chuột như nhiều người lo lắng.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm