Bộ Văn hóa từ chối dự án dịch vụ trong lõi di sản Vịnh Hạ Long

Dự án Điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp mua, phân phối hải sản, ra mắt sản phẩm ở Vụng Cặp Táo, Vịnh Hạ Long đã không được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Quảng Ninh khi thực hiện dự án phải tránh vùng lõi di sản.

Cuối tháng 10-2016, UBND đô thị Hạ Long đã tổ chức Hội nghị ra mắt Quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp mua, phân phối hải sản, ra mắt sản phẩm du lịch ở vụng Cặp Táo, trên Vịnh Hạ Long nhằm lôi kéo các nhà đầu tư.

Quy hoạch gồm có khu biểu diễn; khu trưng bày ra mắt, phân phối các sản phẩm của địa phương và nhiều khu phụ trợ khác.

Mới đấy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về dự án nói trên. Bộ cho rằng, Vụng Cặp Táo thuộc vùng lõi của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long, không thích hợp để thi công 1 điểm dừng chân kết hợp dịch vụ du lịch, mua sắm.

Tuổi Trẻ Online đã thảo luận có Cục Di sản, Cục cho biết nếu thi công 1 vị trí dịch vụ ở Vụng Cặp Táo sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới phong cảnh của vùng lõi di sản, bởi thế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã bác dự án này của tỉnh Quảng Ninh.

Đầu năm nay, ở cuộc họp lãnh đạo lần thứ 5 sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long – Cát Bà, UNESCO Việt Nam đã khuyến cáo các địa phương có di sản không nên coi di sản như 1 công cụ phát triển kinh tế.

Khi đã có danh hiệu di sản môi trường xung quanh địa cầu thì cần phải có kế hoạch bảo tồn để phát triển lâu dài, thay vì quan niệm di sản kéo được nhiều du khách đến để thu về nhiều tiền hơn.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm