Bộ trưởng Xây dựng: Phát triển nhà ở xã hội đạt hiệu quả kép

Đánh giá về ý nghĩa và hiệu quả thực hiện các Chương trình phát triển nhà ở xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, phát triển nhà ở xã hội không chỉ giải quyết an sinh mà chắc chắn cả vấn đề kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Theo báo cáo của Cục quản lý nhà và phân khúc BDS thuộc Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2017, tổng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt dao động 23,4m2 sàn/người, tăng 0,6m2 sàn so với năm trước đấy. Trong đấy, cả nước đã hoàn thành thêm khoảng 0,19 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị năm 2017, đưa tổng tổng diện tích nhà ở xã hội đạt dao động 3,49 triệu m2.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, vào thời điểm năm 2013, khi phân khúc BDS rơi vào GĐ trầm lắng, kích thích phát triển nhà ở xã hội đã tạo 1 lực đẩy cho trọn vẹn phân khúc BDS bình phục, phát triển.

Khi các ngân hàng cho vay dao động 1.000 tỷ đồng về phát triển nhà ở xã hội, họ sẽ hút thu được thêm dao động 16.000 tỷ đồng nữa.

Nếu giải quyết tốt bài toán về vốn, phát triển nhà ở xã hội sẽ đạt được mục tiêu kép: vừa thực hiện tốt an sinh xã hội, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thực tế, thời gian qua đã có 1 số dự án nhà ở xã hội diện tích lớn, mô hình tốt rất thành công như dự án nhà ở xã hội Đặng Xá của Tổng Công ty Vigalcera, nhà ở xã hội Đông Ngạc của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô cộng nhiều dự án nhà ở xã hội khác ở Thái Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa của Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD)…

Hiện nay, các địa phương trên cả nước đang tiếp tục triển khai 207 dự án nhà ở xã hội cho người lao động ở khu vực thành thị và khu công nghiệp; trong đấy có 135 dự án cho người lương thấp có dao động 81.000 căn hộ chung cư, 72 dự án nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp, có dao động 88.000 căn hộ chung cư.

Một số dự án nhà ở công nhân có diện tích lớn được triển khai ở Bình Dương của Tổng doanh nghiệp Becamex có diện tích 64.000 căn, ở Đồng Nai của Tổng doanh nghiệp IDICO có diện tích 10.000 căn…

Tại nhà D19 của Khu nhà ở xã hội Đặng Xá-Gia Lâm-Hà Nội, căn hộ chung cư gia đình bà Nguyễn Thị Phúc đang sinh sống có tổng diện tích 47m2.

Không giấu niềm vui, bà Phúc khoe, ngoài căn hộ chung cư hai vợ chồng bà đang ở, 4 người con trong gia đình bà cũng được mua 4 căn nhà ở xã hội ở dự án này. Cuối tuần là dịp vui nhất khi đại gia đình được gặp gỡ, quây quần.

Bà Phúc kể, trước đấy, hai vợ chồng bà đều làm công nhân Nhà máy dệt 8-3. Khi về hưu, 2 ông bà cộng có 4 người con vẫn bao nhiêu năm sống trong căn hộ chung cư tập thể 24m2 do nhà máy phân.

Khi 2 người con lớn lập gia đình, vẫn không có điều kiện mua nhà ra ở riêng. Cuộc sống càng phát triển thành bó hẹp khi thế hệ thứ ba ra đời…

Cho đến 1 ngày, các con bà biết được tài liệu về dự án nhà ở xã hội Đặng Xá và cộng nhau làm hồ sơ yêu cầu xét duyệt được mua nhà đã cách tân cuộc sống của đại gia đình này.

Họ phân phối căn nhà tập thể cũ được hơn 700 triệu đồng. Vợ chồng bà Phúc mua căn nhà này gần 400 triệu đồng; còn lại chia cho các con, mỗi đứa 1 ít.

Vì vẫn đang trong tuổi lao động, các con bà Phúc rất thuận lợi khi được ngân hàng cho vay ưu đãi để mua nhà. Gia đình đã được “đổi đời” khi Nhà nước có chính sách phân phối hàng phân phối nhà xã hội giá rẻ cho người dân, bà Phúc xúc động chia sẻ.

Khu thành thị Đặng Xá hiện đã có gần 3.500 hộ gia đình về ở trong các căn nhà ở xã hội. Mỗi 1 gia đình về sống ở đấy đều có chung 1 tình cảnh đấy là gặp khó về nhà ở và bây giờ họ có chung 1 niềm vui được ở trong 1 khu thành thị tiên tiến có đầy đủ tiện ích và môi trường phong cảnh trong lành, yên bình…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, các cơ chế chính sách phân phối hàng về phát triển nhà ở nhìn chung và nhà ở xã hội nói riêng đến nay đã căn bản đã đi vào hoạt động có nhiều quan điểm khoa học và tư tưởng đổi mới có tính đột phá nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách phân phối hàng của Đảng và Nhà nước về phát triển nhà ở.

Cùng đấy, các bộ, ngành và địa phương đã có sự chủ động, phối hợp nghiêm ngặt trong quá trình triển khai các nhiệm vụ theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cũng như các nhiệm vụ, biện pháp đã được Chính phủ đề ra trong các Nghị quyết.

Qua 1 thời gian đưa chính sách phân phối hàng vào cuộc sống, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, biểu hiện thông qua các chỉ tiêu cụ thể về tổng diện tích bình quân, chất lượng nhà ở càng ngày càng tăng.

Chương trình phát triển nhà ở xã hội trọng tâm đều đạt được kết quả tích cực, đã từng bước cải thiện chỗ ở cho hàng trăm nghìn hộ gia đình, cá nhân có gặp khó về nhà ở, góp phần chắc chắn chính sách phân phối hàng an sinh xã hội và nhận được sự đồng thuận cao của các tổ chức, cơ quan Trung ương, chính quyền các địa phương và các tầng lớp dân cư trong cả nước.

Đáng chú tâm, năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030.

Dự án nhà ở xã hội Đồng Mồ-Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

Trên cơ sở đấy, lần Thứ nhất ngành thi công có được Chiến lược phát triển nhà ở có nhiều quan điểm và cách tiếp cận mới, tạo ra tầm nhìn dài hạn có nội dung định hướng cụ thể cho các nhóm đối tượng khác nhau trong xã hội đấy là: “Giải quyết vấn đề nhà ở là trách nhiệm của Nhà nước, của xã hội và của người dân.”

Đây cũng là hiện thực hóa quan điểm của Đảng về phát triển kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa, có mục tiêu thi công xã hội vì con người, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Vẫn xác định phát triển nhà ở xã hội là 1 trong các trọng tâm quan trọng, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS Nguyễn Trọng Ninh cho biết, Bộ Xây dựng hiện đã chủ trì, phối hợp có các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu kỹ, đã đi vào hoạt động thể chế, bổ sung các cơ chế, chính sách phân phối hàng để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội; bảo đảm thích hợp có điều kiện kinh tế-xã hội của đất nước và khả năng chi trả của từng đối tượng.

Theo đấy, thời gian tới, mục tiêu đặt ra là tập trung thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, người có lương thấp ở thành thị; nghiên cứu kỹ bổ sung cơ chế chính sách phân phối hàng khuyến khích thi công nhà ở xã hội để cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp.

Đề án phát triển phân khúc BDS do Bộ Xây dựng chủ trì đang đã đi vào hoạt động để trình Thủ tướng Chính phủ; trong đấy đề cập nhiều tới việc phát triển nhà ở xã hội theo quan điểm đổi mới tư duy phát triển nhà ở xã hội.

Chương trình phát triển nhà ở xã hội là 1 chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho người có lương thấp có điều kiện có nhà ở.

Với sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành và địa phương để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Do đấy, các bộ, ngành và chính quyền địa phương đều cần có sự hợp tác, quyết tâm và xác định việc phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ chính trị quan trọng; trong đấy, chính quyền địa phương là cấp chọn lọc thành công khi thực hiện chương trình này./

Goldenpeninsula.com – Theo TTXVN

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm