Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo Bộ

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà cho biết theo quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở thành phố.

Tiếp tục phiên trả lời chất vấn sáng 5/6, Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà hướng dẫn nhiều vấn đề liên quan đến quản lý đất đai được 1 vài Đại biểu quốc hội đề cập, cũng như hiện trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát vận hành xả thải của 1 vài công ty; 1 vài giải pháp ứng phó có biến đổi khí hậu ở 1 vài vùng, địa phương, đặc thù là đồng bằng sông Cửu Long.

Chưa thấy người nước ngoài mua đất

Đại biểu Phùng Đức Tiến đặt vấn đề chuyển nhượng chuyển nhượng đất đai phức tạp ở 3 nơi sắp thành đặc khu kinh tế (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc), nhất là có tài liệu người nước ngoài đã mua nhà khu vực này.

“Bộ trưởng cho biết hiện trạng để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc thù”, ông Tiến nói.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, quy định hiện hành thì người nước ngoài không có quyền mua đất, chỉ có quyền mua chung cư ở thành phố.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng chưa thấy người nước ngoài mua đất ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

“Chính phủ chỉ đạo 1 vài cơ quan kiểm tra, qua đấy chúng tôi chưa phát hiện người nước ngoài mua đất, họ chỉ mua 1 vài căn hộ cao tầng chung cư ở 1 vài thành phố. Đại biểu thấy ở đâu người nước ngoài mua đất thì báo cho Bộ, cơ quan công dụng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng 1 vàih nào họ mua được, vì bởi thế là trái pháp luật Việt Nam”, ông Hà nhấn mạnh.

Cũng trả lời về vấn đề đất đai ở 3 địa phương chuẩn bị làm đặc khu, sốt giá thời gian qua, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết trừ trường hợp vi phạm pháp luật, chuyển nhượng ngầm thì chúng ta sẽ xử lý. Còn không, muốn đất không sốt lên thì chúng ta phải sử dụng 1 vài công cụ kinh tế. Chúng ta sẽ tham khảo 1 người được mua bao nhiêu đất, mua nhiều hơn thì tăng giá. Sử dụng đất 3 năm là phải có công đoạn, nếu không sử dụng thì tăng thuế đất đối có các người không sử dụng. Điều này cần được sửa trong Luật đất đai sắp tới.

“Bộ rất mong muốn được hỗ trợ trong vấn đề sửa luật, điều chỉnh chính sách bán hàng đất đai bằng 1 vài công cụ kinh tế, để điều chỉnh giá đất và làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực trước và sau quy hoạch, qua đấy tính toán thu đầy đủ thuế tăng lên từ quá trình chuyển đổi”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Cần tăng thuế có đất không sử dụng

Nhiều đại biểu cho rằng nghịch lý trong quản lý đất đai hiện này là đền bù giá cao hơn so có trước khi có dự án nhưng người dân vẫn khiếu kiện. Tỷ lệ không nhỏ tỷ phú, đại gia Việt Nam ra đời từ 1 vài công trình, dự án phát triển BDS. Và càng phát triển, giá đất càng tăng, Chính phủ càng phải bỏ ra nhiều tiền đền bù và người dân càng khiếu kiện.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời đấy là vấn đề liên quan tới việc định giá đất đai. Có 5 biện pháp định giá đất đai, nhưng địa cầu làm được còn ở Việt Nam thì rất khó, vì đất đai biến động mạnh. Chỉ cần chuyển từ đất trồng lúa sang đất quy hoạch phát triển BDS là khác nhau rất lớn.

Trên địa cầu quy hoạch của họ rất rõ ràng, không có chuyển đổi mục đích, nên 5 biện pháp có thể ứng dụng được. Trong khi đấy, Việt Nam chưa hình thành phân khúc nên 1 vài biện pháp này không thích hợp. Đã là tài sản thì không cho không ai cả. Tài sản phải được phân tích đầy đủ mới sử dụng hiệu quả.

Thậm chí đất nông nghiệp đã miễn thuế nhiều năm, đi quanh Hà Nội nhiều mảnh đất không sử dụng, hoang hóa, nhưng không đặt ra quan tâm kinh tế trong mảnh đất này. Nếu mảnh đất vận hành hiệu quả chúng ta thu thuế lương, còn 1 vài khu khác phải thu thuế sử dụng đất đai để sử dụng hiệu quả.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề xuất cần có công đoạn tăng thuế sử dụng đất nếu được giao dự án giao đất mà không sử dụng. Có bởi thế mới không xảy ra lãng phí.


Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm