Blockchain và các ảnh hưởng có thể thay đổi thị trường bất động sản

Blockchain (Chuỗi khối) được hiểu là 1 hệ thống tài liệu cơ sở dữ liệu được mã hóa an toàn đằng sau đồng tiền ảo Bitcoin. Blockchain hiện là công nghệ được ghi nhận có sức mạnh có thể đổi mới lĩnh vực nhà đất.

Để hiểu được nguyên nhân đằng sau sức mạnh của Blockchain là 1 điều không dễ làm, bởi công nghệ Blockchain nổi tiếng phức tạp. Hiểu theo một vàih dễ làm, đây là 1 bản ghi chép được chia sẻ của một vài mua bán. Ai cũng có thể giữ 1 bản sao của sổ kế toán, và bất cứ ai cũng có thể đọc. Bất kì sự một vàih tân nào cũng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ một vài phiên bản Blockchain trên toàn địa cầu. Một biện pháp khóa được sử dụng để ngăn sự can thiệp từ 1 bên đơn lẻ – giúp nâng cao mục tiêu bảo mật của hệ thống này.

Ông Troy Griffiths

Trên địa cầu, một vài cơ quan đăng ký đất đai đang quan tâm đến hệ thống Blockchain vì họ hoài nghi rằng hệ thống này có thể cho phép chuyển quyền có tài sản ‘gần như ngay lập tức’ theo 1 một vàih an toàn. Ông Troy Griffiths – Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam tin rằng “blockchain có khả năng một vàih mạng hóa việc mua bán đất”. Cơ quan đăng ký đất đai HM ở Anh, 1 trong các cơ quan đăng ký đất lâu đời nhất địa cầu, gọi đây là 1 “mục tiêu giàu tham vọng ” có việc sẽ đòi hỏi 1 sự “chuyển đổi sâu rộng nhất trong lịch sử 150 năm”. Đầu năm nay, cơ quan đăng ký đất đai HM đã mở bán kế hoạch tạo ra 1 “con các con phố kỹ thuật số” ảo để thử nghiệm một vài công nghệ mới.Hiện số lượng một vài thử nghiệm tương tự có blockchain đang càng ngày càng tăng lên trên khắp địa cầu. Điển hình như Chính phủ Ukraina đang hy vọng lôi kéo một vài nhà đầu tư nước ngoài bằng việc áp dụng công nghệ blockchain để thay thế một vài quy trình bằng giấy. Nhà đầu tư sẽ có thể thực hiện mua bán trực tuyến bằng một vàih sử dụng hợp đồng thông minh. Công nghệ này dựa trên Ethereum blockchain – áp dụng có giá trị thứ hai sau công nghệ sử dụng cho Bitcoin. Các dự án tương tự khác đang được áp dụng ở Honduras và cộng hòa Georgia.

Nếu công nghệ này được áp dụng cho mục đích đăng ký đất đai thì có thể sẽ đem lại một vài lợi ích nhất định. Quy trình xử lý hợp đồng tự động đồng nghĩa có việc cắt giảm kinh phí. Khả năng bảo mật tăng lên, ví dụ như một vài hồ sơ danh tính sẽ được chống trộm cắp. Và thời gian mua bán giảm xuống vì mua bán đây có thể là 1 mua bán kĩ thuật số hoàn toàn.

Blockchain đã đặt nền tảng mới cho ngành nhà đất. Nếu công nghệ này có thể tăng tính thanh khoản và giảm một vài kinh phí thì sẽ có thể loại bỏ được 1 số rào cản đáng kể cho nhà đầu tư. Nếu có thể hợp nhất tài sản nhà đất trực tiếp và/hoặc nếu dòng lương có lý do từ tài sản nhà đất trực tiếp được tách ra, công nghệ Blockchain cũng sẽ làm giảm các điểm nghẽn của đầu tư nhà đất; Rào cản giữa tài sản thực và chứng khoán phát sinh tổng hợp bắt đầu bị phá vỡ, giúp việc đầu tư được thanh khoản, minh bạch và có thể mua bán ngay lập tức. Tuy nhiên, sẽ cần có 1 dao động thời gian nhất định trước khi đạt được mục tiêu này do chúng ta cần thêm một vài hàng rào bảo vệ cho cả hệ thống cũng như dữ liệu tài liệu. Tại sự kiện Báo cáo Thị trường bất động sản Việt Nam Q4/2017 của Savills vào tháng 1 vừa rồi, Ông Troy Griffiths đã khẳng định rằng “Blockchain đang dần xuất hiện, tuy nhiên vẫn chưa có sự đột phá lớn nào”. Cần lưu ý thêm rằng sẽ luôn luôn tồn ở các nghi ngại về tính bảo mật và tính khả thi của việc áp dụng blockchain. Đơn vị tiền Ethereum đã vấp phải 1 cú “hack” trị giá 64 triệu đô-la Mỹ vào năm 2016 dẫn đến cuộc điều tra diện tích lớn, và một vài vi phạm vẫn sẽ có xu hướng tiếp diễn.

Vào tháng Tám, nhà nghiên cứu kỹ ở viện công nghệ Massachusetts (MIT) kiểm tra mã đằng sau đồng tiền ảo IOTA, đồng tiền xếp hạng thứ 8 về mức độ phổ biến trên địa cầu . Họ mau chóng tìm thấy 1 lỗ hổng bảo mật căn bản và cảnh báo một vài nhà đầu tư. Vào thời điểm đây, IOTA đã có 1 phân khúc vốn hóa dao động 2 tỷ đô-la Mỹ, nhưng không ai trong số một vài nhà đầu tư cũng như đối tác công nghệ, bao gồm 1 số lượng lớn “gã khổng lồ” từ thung lũng Silicon, đủ kiên trì sử dụng mã đây. JOI Ito, giám đốc của MIT, trích dẫn 1 đoạn như bằng chứng về sự non trẻ của việc triển khai blockchain – là hoàn toàn có thể hiểu được, ông nhấn mạnh, khi tham khảo các sự phát triển tương ứng của công nghệ trong thời gian gần đây.

Trong khi đây, ngành Bất động sản vẫn quan tâm và lạc quan cho rằng các khiếm khuyết đây sẽ được khắc phục. Một báo cáo RICS, Tác động của công nghệ mới nổi lên nghiệp vụ khảo sát, lập luận rằng việc này sẽ dẫn đến 1 cải tiến triệt để trong tính chính xác và kịp thời của báo cáo, giảm kinh phí quản lý tòa nhà, và một vàih tân một vàih làm việc một vài cơ quan nhà đất. Các chuyên gia nhà đất, theo RICS, “có khả năng trở thành một vài nhà khoa học dữ liệu kiêm nhà quản lý bạn”. Chúng tôi nghĩ rằng blockchain có ý nghĩa rằng -chính bản thân nhà đất có thể đâyng vai trò lớn hơn trong danh mục đầu tư của toàn bộ mọi người.

Ông Griffiths cũng rất lạc quạn về việc áp dụng Blockchain, đặc trưng là ở Việt Nam “Đến nay, Việt Nam vẫn đang đâyn nhận công nghệ mới này khá chậm rãi, thế nhưng điều đây sẽ sớm một vàih tân. Chúng ta đang có nguồn dân số trẻ, năng động, bản lĩnh , và có 1 nền văn hóa khởi nghiệp lớn. Tôi cho rằng chúng ta đang ở trong 1 địa vị hoàn hảo để tận dụng thời kì công nghệ số mới này”


Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm