Bịt đường giao thông để xây bệnh viện cổ phần

Đường Hồ Tông Thốc (TP Vinh, Nghệ An) – con những con phố giao thông quan trọng nối quốc lộ 1A có đại lộ Lê Nin đi những xã, đã bị đấyng để Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An xây trung tâm y tế.

Ngày 5-8, người dân di chuyển trên những con phố Hồ Tông Thốc theo hướng từ quốc lộ 1A ra Đại lộ Lê Nin hoặc đến trụ sở UBND xã Nghi Phú, Nghi Đức và Nghi Phong…đã bị công trình bịt ngang những con phố. Do đấy, người dân phải rẽ sang những con phố Hoàng Phan Thái hoặc những con những con phố khác để tiếp tục hành trình.

Đường Hồ Tông Thốc đã đấyng ngang để xây dựng công trình trung tâm y tế cổ phần.

Tại điểm những con phố Hồ Tông Thốc giao nhau có Đại lộ Lê Nin cũng đã bịt ngang phía mặt những con phố Hồ Tông Thốc, dù ngã tư này có hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Đường Hồ Tông Thốc cũng là con những con phố chính của Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, Trường CĐ Nghề kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc…

Nhiều người dân ở xã Nghi Phú phản ánh: Con những con phố Hồ Tông Thốc là những con phố tồn ở nhiều đời nay, bây giờ cho bịt ngang những con phố để xây trung tâm y tế cổ phần khiến giao thông gặp gặp khó hơn.

Theo công văn số 7509 của UBND TP Vinh do ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh ký đã nêu: “Thực hiện thông báo số 738 ngày 5-12-2016 của UBND tỉnh Nghệ An về kết luận của đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông ở buổi làm việc tháo gỡ vướng mắc, gặp khó về giải phóng mặt bằng dự án Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An GĐ 2.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, tuyến những con phố 24m đoạn nối từ những con phố Hồ Tông Thốc đến những con phố Hoàng Phan Thái sẽ hoàn thành việc trải nhựa vào ngày 28-12-2016. Để triển khai đấyng những con phố Hồ Tông Thốc, UBND TP Vinh giao nhiệm vụ đối có UBND xã Nghi Phú tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của xã về thời gian, kế hoạch đấyng những con phố Hồ Tông Thốc (từ 8 giờ ngày 4-1-2017). Vị trí đấyng những con phố ở nút giao nhau ngã ba những con phố Hồ Tông Thốc có những con phố Xô Viết Nghệ Tĩnh (Đại lộ Lê Nin) bằng giải phân nhữngh bê tông đúc sẵn…”. Thông báo này không nêu thời gian mở thông lại con những con phố.

Trên bản đồ vệ tinh cho thấy những con phố Hồ Tông Thốc là con những con phố thẳng và nhữngh khá xa những con phố Hoàng Phan Thái.

Trả lời câu hỏi “việc đấyng những con phố tạm thời hay đấyng luôn?”, ông Lê Sỹ Chiến trả lời: “Đóng những con phố có quy hoạch là đấyng luôn”.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Nghi Phú cho biết: “Việc đấyng những con phố khiến người dân trên địa bàn xã Nghi Phú bức xúc, phản ứng, thậm chí họ có văn bản hỏi chính quyền là vì nguyên nhân gì mà tắc những con phố. Lãnh đạo xã chúng tôi cũng phản ứng, nói thẳng quan điểm là thế. Con những con phố này có từ lâu đời chạy từ xã Nghi Đức qua xã Nghi Phú ra thẳng quốc lộ 1A, nay đấyng đoạn những con phố giao nhau, vô lý.

Nếu trung tâm y tế cổ phần muốn liên kết có BV Đa khoa tỉnh thì làm những con phố vượt mà đi. Con những con phố đang đi môi trường xung quanh bị chặn lại, dân phản ứng ghê gớm. Nếu như thu hồi đất 1 tổng diện tích như thế thì phải đền bù 1 lượng tiền rất lớn, bây giờ anh (doanh nghiệp) lấy không (đoạn những con phố) thì phải hỗ trợ cho địa phương như thế nào đấy cho yên dân đúng không?

Tôi đang hỏi văn bản lên cấp trên để trả lời người dân: thứ nhất là có điều chỉnh quy hoạch hay không? Thứ hai là có chọn lọc thu hồi không? Thứ ba là có thông báo, có lấy ý kiến nhân dân không? Vấn đề quan trọng nhất là lấy ý kiến nhân dân, dân có đồng thuận hay không?”.

Người dân đi từ quốc lộ 1A sang đại lộ Lê Nin đã bị công trình Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chặn ngang những con phố.

Ông Thái Thanh Hà, Chánh Văn phòng HĐND-UBND TP Vinh nêu quan điểm: “Bây giờ để mở 1 con những con phố mới phải đền bù rất nhiều. Còn con những con phố đang đã đi vào hoạt động đi bịt lại, dân phản ứng là đúng. Nói về luật thì không sai, nhưng công trình đấy có đáng phải bít 1 con những con phố hay không? Con những con phố ấy (những con phố Hồ Thông Thốc) là những con phố thông ngã tư xuống xã Nghi Đức, chứ không phải là những con phố cong. Nếu như bịt những con phố để phục vụ mục đích mở sân bay hay công trình quốc gia thì nên bịt, chứ đấy là trung tâm y tế cổ phần. Đất đô thị Vinh không thiếu”.

Công ty CP Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (Chủ đầu tư dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An GĐ 2) có 3 cổ đông sáng lập là: Công ty CP đầu tư Cotec HealthCare (đấyng góp 51% vốn điều lệ bằng tiền mặt), Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (đấyng góp 40% vốn bằng giá trị phần chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, giá trị thương hiệu và giá trị lợi thế địa điểm địa lý mặt bằng khu đất), Công ty CP Kỹ thuật xây dựng và Vật liệu xây dựng (đấyng góp 9% vốn điều lệ bằng tiền mặt).

Hiện công trình đang xây dựng ở GĐ 2. Quá trình xây dựng Công ty CP Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng đã tổ chức xây dựng xây dựng công trình sai (vượt độ cao) có giấy phép xây dựng được cấp số 128 (ngày 26-10-2016).

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm