Biệt thự Khai Sơn Hill xây không phép: Chính quyền nương tay?

26 căn villa có qui mô sàn trên 500 m2 ở Dự án Khai Sơn Hill Long Biên xây dựng khi chưa có giấy phép, nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để.


26 căn villa qui mô sàn trên 500 m2 ở Dự án Khai Sơn Hill Long Biên được xây xong thô dù chưa có giấy phép. Ảnh: Nhất Nam

Chủ đầu tư cố tình vi phạm

Trong số báo trước, Báo Đầu tư Bất động sản đã có bài phản ánh về việc 26 villa có qui mô sàn trên 500 m2 thuộc Dự án Khai Sơn Hill Long Biên (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên Hà Nội) do Công ty cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư được chính quyền sở ở khẳng định chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư vẫn cho áp dụng xây dựng và hiện đã gần xong phần thô.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, trước đây, khi nhận được phản ánh về sai phạm ở dự án này, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã có Quyết định số 192/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính 80 triệu đồng đối có Công ty Khai Sơn. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có chọn lọc đình chỉ xây dựng xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên, đến nay, thời hạn 60 ngày đã quá 1 tháng, nhưng công trình sai phạm không các không được tháo dỡ, mà chủ đầu tư còn cho đã đi vào hoạt động một số căn villa này.

Theo Biên bản kiểm tra tình trạng công trình sai phạm nhà ở thấp tầng TT1- Biệt thự Khai Sơn Hill số 26/BB-TTXD ngày 9/3/2018 của Đội Thanh tra Xây dựng quận Long Biên, 26 căn villa đơn lập mẫu A1, A2 thuộc diện phải xin cấp phép xây dựng (nhưng chưa có giấy phép xây dựng) đã đã đi vào hoạt động. Cụ thể, 24 căn đã xây xong phần thô, 1 căn mẫu A1 xây dựng phần thô tầng 3; 1 căn mẫu A2 xây dựng phần thô tầng 1.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, chủ đầu tư vẫn lén lút xây sau khi có chọn lọc xử phạt, đình chỉ xây dựng.

Chính quyền nương tay?

Khi được hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương có công trình xây dựng không phép này, ông Trình cho biết: “Dự án này có 66 căn villa, trong đây có 26 căn phải xin phép, còn 40 căn được miễn phép. Do đặc biệt một số căn villa này xen nhau, công tác kiểm tra có áp dụng, nhưng chưa thực sự sát sao, bóc tách đầy đủ căn nào có phép, căn nào chưa có phép. Do đây, chủ đầu tư vẫn lén lút xây sau khi có chọn lọc đình chỉ, xử phạt”.

Cũng theo ông Trình, chủ đầu tư đang trình xin cấp phép xây dựng cho 26 căn villa chưa có phép. Trong quá trình cấp phép, có đề nghị bổ sung một số hồ sơ liên quan như phòng cháy chữa cháy và chủ đầu tư cũng đang giải trình có Sở Xây dựng về việc xây dựng không phép.

“Về công tác quản lý của địa phương, căn cứ theo quy định của luật và phân cấp, trách nhiệm của UBND quận, chúng tôi giao cho lực lượng thanh tra xây dựng, UBND phường kiểm tra giám sát. Hiện chúng tôi đang tăng cường Bên cạnh đây công tác kiểm tra và đề nghị chủ đầu tư dừng xây dựng đối có 26 căn villa chưa có phép. Theo quy định, có các công trình xây dựng không phép và quá 60 ngày sau chọn lọc xử phạt mà không có phép xây dựng thì phải tháo dỡ”, ông Trình nói.

Tuy nhiên, giải đáp về việc ở sao một số công trình sai phạm ở Dự án Khai Sơn Hill không bị tháo dỡ khi đã quá 60 ngày theo Quyết định xử phạt 192/QĐ-XPVPHC, ông Trình cho biết, có nội dung này, địa phương xác định, khi chủ đầu tư làm việc có Sở Xây dựng mà không đủ điều kiện cấp phép thì sẽ thực hiện một số giải pháp thứ hai.

Theo ông Trình, hiện chủ đầu tư đã nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng và chính quyền đã cho rà soát kiểm tra một số hạng mục xây không phép thì căn bản là thực hiện theo quy hoạch 1/500. Do trong quá trình thụ lý hồ sơ có đề nghị cập nhật bổ sung hồ sơ, nên việc thụ lý của Sở Xây dựng còn chậm.

“Theo quy định, 26 căn villa này phải được cấp phép xây dựng, hiện chúng tôi quản lý chặt, không để phát sinh thêm sai phạm và nếu không được cấp phép thì mới tham khảo để dỡ bỏ, khi đây cũng chưa muộn. Làm như thế sẽ hạn chế gây thiệt hại chung, bởi nó là nguồn lực của công ty, nhưng cũng là nguồn lực của xã hội”, ông Trình giải đáp.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm