BIDV rao bán khoản nợ 2.200 tỷ liên quan đến ‘bông hồng vàng’ Phú Yên

Tính cả gốc lẫn lãi, khoản nợ của 96 cá nhân trong đó có công ty do nữ đại gia Phú Yên 1 thời lên tới 2.200 tỷ đồng. Lãi gần bằng gốc do đã trễ hạn nhiều năm.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, mã BID-HOSE) – Chi nhánh Phú Tài vừa đăng thông báo phân phối nợ có tổng giá trị hơn 2.200 tỷ đồng gồm 1.208 tỷ đồng nợ gốc và 1.070 tỷ đồng nợ lãi theo con số tạm tính đến ngày 31/12/2017.

Được biết, khoản nợ này đã trễ hạn nhiều năm. Bên vay nợ gồm 96 tổ chức/ cá nhân trong đó có CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 cá nhân liên quan. Chia bình quân số nợ gốc, mỗi tổ chức/ cá nhân ước tính vay nợ dao động 12,6 tỷ đồng.

Toàn bộ khoản nợ của 96 bên vay nợ trên được chắc chắn bởi nhà đất ở chính trụ sở của Thuận Thảo Nam Sài Gòn ở quận 1 cộng 2 nhà đất ở quận Bình Chánh.

Cụ thể, nhà đất ở 100B, một số con phố Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM có qui mô đất hơn 275m2 và diện dích sàn hơn 212 m2. Trong khi đó, hai khu đất ở Bình Chánh có tổng qui mô lên tới 22 ha nằm ở Khu phố 2 (16,6 ha) và khu phố 4 (5,4 ha) thuộc Thị trấn Tần Túc, huyện Bình Chánh.

Bên cạnh đó, tài sản chắc chắn còn gồm 5,2 triệu cổ phiếu mà theo nghiên cứu của phóng viên đó là cổ phiếu GTT của CTCP Thuận Thảo hiện đang đăng ký chuyển nhượng trên sàn UPCoM có giá thị trường hiện là 500 đồng/cp.

Hai khu đất ở Bình Chánh có tổng diện tính lên tới 22 ha là TSĐB cho khoản vay 1.200 tỷ đồng của Thuận Thảo Nam Sài gòn

Thực tế, Thuận Thảo cũng là công ty liên quan tới Thuận Thảo Nam Sài Gòn khi cả hai đều có chung Chủ tịch HĐQT là bà Võ Thị Thanh. Từng nhận giải bông hồng vàng, bà Thanh được biết đến như 1 nữ doanh nhân Phú Yên có vô vàn bất động sản du lịch ở Tuy Hòa. Tuy nhiên, việc đầu tư không hiệu quả, tràn lan khiến một số công ty của bà Thanh rơi vào cảnh không còn tiền để chi trả nợ vay.Bà Võ Thị Thanh – Chủ tịch CTCP Thuận Thảo từng đạt giải Bông hồng vàng vinh danh một số doanh nhân nữ tiêu biểu

Như có GTT, doanh thu từ du lịch, vận tải không đủ bù lại lãi vay hàng năm. Tính đến cuối năm 2017, lỗ lũy kế của GTT đã lên tới 920 tỷ đồng, gấp 1,94 lần vốn điều lệ.

Không chỉ có khoản nợ hơn 1.200 tỷ đồng có BIDV Phú Tài, Thuận Thảo Nam Sài Gòn còn đang phải trả có chính GTT khoản vay 400 tỷ đồng cộng số tiền nợ lãi 53,6 tỷ đồng.

Theo tài liệu do Thuận Thảo cung cấp, Thuận Thảo Nam Sài Gòn là công ty thành lập để phát triển dự án nhà đất ở Bình Chánh. Khoản vay 400 tỷ được chắc chắn bằng quyền chuyển đổi thành vốn góp Thuận Thảo Nam Sài Gòn và thậm chí đã được Thuận Thảo không tính lãi do “điều kiện gặp khó chung của nền kinh tế”. Đến cuối năm 2017, khoản nợ này vẫn treo trên báo cáo tài chính của Thuận Thảo.

Bản thân GTT cũng đang vay nợ ngân hàng có số tiền 656 tỷ đồng. Trong đó, riêng BIDV Phú Tài cho vay 624 tỷ đồng có tài sản thế chấp là Trung tâm vui chơi và sinh thái Thuận Thảo, Khách sạn 5 sao 17 tầng, khu resort.

Hiện nay, BIDV Phú Tài mới rao phân phối quyền thu nợ đối có khoản vay ở Thuận Thảo Nam Sài gòn. Hồ sơ mua nợ sẽ được BIDV tiếp nhận đến ngày 2/3/2018.


Goldenpeninsula.com – Theo NDH

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm