Bí thư Đà Nẵng: Điều chỉnh quy hoạch, “tiền vào tay em nọ em kia…”

“Một dự án mà khi nộp tiền sử dụng đất thì quy hoạch 2 tầng, nhưng dự án về tay em, em múa 1 lúc là các anh ở sở phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lên 20 tầng. Điều chỉnh như thế thì giá đất khác hẳn. Có tính đến phát sinh thất thu thuế đất chỗ này thì tiền về tay ai? Có phải cứ hết về tay em nọ rồi em kia, còn Nhà nước thì thất thu?”

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cảnh báo thất thu ngân sách từ việc quản lý nhà đất, tài sản công ở buổi làm việc có Sở Tài chính, Cục thuế đô thị sáng nay 12/1.Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề cập việc thất thu thuế từ điều chỉnh quy hoạch

Thất thu ngân sách lớn ở lĩnh vực nhà đất, tài sản công

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Miên – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, qua làm việc có Sở tài chính, báo cáo của các sở, ngành liên quan, thấy 1 trong các lĩnh vực thất thu lớn nhất ở Đà Nẵng là nhà đất. Hiện nay bảng giá của Ủy ban đã thấp so có giá thực ở phân khúc, trong khi có các vùng giá đất tăng đột biến. Thông thường khai thuế thì bám vào giá của Ủy ban nên thất thu từ chỗ chênh lệch giá giữa bảng giá đất có giá thực ở phân khúc này. Vừa rồi, Ủy ban cũng đã điều chỉnh nhưng vẫn chưa đạt.Ông Trần Văn Miên – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: “Một trong các lĩnh vực thất thu ngân sách lớn nhất là nhà đất”

Còn về quản lý tài sản không, ông Miên cho biết, giai đoạn này đã có chủ trương dừng hết việc phân phối nhà, đất công sản. Ủy ban đang tiếp tục rà soát đúng sai chỗ tài sản công, đồng thời, thực hiện đề án quản lý xe công.

Ông Nguyễn Nho Trung – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân đô thị nêu ý kiến trong quản lý nhà nước trên lĩnh vực thu chi ngân sách và nguồn thu của đô thị, có thể nói trong các năm qua, đã để thất thoát quá lớn.

Ông Trung nêu quan điểm chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là chủ trương đúng và sáng tạo của Đà Nẵng. Tuy nhiên, từ chỗ đổi đất lấy hạ tầng này, chúng ta thất thu tương đối lớn. “Tôi giật mình khi cầm 1 cái báo cáo chúng ta giao mấy trăm hecta đất thì chúng ta bỏ ra tiền đền bù tới hơn 800 triệu, nhưng công ty nộp vào có hơn 600 triệu. Như vậy là đô thị mất dao động 170 triệu đồng chỗ này, chứ không thu được. Đây chỉ là 1 dự án. Còn nhiều dự án nữa. Phải làm sao chúng ta không phải mất đi dao động chênh lệch này, mà nguồn thu phải bổ sung cho ngân sách” – ông Trung nóiÔng Nguyễn Nho Trung – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng: “Thất thu từ chủ trương đổi đất lấy hạ tầng tương đối lớn”

Ông Trung cũng cho biết thêm, chính mình ông cũng giật mình ở chỗ qua việc vừa rồi người ta làm chỗ nhà công sản, có hai mươi mấy dự án, cho thấy thất thoát rất lớn.

Ghi nhận ý kiến của ông Trung, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng bày tỏ bất ngờ chỗ này, là khi giao đất cho công ty thì họ chỉ nộp tiền sử dụng đất. Ông Trương Quang Nghĩa nói ngay: “Khi làm thế này sẽ phát sinh 1 tiêu cực nữa, là các công ty đứng sau lưng mấy ông chính quyền để nhận các đất kiểu như thế. Về mặt qui định, khi anh lập dự án, anh phải nộp tiền giải phóng mặt bằng, và nộp tiền sử dụng đất. Chứ như thế sẽ không có công ty thật đâu mà toàn công ty quan hệ thì chết”.

Với cách giao đất như thế, ông Nguyễn Nho Trung cũng chỉ ra ngay thực ở: “Vì thế mà lâu nay người ta không đầu tư vào sản xuất mà đầu tư vào đất đai. Và có thể nói các người giàu có lên từ đất đai là bắt đầu ở chỗ này”.

“Dự án về tay em, em múa 1 lúc là các anh ở sở phê duyệt điều chỉnh quy hoạch”

Nói tiếp câu chuyện thất thu ngân sách ở lĩnh vực nhà đất, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chỉ ra 1 điểm phải lưu ý ở câu chuyện đang nóng lên trong dư luận xã hội là thất thu thuế đất từ điều chỉnh quy hoạch. Ông Nghĩa nói: “Xã hội đang nóng lên câu chuyện nhà đất, tài sản công của chúng ta. Một dự án mà khi nộp tiền sử dụng đất thì quy hoạch 2 tầng, nhưng dự án về tay em, em múa 1 lúc là các anh ở sở phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lên 20 tầng. Điều chỉnh như thế thì giá đất khác hẳn. Có tính đến phát sinh thất thu thuế đất chỗ này thì tiền về tay ai? Có phải cứ hết về tay em nọ rồi em kia, còn Nhà nước thì thất thu? Đây là câu chuyện của cả nước. Đừng để bởi thế nữa!”

Cũng trong lĩnh vực nhà đất, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu xem lại chỗ tính thuế trước bạ lâu nay căn cứ vào giá trị công chứng để cho an toàn, dẫn tới thất thu; nên phải theo dõi giá cả phân khúc, căn cứ vào đây mà tính thuế trước bạ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng độc đáo lưu ý nhân tố con người. “Người đi thu thuế phải minh bạch, có đạo đức công vụ, chứ đang diễn ra phổ biến trong cả nước là hiện trạng ăn chia giữa người nộp và người đi thu thuế. Đáng nộp 100, bảo nộp 50 thôi rồi ăn chia chênh lệch 50 còn lại, tư tưởng nộp càng ít càng tốt. Tôi nói ra điều này chắc các anh bên thuế cũng không bất ngờ. Rồi cả người giám sát thu thuế nữa. Anh đi giám sát mà đến người ta mời 1 bữa thịnh soạn, 1 cốc nước mát rồi về, thì có tin được không?” – ông Nghĩa nói.

Goldenpeninsula – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm