Bến xe Miền Đông mới xây mãi không xong

Công trình xây dựng bến xe Miền Đông mới (ở Q.9, TP.HCM – Bình Dương) bắt đầu làm từ tháng 4-2017 và được kỳ vọng đưa vào sử dụng ngay dịp tết 2018 để giảm kẹt xe cho nội ô TP nhưng đến nay vẫn chưa xong.Toàn cảnh công trình xây dựng bến xe Miền Đông mới – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đầu tháng 6 này, chúng tôi ghi nhận trên công trường còn rất ngổn ngang, công nhân đang xây dựng 1 số cột bêtông khung của nhà ga bến xe.

Thi công lai rai

Đi 1 vòng quanh công trình xây bến xe Miền Đông mới, chúng tôi thấy tấm biển báo công trình nằm khuất sau đám cỏ mọc um tùm.

Không chỉ vậy, các con phố dẫn vào khu vực xây nhà ga bến xe ngập trong bụi bẩn, 1 số xe ben chở chất liệu ùn ùn di chuyển ra vào khiến khu vực này luôn trong hiện trạng ồn ào, bụi bặm khắp nơi.

Nhìn từ xa, chúng tôi chẳng thể định hình được 1 bến xe lớn, cả công trường là 1 bãi đất được đào xới thành nhiều đống.

Trong đó vẫn còn lác đác vài căn nhà chưa được tháo dỡ, giải tỏa.

Gần đó, 1 đoạn các con phố đang xây dựng vẫn chỉ là các con phố đất, không có rào chắn và trở thành các con phố tắt cho người dân trong khu vực đi từ các con phố Hoàng Hữu Nam ra cao tốc Hà Nội.

Ở khu vực công trình, người dân và 1 số công ty xung quanh bến xe mới vẫn di chuyển trên 1 phần đất công trình.

Sát cạnh công trình này là công trình xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), hầm chui ở ngã ba các con phố 621 và dự án mở rộng cao tốc Hà Nội.

Rất nhiều xe container, xe tải ra vào liên tục khiến cả khu vực này đầy bụi bặm, gây ô nhiễm môi trường.

Hệ lụy là 1 số tuyến các con phố xung quanh khu vực như các con phố Hoàng Hữu Nam (Q.9) càng ngày càng xuống cấp trầm trọng. Mặt các con phố nhỏ, xe tải, xe container… ra vào liên tục dễ dẫn đến ùn tắc, kẹt xe, gây tai nạn giao thông…

Anh Hoàng Văn Hào, người dân trong khu vực, bức xúc: “Công trình xây dựng ì ạch, đất đá vương vãi khắp nơi ở các tuyến các con phố xung quanh có nguy cơ gây ra tai nạn cho người đi các con phố. Tiếng ồn, bụi bặm do xe tải, xe container chạy khiến người dân nơi đó chịu cảnh đinh tai nhức óc”.

Cuối năm 2018 có xây xong?

Giải thích việc xây dựng bến xe Miền Đông mới chậm trễ so có chuẩn bị, lãnh đạo Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH 1 thành viên (gọi tắt SAMCO, chủ đầu tư) cho biết đến cuối tháng 2-2018 trong khu đất xây dựng vẫn còn vướng hai hộ dân chưa giải tỏa.

Trong đó, dù được cơ quan thẩm quyền cấp nền đất tái an cư có tổng diện tích 57,6m2 nhưng hộ dân N.T.N.H. yêu cầu được cấp nền đất từ 100m2 trở lên.

Tương tự, SAMCO và UBND Q.9 cũng thống nhất kiến nghị cơ quan thẩm quyền giải quyết cho hộ dân P.T.M.L. được mua 1 nền đất tái an cư có tổng diện tích 140m2 nhưng chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận.

Ông Lê Văn Pha – phó tổng giám đốc SAMCO – cho biết đến tháng 5 mới giải quyết xong cho hộ dân N.T.N.H.. Với hộ dân còn lại thì tiếp tục vận động giải tỏa.

Bên cạnh gặp khó về đền bù giải tỏa, lãnh đạo SAMCO cho biết công ty còn gặp vướng mắc về công tác giao đất và thủ tục thuê đất để làm dự án.

Ngoài ra, mặt bằng xây dựng các con phố D11 và các con phố E3 (hai các con phố trong dự án) trùng có địa điểm các con phố đã đi vào vận hành nên nhà thầu vừa xây dựng hai tuyến các con phố này vừa phải chắc chắn nhu cầu di chuyển của người dân trên các con phố tạm vừa xây dựng. Điều này đã gây ảnh hưởng đến an toàn và công đoạn xây dựng…

Theo SAMCO, phần hạ tầng kỹ thuật chuẩn bị xây dựng xong vào cuối tháng 10-2018 có điều kiện mặt bằng xây dựng các con phố F (các con phố trong dự án, đang bị vướng dự án xây dựng tuyến metro số 1 và dự án nâng cấp mở rộng cao tốc Hà Nội) phải bàn giao cho đơn vị xây dựng trong tháng 6 này.

Vậy đến bao giờ công trình mới được xây xong? Ông Lê Văn Pha cho biết công đoạn xây dựng 1 số gói thầu xây lắp và gói thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị chuẩn bị đã đi vào vận hành vào ngày 31-12-2018, khi đó có thể đưa bến xe Miền Đông mới vào sử dụng.

Bến xe mới lo ế khách

Theo lãnh đạo bến xe Miền Đông mới, đơn vị đã bàn kế hoạch phục vụ hành khách ở bến xe này.

Trong đó, Sở Giao thông vận tải TP đã giao cho Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP có kế hoạch đưa xe buýt vào trung chuyển khách từ bến xe Miền Đông đã đi vào vận hành ở Q.Bình Thạnh đến bến xe Miền Đông mới.

Đồng thời, bến xe cũng có kế hoạch chuyển dần từng tuyến xe đi 1 số tỉnh ra vận hành ở bến xe mới.

Một cán bộ của bến xe Miền Đông băn khoăn liệu hành khách có nhận lời tốn thêm tiền đi xe buýt và mất 30-40 phút để đi từ bến xe cũ ra bến xe mới?

“Một số công ty vận tải mở 1 số bến cóc, xe dù vận hành trong nội thành lôi kéo hành khách đi xe có kinh phí thấp hơn so có bến xe Miền Đông. Do đó, việc đưa bến xe Miền Đông mới vào vận hành mà chưa có kết nối có tuyến metro sẽ rất bất lợi” – vị này lo lắng.

Theo quy hoạch, bến xe Miền Đông mới được kết nối có tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), nên hành khách từ trọng điểm TP đi đến bến xe mới rất thuận lợi.

“Thế nhưng theo kế hoạch của Ban quản lý các con phố sắt thành phố TP, đến năm 2020 mới đưa tuyến metro số 1 vào vận hành. Vì vậy, việc đưa bến xe Miền Đông mới vào vận hành từ cuối năm 2018 sẽ rất khó lôi kéo hành khách đi xe” – vị cán bộ bến xe Miền Đông than thở.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm