Bất nhất trong quản lý, cấp phép xây dựng

“Không thể cộng điều kiện pháp lý như nhau, cộng địa bàn đô thị mà quận – huyện cấp phép chính thức, quận – huyện cấp phép tạm được. Các sở ngành phải minh định rõ ràng đối có từng loại đất đúng theo quy định…” – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) TP HCM nêu quan điểm.

Bất nhất trong quản lý, cấp phép thi công. Ảnh minh họa.

Cấp phép thi công – mỗi nơi 1 kiểu

Thông tin từ HĐND TP HCM cho biết, tổng diện tích đất quy hoạch hai công dụng đất ở hỗn hợp và đất dân cư thi công mới trên địa bàn đô thị còn khá nhiều. Tổng tổng diện tích đất đã lập đồ án quy hoạch phân khu toàn đô thị là 82.623 ha. Trong đây, đất dân cư thi công mới là 12.242 ha; đất sử dụng hỗn hợp là 1.574 ha.

Mặc dù mật độ đất thi công mới còn khá nhiều song công dụng của hai loại đất này còn nhiều vướng mắc về thủ tục đất đai, thi công cần được tháo gỡ. Các quận huyện cũng không thống nhất trong công tác quản lý, cấp phép thi công, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tách thửa cho người dân.

Việc cấp phép có thời hạn cũng như không giải quyết một vài thủ tục đất đai gây ảnh hưởng lớn đến ích lợi người dân. Ví dụ ở 1 quận, tổng diện tích một vài đồ án quy hoạch là đất hỗn hợp, kéo theo tất cả người dân trong đất này được cấp phép tạm thời dẫn đến búc xúc lớn, người dân không được công nhận tài sản trên đất… Tại khu quy hoạch khu dân cư thi công mới ở huyện Bình Chánh, dân cư đã đi vào hoạt động chiếm hơn 50% mà vẫn cấp phép thi công tạm.

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho hay, đối có đất sử dụng hỗn hợp có công dụng ở thì quận 12, quận Tân Phúc, quận 9, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn cấp phép thi công có thời hạn. Riêng quận Bình Tân cấp phép thi công chính thức. Đất dân cư thi công mới rơi vào hiện trạng bất nhất tương tự, quận Tân Bình, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh cấp phép thi công có thời hạn nhưng quận Tân Phú, quận Bình Tân , quận 12 lại cấp phép thi công chính thức. Quận 9 lại quy định, nếu xây cao tầng thì cấp phép thi công có thời hạn, xây thấp tầng được cấp giấy phép thi công chính thức.

“Quyền và lợi ích chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật liên quan đến nhà, đất chưa được chắc chắn. Nguyên nhân chủ yếu do bất cập khi cấp giấy phép thi công cho người dân”, ông Nhã nhấn mạnh.

Phải minh định rõ từng loại đất

Liên quan đến vấn đề cấp phép thi công, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho rằng, hai căn nhà sát nhau nhưng cấp phép thi công khác nhau cũng lẽ thường. Một căn cấp theo quy định cũ, 1 căn cấp phép trong thời điểm có quy định mới.

Theo ông, để khẳng định công tác cấp phép thi công là đúng hay sai, thích hợp hay không thích hợp theo quy định của Luật Xây dựng thì phải kiểm tra hồ sơ giấy phép thi công cụ thể của từng hồ sơ mới kết luận được.

Hiện nay, Sở đang phối hợp có một vài địa phương để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến công tác cấp phép thi công. Băn khoăn trước hiện trạng trên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu quan điểm: “Không thể cộng điều kiện pháp lý như nhau, cộng địa bàn đô thị mà quận – huyện cấp phép chính thức, quận – huyện cấp phép tạm được. Các sở ngành phải minh định rõ ràng đối có từng loại đất đúng theo quy định, từ đây người dân hiểu được loại đất gì, có quyền gì. Mờ ảo như giai đoạn này dễ dẫn đến rắc rối trong quản lý, người dân mất thời gian, tiền bạc”.

Ông Trương Trung Kiên -Trưởng Ban Đô thị HĐND đô thị yêu cầu, Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp có một vài cơ quan, đơn vị liên quan rà soát một vài quy định pháp luật, xem xét ý kiến đề xuất của một vài quận – huyện thống nhất khái niệm và giải đáp cụ thể công dụng công trình được phép thi công trong một vài khu quy hoạch đất hỗn hợp và trong một vài khu đất dân cư thi công mới. Từ đây làm cơ sở xác định công dụng công trình riêng lẻ cho một vài khu đất này. Cần thi công kế hoạch, công đoạn điều chỉnh quy hoạch một vài khu đất hỗn hợp hoặc một vài khu đất dân cư thi công mới có bố trí một vài công dụng hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu một vài cơ quan liên quan phải tìm ra vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ, tạo sự thống nhất trong quản lý nhà nước ở lĩnh vực đất đai, thi công.


Goldenpeninsula.com – Theo Đại Đoàn kết

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm