Bất động sản Việt Nam: kịch bản cho năm 2018

Thị trường nhà đất Việt Nam đã biểu hiện 1 số kết quả mạnh mẽ đáng lưu ý trong năm 2017, có sự tăng trưởng ở nhiều phân khúc. Theo cùng vô số cơ hội hội nhập đầy chờ mong, cải 1 sốh và bùng nổ tăng trưởng kinh tế trong 1 số năm gần đấy, Việt Nam tiếp tục đâyn thêm nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài, góp phần chắc chắn sự tăng trưởng bền vững.


Bất động sản luôn nằm trong 1 số nhóm ngành lôi kéo nhiều lượng vốn FDI nhất ở Việt Nam.

2017 – Thị trường sôi động

Việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC Việt Nam 2017 đã đem lại cơ hội cho Việt Nam, biểu hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong năm 2018 cũng như thời gian tới.

Đầu tiên, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu có đất nền lớn khi cơ sở hạ tầng tạo cơ hội mở ra 1 số khu vực mới phục vụ cho nhu cầu này, như 1 số dự báo của Savills từ cuối năm 2016. Nhiều dự án đất nền được thi công theo mô hình cùng đồng dân cư khép kín. Các khu thành thị này đều có 1 số tiện ích chất lượng như bể bơi riêng, phong cảnh đẹp, an ninh tuyệt đối, phòng tập đẳng cấp, sân chơi cho trẻ nhỏ… Đây là 1 trong 1 số xu hướng sẽ tiếp tục diễn ra sôi nổi Bên cạnh đây, có sự thúc đẩy từ việc phát triển cơ sở hạ tầng từ đấy đến năm 2018.

Thị trường nhà ở đang phát triển theo hướng tăng thêm của 1 số người có nhu cầu thực sự và cắt giảm đầu cơ “lướt sóng”, biểu hiện tính lành mạnh và là dấu hiệu tốt của 1 phân khúc đang đi lên. Tuy quá trình hình thành tầng lớp giàu có đang tạo ra cơ hội cho 1 số công trình hạng trung và đẳng cấp, thế nhưng, phân khúc chung vẫn hưởng lợi trực tiếp từ sự phát triển mau chóng của tầng lớp trung lưu. Nhu cầu về nhà ở giá rẻ tiếp tục trên đà tăng nhanh ở 1 số khu thành thị lớn như TPHCM và Hà Nội. Ở TPHCM, số chuyển nhượng hạng C chiếm dao động 60% trên tổng số chuyển nhượng năm 2017, trong khi đây, con số ghi nhận được vào năm 2016 là 48%.

Sự tăng thêm của 1 số người có nhu cầu ở thực đã giúp số lượng căn hộ chung cư phân phối ra đạt mức cao kỷ lục trong năm 2017. Theo số liệu ước tính, số căn hộ chung cư chung cư được tiêu thụ sẽ vượt mức 40.000 căn ở TP.HCM và 25.000 ở Hà Nội, đưa hai thành thị này trở thành 1 số phân khúc căn hộ chung cư lớn nhất khu vực ASEAN trong năm 2017.

Nguồn tài chính ngân hàng có sẵn cho tầng lớp trung lưu đang phát triển, cùng thêm lãi suất cho vay mua nhà ổn định, sẽ thúc đẩy phân khúc nhà giá thấp và trung bình phát triển và tăng thêm liên tục vào năm tới và xa Bên cạnh đây. Bên cạnh 1 phân khúc được kỳ vọng ổn định, năm 2018 cũng chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ từ chủ có tài sản, cũng như củng cố thêm phân khúc nhà đất mua đầu tư cho thuê, được hỗ trợ bởi 1 số chỉ số lợi tức cho thuê thuộc dạng cao nhất khu vực.

Ngoài thế mạnh phân khúc nhà ở, chúng ta được chứng kiến 1 số thành tích nổi bật từ phân khúc văn phòng có mật độ lấp đầy đạt xấp xỉ hơn 95% ở TPHCM và vẫn tiếp tục tăng lên, đặc trưng là 1 số công trình hạng A. Phân khúc khách sạn cũng làm việc ổn định, nhất là ở khu vực Hà Nội, có lượng du khách quốc tế tăng trưởng mạnh đạt 26% năm 2016 và dao động 28% trong năm 2017. Trong năm 2018 sắp tới, vô số 1 số khu nghỉ dưỡng phức hợp cũng được kỳ vọng lôi kéo sự chú tâm của phân khúc, ví dụ như dự án Hoiana gần Hoài phố, có điểm nhấn là khu casino lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra, chúng ta cũng chẳng thể bỏ qua sự quan tâm càng ngày càng tăng của 1 số nhà đầu tư vào phân khúc nhà đất công nghiệp, không chỉ 1 số khu công nghiệp mới mà còn là 1 số khu công nghiệp đang làm việc, 1 số cơ hội thi công khu nhà máy thích hợp nhu cầu công ty (built-to-suit opportunities), hay kho bãi phục vụ cho chuỗi quy trình hậu cần (logistic).

2018: Điểm đến FDI có tên Việt Nam

Năm 2017 đã kết thúc nhưng 1 số chuyển nhượng lớn cả về chất lẫn lượng của 1 số nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa dừng lại, bổ sung cho bức tranh đầu tư ấn tượng vào Việt Nam kể từ khi mở cửa hội nhập trong 1 số năm qua. Môi trường kinh tế vĩ mô ở Việt Nam vẫn được dự báo ổn định tốt, và điều này cũng hỗ trợ cho sự phát triển mạnh của phân khúc nhà ở trong năm 2018. Các nhân tố như thành thị hóa, sự tăng trưởng mau chóng của tầng lớp trung lưu và sự mở rộng của phân khúc thế chấp nhà đất cũng thúc đẩy tăng thêm nhu cầu nhà ở. Sự thiếu hụt quỹ đất có sẵn dành cho 1 số nhà phát triển cũng như thu hẹp nguồn cung trong tương lai – toàn bộ đều trở thành động lực cho sự phát triển lành mạnh của phân khúc và sự tăng thêm giá cả chừng mực.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được đăng ký và cấp mới đạt xấp xỉ 25,5 tỉ đô la Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2017, tăng dao động 34,3% so có cùng kỳ năm ngoái, còn lượng vốn FDI giải ngân tăng xấp xỉ 13,4% so có cùng kỳ năm ngoái, đạt 12,5 tỉ đô la Mỹ. Thống kê theo quốc gia, Hàn Quốc đang dẫn đầu có gần 6,3 tỉ đô la Mỹ, theo sau là Nhật Bản và Singapore có lần lượt 5,9 tỉ đô la Mỹ và 4,1 tỉ đô la Mỹ vốn FDI đăng ký ở Việt Nam.

Thống kê theo ngành, nhà đất luôn nằm trong 1 số nhóm ngành lôi kéo nhiều lượng vốn FDI nhất ở Việt Nam. Điều này cho thấy sự quan tâm của 1 số nhà đầu tư nước ngoài đến 1 số cơ hội đầu tư và kinh doanh ở phân khúc nhà đất Việt Nam. Với sự hỗ trợ từ nhân tố chính sách phân phối hàng, khung pháp lý rõ ràng hơn cùng lợi thế tranh giành của phân khúc, nhà đất Việt Nam đã lôi kéo dòng vốn lớn từ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước trong 1 số năm gần đấy. Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan cùng Hồng Kông được xem là 1 số cái tên nổi trội nhất về đầu tư nước ngoài và toàn bộ đều là thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), chứng minh tầm quan trọng của APEC có Việt Nam. Họ đã đem tới Việt Nam không chỉ nguồn vốn mà còn cả chuyên môn, kiến thức và bí kíp toàn cầu của họ. Các dự án đầu tư và phát triển kinh doanh của họ đã và đang đâyng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam trở thành 1 trong 1 số nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực.

Khi nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh trong khi khu vực đang chậm lại, 1 số nhà đầu tư này sẽ tiếp tục biểu hiện sự quan tâm đầu tư của họ vào toàn bộ 1 số mảng nhà đất, trong đây tập trung vào văn phòng và khách sạn do vốn FDI càng ngày càng tăng và ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, và gần đấy hơn là 1 số dự án nhà đất công nghiệp và hậu cần.

Hơn bao giờ hết, Việt Nam cần phải nắm bắt cơ hội và sử dụng cơ hội đang có từ việc đăng cai APEC 2017 cũng như sự tham dự 1 số sân chơi kinh tế mới tạo ra từ 1 số hiệp định thương mại tự do. Chính phủ cũng cần có 1 số chính sách phân phối hàng hỗ trợ kịp thời cho 1 số nhà đầu tư bằng 1 sốh tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, sách lược đầu tư rõ ràng, để chắc chắn tính phát triển bền vững trong 1 số năm thứ hai.


Goldenpeninsula.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm