Bất động sản trong cơn ‘sóng ngầm’

Không chỉ đất đặc khu, đất ở TP.HCM, Hà Nội hay 1 vài thành phố lớn… mà đất vùng ven, vùng sâu, thậm chí ở các nơi hẻo lánh cũng tăng giá 1 1 vàih chẳng thể hiểu nổi.

Tờ rơi rao phân phối đất dán đầy 1 vài cột điện trên các con phố vào dự án sân bay Long Thành. ẢNH: LÊ LÂM

Nhiều người ví cơn sốt đất GĐ này như “sóng thần” quét khắp 1 vài tỉnh, thành… rủi ro rất lớn cho người lao vào sau.

Sốt đến cả vùng sâu – xa

Sáng 5.5 ở 1 quán cà phê ở Q.1 (TP.HCM), chị H. mở màn hình phone có 1 vài lô đất được đánh số thứ tự, quy mô từ 1.000 – 2.000 m2 ra mắt: “Đường vào thì chưa có đâu nhưng 1 vàih Mũi Né chỉ dao động 10 km, 1 vàih sân bay Phan Thiết đang thi công dao động 3 km thôi. Giá 300 triệu đồng/công… Dân Hà Nội đổ vào mua sỉ nên cũng gần hết rồi”. 3 người khách hàng chị H. chấm 3 lô, mỗi lô 2.000 m2 mà không hỏi đất ở xã nào, huyện nào; chủ đất là ai; loại đất gì. Tấm bản đồ (thực chất chỉ là 1 miếng giấy kẻ ngang – dọc thành 1 vài ô hình chữ nhật được đánh theo số thứ tự) điền chi chít tên người mua. Sau khi báo cho chủ sở hửu ở Phan Thiết lô đất đã chọn, họ chuyển tiền đặt cọc 20 triệu đồng/nền và nhận lịch hẹn nửa tháng sau xuống Phan Thiết làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đến ngày 9.5, thông báo hết đất đã được đưa lên. Tấm bản đồ hiển thị số lớn nhất là 31. Nghĩa là chỉ trong 4 ngày, 31 lô đất đã có chủ. Đáng nói, mức giá “chốt” trong 4 ngày đó đã cao gấp đôi giá phân phối đợt 1 trước đó không lâu.

Tại khu vực xã Thiện Nghiệp, P.Mũi Né, Phú Hài (TP.Phan Thiết), xã Hồng Phong, Hòa Thắng (H.Bắc Bình, Bình Thuận) giá đất đang lên vùn vụt có dự án sân bay Phan Thiết (rộng 542 ha, nằm ở xã Thiện Nghiệp). Theo 1 số “cò” đất ở Thiện Nghiệp, giá đất mặt các con phố vào sân bay GĐ này dao động 1,4 đến 1,6 tỉ đồng/sào (1.000 m2). Còn khu vực phía sau giá thấp nhất cũng phải 800 triệu đồng/sào. Toàn bộ là đất của người dân xã Thiện Nghiệp trồng điều (đất trồng cây lâu năm). Ông Trần Tú Minh, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp, cho biết phần nhiều người dân đã phân phối đất cho các người ở nơi khác đến từ 1 hai năm trước có giá rất rẻ. Các chuyển nhượng chuyển nhượng GĐ này chủ yếu là 1 vài đầu nậu từ nơi khác đến.

An Viễn, 1 xã vùng sâu của H.Trảng Bom (Đồng Nai) giá đất tăng đến chóng mặt. Đoạn các con phố trung tâm xã An Viễn xưa nay đìu hiu giờ mọc lên cả trăm văn phòng chuyển nhượng chuyển nhượng nhà đất. Giới thiệu có chúng tôi khu đất nông nghiệp trong quy hoạch khu dân cư có quy mô 5 sào (5.000 m2) nằm ngay đối diện nhà, Thắng, 1 môi giới, cho biết chủ đất đang kêu phân phối có giá 20 tỉ đồng, đã có khách trả giá 18 tỉ đồng mà chưa phân phối. “Đây là khu vực nằm sát KCN Giang Điền, vừa 1 vàih sân bay Long Thành chưa đến 20 km nên giá cao”, Thắng lý giải. Khu đất này 2 năm trước trồng cây tràm, cũng chính “cò” Thắng dắt khách từ TP.HCM đến mua có giá không đầy 500 triệu đồng. Một năm sau, Thắng ra mắt phân phối khu đất cho 1 khách khác cũng từ TP.HCM đến mua có giá 13 tỉ đồng và chỉ vài tháng, cũng khu đất này đã “đẩy” lên 20 tỉ đồng. Giá đất ở 1 vài xã vùng sâu của H.Cẩm Mỹ như Sông Nhạn, Thừa Ðức, Long Giao cũng tăng từ 30 – 60%. Ngoài việc gần sân bay Long Thành, thì tài liệu H.Cẩm Mỹ sẽ làm KCN đã khiến giá đất ở đó tăng cao khi có nhiều nhà đầu tư về mua đất kiếm lời.

Không ai có thể tưởng tượng, đất ở 1 vài “xã” giờ đó cũng lên tới hàng chục tỉ đồng. 1 ha đất ở xã Đá Bạc (H.Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) có nơi giá trên 10 tỉ đồng; 1 ha đất ở Tóc Tiên (H.Tân Thành) có giá từ 10 – 15 tỉ đồng. Nhiều “cò” đất cho hay, người đến mua đất ở 1 vài huyện Châu Đức và Tân Thành chủ yếu là dân Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM.

Tại TP.Bà Rịa, giá đất phân lô ở xã Hòa Long, Long Tâm (khu vực gần Bệnh viện Bà Rịa) trong tháng qua cũng tăng chóng mặt. Nhiều dự án chưa đã đi vào làm việc cơ sở hạ tầng đã có cả 1 lực lượng hùng hậu đứng mặt các con phố kêu gọi khách đến xem, ký hợp đồng chuyển nhượng đất lô. Còn ở xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu), khi dự án lọc hóa dầu Long Sơn triển khai, giá đất ở xã đảo này cũng tăng đột biến. Thành ủy Vũng Tàu đã phải ra thông báo khuyến nghị người dân trong và ngoài địa phương có sự thận trọng cần thiết trong chuyển nhượng chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở xã Long Sơn.

“Bỏng tay” có đất vùng ven

Từ 5 năm trở lại đó, TP.Hội An (Quảng Nam) là nơi chứng kiến giá đất tăng hằng ngày, độc đáo đối có 1 vài khu vực ven biển và gần phố cổ – nơi lôi kéo lượng lớn du khách nước ngoài đến du lịch, nghỉ dưỡng. Khi dịch vụ lưu trú, chủ yếu là homestay bùng phát mạnh mẽ cũng là khi giá đất ở khu vực biển An Bàng, Tân Thành (P.Cẩm An), biển Cửa Đại (P.Cửa Đại) tăng chóng mặt. Tại biển An Bàng nơi dễ dàng kinh doanh homestay có view hướng biển, hiện giá đất nhảy vọt lên 65 triệu đồng/m2. Xa phố cổ Hội An 1 chút, khu vực biển Tân Thành cũng được “hét giá” từ 22 – 25 triệu đồng/m2. Ở 1 vài dự án khu thành phố ven sông Cổ Cò (đoạn qua Cẩm An, TP.Hội An), các lô đất đã hoàn chỉnh hạ tầng, view hướng thẳng ra sông có giá từ 40 – 45 triệu đồng/m2, còn các lô đất vừa xa biển vừa xa sông nhưng qua tay 1 vài chuyên gia nhà đất được giả dụ nằm giữa “1 bên sông 1 bên biển” có giá từ 24 – 25 triệu đồng/m2. Tại dự án Trảng Kèo (P.Cẩm Hà, TP.Hội An), giá đất xê dịch từ 20 – 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, ở xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) nơi có rừng dừa nước Bảy Mẫu xanh mướt, giá đất chuyển nhượng cũng ào ạt tăng từ 7 – 10 triệu đồng/m2 lên 15 – 17 triệu đồng/m2.

Vòng xoáy giá đất cũng lan rộng đến 1 vài vùng ven, nơi mà trước nay giá đất vốn không ai chú tâm tới. Nói về giá đất 1 vài dự án nhà đất ở P.Điện Dương (TX.Điện Bàn), anh Nguyễn Tâm, 1 chuyên gia môi giới ở P.Điện Dương dùng từ “động vào phỏng tay” để nói về mức độ nóng của khu vực này. Như ở biển Hà My, giá 45 – 50 triệu đồng/m2; 1 vài lô đất dọc theo tuyến các con phố ven biển Đà Nẵng – Hội An thuộc địa phận P.Điện Dương cũng tăng từ 10 triệu lên 25 triệu đồng. Nhiều dự án đang trong GĐ san nền, nhưng “cò” đã tập trung hô hét giá lên trời.

Có bóng dáng dòng tiền ngoại ?

Quan sát và tìm hiểu rất kỹ phân khúc nhà đất ở 1 số địa phương như Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, chuyên gia nhà đất Huỳnh Phước Nghĩa nhận xét đất ở các khu vực này lên cơn sốt vì tiền đổ vào quá nhiều. Các nhà đầu tư, người dân mua đất như mua rau, mua vô tội vạ, giá nào cũng mua, hễ có đất là mua. “Người mua không sợ tăng giá, mua bất chấp, không biết được tiền từ đâu. Điều này đã ảnh hưởng giá kinh khủng khiếp đến 1 vài địa phương khác kế bên, thậm chí lan tỏa trên cả nước”, ông Nghĩa cho hay.

Một điều nữa liên quan đến “kỹ thuật” khi nhiều nhóm môi giới, 1 vài nhà đầu tư làm giá thông qua nhiều kênh, dẫn đến phân khúc cứ chào giá tăng, chủ đất cũng chỉ chào giá phân phối tăng, khiến cho phân khúc sốt nóng. Thông tin chuyển nhượng không minh bạch làm mọi người không biết được đâu là giá trị thật. “Đất tăng giá được phải có kết nối có 1 vài vùng phát triển như vùng kinh tế trung tâm phía nam, khu vực Hà Nội hay các nơi được đầu tư hạ tầng tốt. Chứ GĐ này chỗ nào cũng tăng là rất vô lý. Những nơi không có thời cơ cũng ăn theo, tăng giá, tăng vô cộng khủng khiếp”, ông Nghĩa đặt vấn đề.

‘Quay cuồng’ giá đất

TS Bùi Quang Tín đánh giá, phân khúc nhà đất VN vẫn tùy thuộc nhiều vào nhân tố tâm lý, hùa nhau và độc đáo là chịu chi phối nhiều bởi 1 vài chính sách phân phối hàng hành chính. Liên quan đến hiện trạng đất đai sốt nóng “vô tội vạ” khắp nơi, ông Tín cho rằng có bóng dáng của người Trung Quốc, nhất là ở 1 vài địa phương ráp ranh có Trung Quốc, các tỉnh có biển như Quảng Ninh, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và các nơi gắn liền có 1 vài làm việc du lịch. Họ vào VN du lịch, ở lại làm ăn mở khách sạn, 1 vài cửa hàng, nhà hàng… tạo thành 1 vài chuỗi liên kết giá trị chứ không phải mua đất mua nhà đơn thuần như người VN là làm của để dành. “Tôi cho rằng nguồn tiền từ Trung Quốc đổ vào VN quá nhiều. Đây là lý do chủ yếu khiến cho đất đai lên cơn sốt. Ngoài ra lượng vốn FDI chảy vào nhà đất rất lớn thời gian qua đã tiếp thêm động lực cho phân khúc nhà đất phát triển”, ông Tín nói.

Đất Phú Quốc vẫn chưa hạ sốt dù đã có chọn lọc thanh tra

Theo ghi nhận, ở 1 vài dự án phân lô phân phối nền thuộc 1 vài ấp Bến Tràm, Cây Thông Ngoài, Cây Thông Trong (xã Cửa Dương, H.Phú Quốc) và 1 số dự án khác, lượng người môi giới đất đai không còn nườm nượp như trước. Một số bàn chuyển nhượng “dã chiến” bên lề các con phố cũng đã dẹp bỏ, 1 số dự án cũng gỡ bỏ bảng hiệu.

Tuy nhiên, thảo luận có PV Thanh Niên ngày 11.5, ông Võ Văn Lên, Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai H.Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết đất Phú Quốc vẫn chưa hạ sốt, chi nhánh vẫn tiếp nhận số lượng hồ sơ lẽ thường, không có dấu hiệu giảm so có trước đó.

Trong khi đó, ông Phí Quang Lưu, Phó trưởng phòng Công chứng số 2 (Phú Quốc), cho biết mỗi ngày phòng tiếp nhận dao động 160 bộ hồ sơ công chứng đất đai, chẳng các không giảm mà còn tăng so có trước khi Phú Quốc có chọn lọc thanh tra của Chính phủ.

Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm