Bất động sản TP.HCM: Thị trường có thực sự đi xuống?

Trái có nhận định của giới quan sát rằng, phân khúc nhà đất đang tăng trưởng bất thường và sẽ đi xuống trong 1 số tháng cuối năm 2018, đa số lãnh đạo công ty ngành địa ốc vẫn tự tin phân khúc sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Nguy cơ đi xuống?

Theo giới quan sát, phân khúc nhà đất đang diễn biến phức tạp. Đó là việc phân khúc đất nền đang bị thả nổi, tạo ra cơn sốt trên khắp cả nước trong 1 số tháng đầu năm 2018 tới nay. Nhiều dự án căn hộ chung cư mới bung hàng, khiến lệch pha cung cầu tiếp tục tăng mạnh, lượng hàng tồn kho cao, trong khi phân khúc căn hộ chung cư giá tầm trung có nhu cầu mua cao lại hạn chế nguồn cung. Đặc biệt, từ đầu năm 2018 tới nay, Ngân hàng Nhà nước liên tục siết cho vay nhà đất, lãi suất tiếp tục tăng…

Doanh nghiệp địa ốc tự tin vào sự phát triển của phân khúc nhà đất. Trong ảnh: Dự án Vinhomes Tân Cảng

Nếu nhìn qua phân khúc nhà đất TP.HCM, có vẻ như cảnh báo về nguy cơ bong bóng là đúng, vì bắt đầu xuất hiện sự dè dặt của người mua, đặc thù là sau 2 vụ cháy lớn ở chung cư. Thế nhưng, theo báo cáo lượng hàng phân phối ra của 1 số dự án, thì thực ở không hẳn bởi thế.

Tại dự án ở quận 7 của HungThinh Corp, đến nay, 70% trong số gần 4.000 căn hộ chung cư được mở phân phối từ tháng 5/2018 đã được đặt mua. Dự án Phú Đông Premier ở khu Đông vừa mở phân phối, nhưng mật độ phân phối ra là dao động 80%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, phân khúc nhà đất sẽ chẳng thể đi xuống trong năm 2018 và ngay cả năm 2019, bởi đang được Chính phủ, chính quyền 1 số địa phương và công ty phát triển đúng hướng, đồng thời can thiệp kịp thời khi có dấu hiệu lạc hướng. “Trải qua 1 số đợt khủng hoảng của phân khúc, 1 số chủ thể đều đã thông minh hơn”, ông Châu nhận định.

Cũng theo ông Châu, giới quan sát phân khúc lo sợ phân khúc tăng trưởng nóng như GĐ này sẽ dẫn tới “vết xe đổ” năm 2007 và chu kỳ phân khúc đi xuống là 10 năm. Nhưng đánh giá cụ thể thì thấy rằng, năm 2007 và năm 2017 – 2018 khác nhau hoàn toàn.

Cụ thể, năm 2007, tăng trưởng kinh tế rất cao, công ty, người dân dễ kiếm tiền và nhà đất là tài sản được chọn lọc để cất trữ, là kênh đầu tư kinh doanh, kể cả đầu cơ. Năm đấy, tăng trưởng tín dụng rất cao, lên đến hơn 37%, trong đấy 1 phần rất lớn đổ vào nhà đất. Ngoài ra, còn xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh nhà đất thứ cấp làm giá, đẩy giá nhà đất lên cao để trục lợi.

Trong khi đấy năm 2017, tăng trưởng GDP cả nước đạt 6,81%, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý. Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17%, chuẩn bị năm 2018 đạt dao động 17%, cũng là mức tăng tích cực. Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách phân phối hàng tín dụng thận trọng, nghiêm ngặt và linh hoạt; đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cho 5 lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát nghiêm ngặt nguồn tín dụng vào 1 số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như nhà đất, chứng khoán; thực hiện công đoạn hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực nhà đất…

Thị trường vẫn phát triển bền vững

Nhận định về phân khúc quý III và quý IV/2018, cũng như năm 2019, lãnh đạo 1 số công ty địa ốc lớn đều tự tin cho rằng, phân khúc sẽ phát triển bền vững. Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, phân khúc hiện được điều chỉnh thích hợp, đã giảm độ nóng sốt, căn hộ chung cư ở thực vẫn chiếm thế thượng phong và 1 số công ty cũng đã hướng tới phát triển phân khúc này. Đặc biệt, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng vay nhà đất là điều hợp lý.

“Với việc siết tín dụng nhà đất, 1 số công ty lớn, có tiềm lực tài chính sẽ chiếm thế thượng phong dẫn dắt phân khúc, còn 1 số công ty ít vốn, làm ăn trục lợi sẽ bị đào thải. Từ đấy, phân khúc sẽ phát triển bền vững, lành mạnh có 1 số sản phẩn tốt”, ông Phúc nói.

Cũng tự tin vào tương lai của phân khúc nhà đất, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Vạn Phúc Land cho rằng, phân khúc có hiện tượng sốt đất, nhưng không phải khu nào cũng sốt. Khách hàng cũng không còn chạy đua gom đất đến mức không chú tâm tới 1 số vấn đề khác, mà đã cẩn thận hơn, kiểm tra pháp lý dự án, độ danh tiếng của chủ đầu tư, 1 số chính sách phân phối hàng chi trả… rồi mới xuống tiền.

Đặc biệt, đa phần người dân đủ đề nghị để ngân hàng cho vay mua nhà, nên nhu cầu mua nhà trong thời gian tới sẽ cao hơn. “Chính vì tự tin phân khúc sẽ tốt trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đưa ra phân khúc 1 số dòng sản phẩm mới ở GĐ II của Dự án Vạn Phúc City”, bà Hương nói.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng TP.HCM) cho rằng, Việt Nam có mật độ dân số trẻ cao và đấy là nhân tố then chốt giúp phân khúc nhà đất phát triển. “Một cặp vợ chồng cộng đi làm có lương 300 triệu đồng/năm, thì mua căn hộ chung cư giá dao động 1,5 tỷ đồng là hợp lý. Đây cũng chính là phân khúc phân khúc thực mà 1 số công ty địa ốc ở TP.HCM đang đua nhau phát triển”, ông Sơn nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, 1 số công ty nhà đất cũng đang thận trọng trong việc phát triển dự án. Trước khi đưa 1 dự án ra phân khúc, họ thường nghiên cứu kỹ rất kỹ phân khúc, nhu cầu nhà ở và lương của bạn ở khu vực dự án… Sau vụ cháy ở TP.HCM, nhiều công ty đã phải dừng mở phân phối dự án chung cư dù đã ấn định ngày. Họ xác định chạy truyền thông cho dự án để ổn định phân khúc rồi mới bắt đầu mở phân phối lại.

Với 1 số tính toán kỹ lưỡng bởi thế, phân khúc chẳng thể đi xuống trong thời gian tới.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm