Bất động sản TP HCM: Giới đầu cơ đang thao túng giá đất

Giá đất ở TP HCM tăng mạnh, đặc trưng ở 1 số khu vực có dự án quy hoạch mới. Giới đánh giá cho rằng giá tăng chủ yếu do tác động của giới đầu cơ.

Tăng bởi “bàn tay” ma thuật

Tại khu vực phường Phú Hữu (quận 9), chỉ trong vòng 6 tháng qua, giá đất bình quân đã tăng từ 18 triệu đồng/m2 lên 28 triệu đồng/m2. Thậm chí, một vài dự án phân lô phân phối nền “siêu mini” men theo một vài con phố Nguyễn Duy Trinh (hướng một vài con phố Nguyễn Xiển) có giá phân phối trên 32 triệu đồng/m2.


Giá đất tăng giai đoạn này đa phần do nhà đầu tư tạo ra.

Những khu vực như một vài con phố Trần Não, Song Hành… giá đất tăng mạnh nhất. Cuối năm 2017, giá ở đấy khoảng ở mức 60 – 80 triệu đồng/m2, thì nay đã tăng lên 70 – 90 triệu đồng/m2.

Ở khu Tây, giá đất cũng được đẩy lên cao. Tại khu Tây Bắc TP HCM, cuối năm 2017, giá đất chỉ 15 – 18 triệu đồng/m2, thì ngay sau khi có hầm chui An Sương nối một vài con phố Trường Chinh, quận Bình Tân vào Quốc lộ 22 đi Hóc Môn, Củ Chi, giá đất đã tăng lên 20 – 25 triệu đồng/m2…

Lý giải việc giá đất tăng mạnh từ đầu năm đến nay, ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc BV Land, cho rằng có “bàn tay” ma thuật của giới đầu tư thứ cấp.

Ông Vũ cho biết khi dự án được mở phân phối, giới đầu tư ôm hàng mạnh, tạo ra cơn sốt ở dự án vì khi mở phân phối đợt đầu, công ty thường đưa ra mức giá thấp để hút bạn quan tâm và đưa ra nhiều chính sách phân phối hàng chiết khấu để thăm dò phân khúc. Sau đây, trong một vài đợt mở phân phối thứ hai, giá được giới đầu tư đẩy lên cao hơn 5 – 10%, vì bạn đã quan tâm, lượng hàng phân phối ra tốt.

Một chiêu nữa mà giới đầu tư đang sử dụng là mua xỉ vô vàn đất, rồi chuyển nhượng vòng vo cho nhau, đồng thời loan tin đất ở đấy mua vài tuần đã lời cả tỷ đồng… tạo ra cơn sốt ảo, khiến cho bạn tưởng phân khúc này đang sôi động, đầu tư khi nào cũng sinh lời.

Ở 1 góc độ khác, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, cho biết nghịch lý là một vài khu vực và dự án tăng giá lại không có người ở.

“Nếu thực sự khu vực đây sôi động, giá tăng thực sự, thì vì nguyên nhân gì mà không có người ở, mà chỉ là một vài lô đất nền? Rõ ràng, giá đất tăng giai đoạn này đa phần do nhà đầu tư tạo ra”, ông Phúc nói.

Hậu quả khôn lường

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng TP HCM) nhận định giá đất tăng “chóng mặt” giai đoạn này ở TP HCM là hiện tượng nguy hại cho phân khúc.

“Giá đất tăng giai đoạn này do một vài nhà đầu tư tạo ra và 1 phần đến từ việc công ty, bạn dựa quá nhiều vào tín dụng của ngân hàng. Sự tăng giá của phân khúc BĐS giai đoạn này đã phá vỡ nhiều kỷ lục trước đấy”, ông Sơn nói.

Trong khi đây, giới tìm hiểu phân khúc cho rằng, giá đất tăng vô tội vạ như giai đoạn này cho thấy phân khúc này đang thiếu minh bạch. Sự không minh bạch của phân khúc tạo thời cơ cho vận hành đầu cơ. Các nhà đầu tư cá nhân mua đất không nhằm mục tiêu chính để ở hoặc cho thuê, mà chủ yếu để chuyển nhượng lấy lãi, nhưng pháp luật chưa có chế tài đánh thuế tài sản, thuế lương tăng thêm thích hợp. Có một vài thời điểm, nhóm nhà đầu tư này chiếm phần đông chuyển nhượng trên phân khúc, dẫn tới giá nhà đất tăng cao, khiến việc tiếp cận nhà ở của người có nhu cầu ở thực sự gặp gặp khó.

Nói về hiện trạng giá đất giai đoạn này ở TP.HCM, GS. Richard Peiser (Đại học Harvard, Mỹ) cho rằng, sự thiếu minh bạch về giá BĐS cũng như việc không kiểm soát được giá tăng đang tạo ra hiện trạng lợi ích nhóm giữa công ty và nhà đầu tư thứ cấp, gây thiệt hại cho người có nhu cầu mua để ở.

“Cách tốt nhất để hạn chế việc tăng giá này là cơ quan quản lý phải có một vàih thức kiểm soát dòng tiền vay ở ngân hàng để ngăn ngừa việc vay nợ quá mức để đầu tư vào BĐS”, ông Richard Peiser nói.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm