Bất động sản nghỉ dưỡng – Cơ hội vàng từ “quãng lặng” thị trường

Giai đoạn nửa đầu năm, phân khúc BDS đối mặt có không ít 1 số thách thức nhưng theo đánh giá của 1 số chuyên gia, điều này không đồng nghĩa phân khúc BDS nghỉ dưỡng sẽ bước vào GĐ “nguội lạnh”. Dư địa phát triển và đầu tư có loại hình này sẽ vẫn tích cực trong dài hạn, bên cạnh đó là sự xuất hiện của 1 số nhà phát triển BDS ở 1 số khu vực “mới nổi”.

Thị trường dành chỗ cho 1 số chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, có chiến lược kinh doanh rõ ràng. Ảnh: Tuấn Hải.

Nguồn cung sụt giảm

Báo cáo mới nhất của Hội Môi giới BDS Việt Nam cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2018, phân khúc BDS nghỉ dưỡng đã có dấu hiệu chững lại về nguồn cung ở toàn bộ 1 số phân khúc, bao gồm cả phân khúc nóng bỏng như condotel. Ghi nhận ở 1 số phân khúc chủ lực như: Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc, Nha Trang, đều có sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung.

Tại Quảng Ninh, trong quý I, ở TP. Hạ Long không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào phân phối ra phân khúc. Các sản phẩm được chào phân phối năm 2017 đã đi vào GĐ cuối, hàng còn lại chủ yếu là 1 số căn tổng diện tích lớn.

Trong 1 số dự án khác, chỉ có 1 số dự án đánh tiếng ra hàng như: Easting Phát Linh, Doubletree by Hilton HaLong Bay Hotel… và vẫn đang trong quá trình làm móng. Ngoài ra, trong kỳ ghi nhận sự chuyển dịch từ sản phẩm căn hộ chung cư chung cư thuần túy sang căn hộ chung cư chung cư có cam đoan thuê lại của chủ đầu tư để mở rộng đối tượng khách hàng.

Tại phân khúc Đà Nẵng, theo ghi nhận, lượng chuyển nhượng BDS nghỉ dưỡng ở đó trong quý II/2018 chủ yếu tập trung ở phân khúc condotel là 1 số dự án chào phân phối đợt cuối và chưa có nguồn cung chào phân phối mới ra phân khúc.

Tổng cùng có dao động 300 căn condotel được chuyển nhượng trong thời gian này. Tình trạng cũng diễn ra tương tự có phân khúc villa nghỉ dưỡng do dòng tiền đang cân nhắc có phân khúc “đắt tiền, nhiều của” này.

Tại Nha Trang, theo thống kê sơ bộ của Hội Môi giới BDS Việt Nam, sản phẩm BDS ở toàn bộ 1 số phân khúc, kể cả condotel đều chững hoặc giảm giá.

Trong phân khúc condotel đẳng cấp có bên trong xe 4 – 5 sao, nguồn cung chủ yếu đến từ 1 số dự án cũ, mở phân phối 1 số đợt hàng mới như The Scenia Bay, The Arena, AB Nha Trang Central Square… Một vài dự án mở phân phối mới như Ocean Gate Nha Trang, Căn hộ du lịch Marina suites Nha Trang.

Trong khi đó, ở Phú Quốc, nguồn cung giảm khá mạnh khi thời gian vừa qua có vô vàn quy định hạn chế chuyển nhượng đất nền ở Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong, khiến cho nhà đầu tư chưa mặn mà có 1 số dự án và khiến chủ đầu tư phải điều chỉnh kế hoạch công bố 1 số sản phẩm nhà phố thương mại, condotel.

Đón thời cơ vàng

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BDS Việt Nam: diễn biến phân khúc BDS nghỉ dưỡng trong thời gian qua có sự điều chỉnh nhất định về phía nguồn cung khi nhu cầu phân khúc chùng xuống.

Tuy nhiên, việc nguồn cung giảm không đồng nghĩa phân khúc “nguội lạnh”, mà đó là dấu hiệu cho thấy phân khúc đang bước vào GĐ sàng lọc để bứt tốc trong 1 số tháng cuối năm.

Trước đó, sự bùng nổ của phân khúc nghỉ dưỡng kéo theo hiện trạng “vàng thau lẫn lộn”, không ít sản phẩm BDS nghỉ dưỡng được quảng cáo rầm rộ, có cam đoan quyến rũ, lôi kéo tiền của khách hàng, nhưng làm việc không hiệu quả, hoặc chẳng thể triển khai.

Trong khi đó, dòng vốn đầu tư vào phân khúc này có phần không nhỏ đến từ việc vay tín dụng ngân hàng, nên động thái Ngân hàng Nhà nước siết chặt 1 số khoản vay góp phần khiến phân khúc này chùng xuống.

Điều này về căn bản là tốt, tuy bất lợi cho giới chủ đầu tư nhưng lại có lợi cho người mua, bởi đó chính là tiền đề để phân khúc thanh lọc 1 số sản phẩm xấu do quá trình phát triển nóng của phân khúc này trong thời gian qua.

Theo đó, dự án có nguồn vốn thấp, chủ đầu tư yếu kém về nguồn lực sẽ khó phát triển dự án và bị thanh lọc dần. Thị trường sẽ dành chỗ cho 1 số chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, có chiến lược kinh doanh rõ ràng.

“Điều này giúp ổn định phân khúc, giảm nguy cơ rủi ro cho dự án và khách hàng cũng như 1 số nhà đầu tư”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu – Phát triển (R&D) của DKRA cho rằng: hiện trạng “giảm nhiệt” của phân khúc BDS nghỉ dưỡng là điều đã được dự đoán từ trước và bắt đầu thẩm thấu dần từ cuối năm 2017, nên đến nay, phân khúc trầm xuống nhưng không có dấu hiệu lao đao.

Các dòng sản phẩm tốt do 1 số chủ đầu tư danh tiếng mở ra vẫn lôi kéo được sự quan tâm của người mua. Bởi lẽ, phân khúc BDS du lịch nhận được không ít nhân tố hỗ trợ từ nền kinh tế. Đà tăng trưởng kinh tế nhìn chung, lĩnh vực du lịch nói riêng là cơ sở quan trọng để dự đoán về khả năng tạo tiếp tục tạo sức hút của phân khúc BDS nghỉ dưỡng.

Chẳng hạn, năm 2017, Việt Nam lôi kéo 73 triệu lượt khách nội địa và 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 30% so có năm 2016. Mục tiêu năm 2018 của ngành du lịch là đạt 78 triệu lượt khách nội địa và hơn 15 triệu lượt khách quốc tế.

Trong khi đó, mức lương trên đầu người tăng, đặc biệt là tầng lớp trung lưu tăng mạnh, dẫn đến nhu cầu du lịch và đầu tư vào BDS du lịch có 1 số nguyên tắc quốc tế tăng lên.

Cùng có đó, đầu tư BDS du lịch có 1 số đặc biệt và lợi ích quyến rũ khác biệt như thời gian chủ đầu tư được nghỉ dưỡng, cam đoan lợi nhuận so có đầu tư vào 1 số phân khúc khác.

Trong nửa đầu năm 2018, mức tiêu thụ sản phẩm thuộc phân khúc này giảm, nhưng đại diện DKRA cho rằng, dao động từ giữa năm 2018 trở đi hoặc đến quý IV năm nay sẽ có sự bình phục mạnh mẽ khi Nhà nước có 1 số chính sách phân phối hàng rõ ràng về có loại hình căn hộ chung cư condotel.

Những sản phẩm đã có thực ở kiểm chứng về cam đoan lợi nhuận, đặc biệt có 1 số chủ đầu tư lớn, danh tiếng thì sản phẩm sẽ có sức hút cao.

Theo đó, 1 số khu vực được nhà đầu tư BDS nghỉ dưỡng quan tâm vẫn là 1 số địa danh nổi tiếng có lợi thế về du lịch, đã có sự hiện diện của 1 số chủ đầu tư lớn và điều quan trọng hơn hết là sự hỗ trợ tích cực từ hạ tầng, cụ thể là các con phố hàng không, các con phố xa lộ kết nối trực tiếp đến Đà Nẵng, Nha Trang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc.

Ngoài 1 số phân khúc trung tâm, trong thời gian tới, dự đoán sẽ xuất hiện 1 số phân khúc mới nổi khác như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận… Thị trường BDS sôi động trở lại sẽ kéo theo vô vàn nhà đầu tư phát triển dự án BDS (trong đó có nhiều thương hiệu lớn) vào tìm hiểu và thực hiện đầu tư 1 số dự án diện tích lớn.

Thực tế, thời gian vừa qua, Quảng Bình lôi kéo dòng vốn lớn tham dự vào phân khúc có 1 số nhà phát triển mới nổi như First Real, CENLand, FLC…

8h thứ Bảy ngày 4/8/2018, Diễn đàn Bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018 có chủ đề “Quản trị đầu tư và kinh doanh hiệu quả” sẽ diễn ra ở Khách sạn thương hiệu xe Daewoo 360 Kim Mã, Hà Nội.

Với sự góp mặt của hơn 400 nhà đầu tư, chuyên gia danh tiếng trong và ngoài nước, sự kiện sẽ tập trung đánh giá vào hiện trạng cũng như 1 số thời cơ đầu tư trên phân khúc BDS du lịch biển, đồng thời tạo diễn đàn trao đổi, trao đổi về 1 số vấn đề đang được quan tâm nhất giai đoạn này về đầu tư và khai thác kinh doanh 1 số dự án BDS du lịch biển ở Việt Nam.

Ba nhóm chủ đề chính sẽ được trao đổi ở Diễn đàn, bao gồm: “Du lịch Việt Nam cất cánh và 1 số tác động đến phát triển kinh tế và phân khúc BDS du lịch”; “Thực trạng BDS du lịch biển”; “Quản trị đầu tư dự án BDS du lịch biển – Góc nhìn từ nhà quản lý, câu chuyện thực tiễn của địa phương và góc nhìn từ thực tiễn 1 số công ty, nhà đầu tư”.

Bên cạnh đó, sự kiện tạo thời cơ kết nối giữa 1 số nhà phát triển BDS du lịch tới 1 số nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tiềm năng, có sự tham dự trình làng 1 số dự án BDS du lịch của 1 số công ty, nhà phát triển dự án BDS lớn giai đoạn này.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu Tư Chứng Khoán

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm