Bất động sản công nghiệp TP HCM tăng nhiệt

Mỗi m2 đất công nghiệp ở Sài Gòn có giá thuê 143,4 USD cho 1 chu kỳ thuê, tăng 17,4 USD so có đầu năm 2016.

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa ra mắt báo cáo phân khúc cho thuê khu công nghiệp ở khu vực Đông Nam Bộ có điểm nhấn là diễn biến tăng giá liên tục ở địa bàn TP HCM dù giá thuê thuộc hàng đắt đỏ nhất.

Cụ thể, trong quý IV/2017, giá thuê đất trung bình (chưa bao gồm phí quản lý hạ tầng và VAT) ở một số khu công nghiệp TP HCM đạt hơn 143USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 2,3% so có quý II/2017 và tăng 3,8% so có cộng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, nếu so có tháng 1/2016 thì giá thuê khu công nghiệp ở Sài Gòn đã bị đội lên đáng kể. Cụ thể, tháng 1/2016, giá thuê khu công nghiệp ở TP HCM đạt 126 USD/m2/chu kỳ thuê nhưng giai đoạn này cột giá đã vọt lên 143,4 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 17,4 USD/m2/chu kỳ thuê trong vòng 24 tháng qua.

Trong khi đây, nhà đất công nghiệp thuộc nhóm nhà, xưởng xây sẵn ở TP HCM cũng giá thuê dao động từ 2,5 USD/m2/tháng đến 5 USD/m2/tháng.Giá thuê đất trong một số khu công nghiệp TP HCM không ngừng leo thang từ đầu năm 2016 đến quý IV/2017 và chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ảnh: Hepza.gov.vn

Tỷ lệ lấp đầy của một số khu công nghiệp phía Nam, độc đáo là khu vực Đông Nam Bộ đang ở mức hoàn hảo. Ngoại trừ Bà Rịa – Vũng Tàu đang có chỉ số lấp đầy ở mức 57%, toàn bộ một số tỉnh còn lại trong khu vực này gồm TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh và Bình Phước đều đã có lượng khách thuê phủ trên 70% quy mô. Cá biệt Bình Dương, nhờ lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam nên có mật độ lấp đầy vọt lên 85%.

Đơn vị này phân tích, khả năng lấp đầy của một số khu công nghiệp trong khu vực Đông Nam Bộ có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2018. Nguyên nhân giá thuê khu công nghiệp được tiên đoán sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, theo JLL, là do một số thương hiệu danh tiếng ngành công nghiệp may mặc, da giày, trang phục thể thao… đang có xu hướng dịch chuyển dần về Việt Nam. Nhu cầu nhà xưởng tốt và một số dịch vụ liên quan trong một số khu công nghiệp sẽ tăng mạnh.

Bình Dương sẽ trở thành điểm đến hoàn hảo nhất trong một số cụm công nghiệp phía Nam nhờ có kết nối giao thông khá dễ dàng đồng thời giá thuê tranh giành hơn so có TP HCM và Đồng Nai. Hiện giá thuê khu công nghiệp ở Bình Dương đạt 65,8 USD/m2 cho chu kỳ thuê 50 năm chưa bao gồm phí dịch vụ và thuế giá trị tăng thêm, khá mềm so có giá thuê ở Đồng Nai (76,4 USD/m2/chu kỳ thuê) và chỉ bằng 1 nửa so có TP HCM (143,4 USD/m2/chu kỳ thuê).

Thống kê của JLL, tính đến cuối năm 2017, nguồn cung khu công nghiệp phía Nam gồm: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước, có tổng quy mô 24.000 ha.

Bình Dương và Đồng Nai là các phân khúc dẫn đầu, chiếm 60% thị phần nhờ cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tốt. Riêng TP HCM dẫn đầu về độ đắt đỏ toàn khu và giá thuê cao hơn gấp đôi so có phần còn lại của phân khúc.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm