Bất động sản công nghiệp hấp dẫn nhà đầu tư

Trong bối cảnh kinh tế địa cầu còn nhiều bất ổn và thiếu 1 vài thời cơ đầu tư an toàn, tiềm năng cao thì kinh tế Việt Nam nhìn chung và phân khúc nhà đất nói riêng trở thành 1 trong các điểm đến lôi kéo dòng tiền của 1 vài nhà đầu tư, trong đó 1 vài nhà đầu tư đang quan tâm đặc thù đến nhà đất công nghiệp.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung trong 7 tháng năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 22,94 tỷ USD, tăng 4,6% so có cộng kỳ năm 2017.

Tính đến ngày 20/7/2018, ước tính 1 vài dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 9,85 tỷ USD, tăng 8,8% so có cộng kỳ năm 2017.

Tạo sức hút

Theo lĩnh vực đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành, lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực lôi kéo được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài có tổng số vốn đạt 9,63 tỷ USD, chiếm 41,95% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực vận hành kinh doanh nhà đất đứng thứ hai có tổng vốn đầu tư 5,6 tỷ USD, chiếm 24,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ ba là lĩnh vực phân phối buôn, phân phối lẻ có tổng vốn đầu tư đăng ký 1,69 tỷ USD, chiếm 7,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Quay trở lại năm 2017, Việt Nam đã lôi kéo dòng vốn FDI lên đến 35.6 tỷ USD, tăng 44,4% so có năm trước, trong đó Nhật Bản là phân khúc có lượng vốn ngoại rót nhiều nhất, đóng góp 9,11 tỷ USD.

Theo ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, GĐ này vận hành sản xuất và chế biến chiếm 44,2% trong danh sách 1 vài ngành nghề lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Do đó, đó thực sự là nền móng cho sự phát triển bền vững và nhà đất công nghiệp thật sự tạo sức hút đối có 1 vài nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam đều mong muốn chuyển dịch cơ cấu kinh tế phân khúc giá rẻ và đặt mục tiêu tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, năng lượng tái tạo và 1 vài dự án đô thị thông minh”, ông Griffiths nói.

Bà Trang Lê, Trưởng phòng Nghiên cứu phân khúc Việt Nam của JLL, nhận định ngành công nghiệp Việt Nam đang có rất nhiều thời cơ để vươn lên trong cuộc đua phát triển phân khúc bởi kinh tế phân khúc trong nước đang phát triển lạc quan.

Theo đó, phân khúc nhà đất công nghiệp ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và 1 vài nhà đất hậu cần khác vẫn đang trong GĐ phát triển mới có nhiều tiềm năng.

“Bất động sản đang là 1 trong các kênh nhận được vốn lớn từ nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong thời gian tới, phân khúc nhà đất công nghiệp sẽ là xu hướng chọn lọc của giới đầu tư”, bà Trang Lê nói.

Thị trường đầu tư công nghiệp đang bước vào GĐ khởi đầu. Đáng chú tâm, đầu năm 2018, phân khúc đã chứng kiến 1 thỏa thuận có tính bước ngoặt, đó là chuyển nhượng phân phối và cho thuê lại ở VSIP Park – công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore – có mức sinh lợi lên đến 10,7%.

Warburg Pincus là 1 công ty tư nhân nước ngoài đã hợp tác Becamex IDC để trở thành nhà phát triển nhà đất khu công nghiệp và logistics lớn nhất cả nước.

Tới đó, WP sẽ đầu tư 200 triệu USD vào công ty Cổ phần Phát triển công nghiệp BW, theo đó sẽ phát triển 1 vài dịch vụ logistics và nhà đất khu công nghiệp tân tiến trên khắp Việt Nam.

Do đầu tư vào hạ tầng tốt nên nhà đất công nghiệp ở KCN Yên Phong đã lôi kéo vốn FDI lớn nhất cả nước

Nhiều triển vọng

Lý giải vấn đề này, đại diện JLL Việt Nam cho hay, nhà đất khu công nghiệp Việt Nam đang có sức hút mạnh mẽ có 1 vài nhà đầu tư nước ngoài muốn dịch chuyển sản xuất từ 1 vài nước khác sang Việt Nam. Nguyên nhân là bởi Việt Nam có kinh phí sản xuất thấp, chỉ dưới 1 USD/giờ, thấp nhất trong ASEAN và thấp hơn cả Trung Quốc.

Bên cạnh đó, 1 vài địa phương đang có nhiều ưu đãi đối có 1 vài nhà đầu tư ngoại vào khu công nghiệp, khu chế xuất như: miễn visa cho 1 vài chuyên gia nước ngoài làm việc ở 1 vài khu công nghiệp, khu chế xuất; ưu đãi thuế đất; cơ chế hải quan 1 cửa mau chóng.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có 1 địa điểm chiến lược, nằm giữa Trung Quốc và Singapore có hơn 3.260 km các con phố bờ biển, giáp giới có biển Đông, 1 trong các khu vực giao thương các con phố biển trọng yếu của địa cầu. Hiện có dao động 40% lượng hàng hóa vận chuyển từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương sẽ đi qua khu vực biển Đông để đến được Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Lý giải thêm về sự quyến rũ nhà đất công nghiệp, ông Troy cho rằng lĩnh vực logistics, sự bùng nổ của thương mại điện tử đã đặt mục tiêu tăng trưởng cho hai lĩnh vực này khiến xuất nhập khẩu hàng hoá tăng lên và nhu cầu cần kho, bãi cũng tăng.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, cho hay 6 tháng cuối năm, phân khúc khu công nghiệp sẽ có nhiều triển vọng, bởi các nhân tố về sức hút FDI đến từ rất nhiều địa phương.

Theo kế hoạch phát triển đến năm 2020, tổng tổng diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp sẽ tăng gấp đôi diện tích GĐ này. Do đó, thời cơ có quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực nhà đất công nghiệp này là rất lớn đối có cả nhà đầu tư đã đi vào hoạt động và 1 vài nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ năm 2018, chủ trương của Chính phủ tiếp tục lôi kéo 1 vài dự án công nghệ cao và thân thiện có môi trường; khuyến khích đầu tư vào 1 vài dự án năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao và 1 vài đô thị thông minh; thi công 1 vài biện pháp cân bằng FDI và cho phép tập trung đầu tư vào 1 vài tỉnh khác… điều này sẽ thúc đẩy phân khúc công nghiệp phát triển.

Goldenpeninsula.com – Theo Thời Báo Kinh Doanh

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm