Bất động sản 2018 trước nguy cơ ‘đói’ vốn

Năm 2018, tiên liệu nhà đất có thể vẫn tiếp tục giữ được sự phát triển ổn định. Tuy nhiên, phân khúc cũng sẽ phải đối mặt có gặp khó thiếu vốn, nhiều thách thức về quan hệ cung – cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; thủ tục hành chính.

Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trong văn bản khuyến nghị một vài công ty đầu tư kinh doanh nhà đất mới đây.


Doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn vốn mới trong bối cảnh tín dụng thắt chặt

Theo HoREA trước hết, một vài công ty nhà đất sẽ gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện công đoạn hạn chế dần nguồn tín dụng vào phân khúc nhà đất. Nhiều tổ chức phân tích quốc tế, trong đây có Moody’s đã khuyến nghị Chính phủ không nên nới lỏng thêm tiền tệ.

Lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng ngân hàng vào phân khúc nhà đất đã bắt đầu kể từ Thông tư 06/2016/TT-NHNN, ngày 27/05/2016, của Ngân hàng Nhà nước. Thông tư này quy định một vài giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong vận hành của tổ chức tín dụng, đã cho phép một vài một vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo mật độ tối đa theo công đoạn giảm dần từ 60% năm 2016 xuống 40% từ 1/1/2018.

Cuối năm 2017, Thông tư 06/2016/TT-NHNN cũng được điều chỉnh bởi Thông tư 19/2017/TT-NHNN, ngày 28/12/2017, cho phép một vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo mật độ tối đa theo công đoạn 45% (Từ ngày 01/01/2018 – 31/12/2018) giảm xuống 40% (Từ ngày 01/01/2019).

Tuy nhiên, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn số 563/NHNN-TTGSNH đề nghị một vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh; Hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực nhà đất, thi công, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, chắc chắn khả năng thanh khoản.

Bên cạnh đây, phải không ngừng nghỉ rà soát, phân tích và theo dõi công đoạn của một vài dự án nhà đất, năng lực tài chính của bạn, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có một vàih thức xử lý thích hợp; Kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc trưng là một vài điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh nhà đất.

Dù phân tích phân khúc có nhiều thách thức, tuy nhiên HoREA cho rằng, sức ép này cũng sẽ là động lực buộc một vài công ty nhà đất phải tìm kiếm một vài biện pháp thích hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng có môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

“Các phân khúc phân khúc và sản phẩm nhà đất sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý Bên cạnh đây; phân khúc phân khúc nhà ở vừa túi tiền loại căn hộ cao tầng 1 – 2 phòng ngủ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn giữ vai trò chủ đạo và tiên liệu giá bán nhà ở sẽ không có biến động lớn; một vài dự án “nhà đất xanh”, có không gian sống thân thiện môi trường theo hướng thích ứng có hiện trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế được chọn lọc”, HoREA tiên liệu.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm