Bắt buộc sử dụng gạch không nung: Nhiều công trình bị nứt nẻ

Sau khi có quy định ép buộc những công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước phải sử dụng gach không nung, ở tỉnh Quảng Trị đã nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng, nhiều công trình sử dụng gạch không nung đã xuất hiện vết nứt, tách khối xây. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi đưa vào sử dụng.

Đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị kiểm tra công trình sử dụng gạch không nung và phát hiện có vết nứt. Ảnh: CT

Sử dụng gạch không nung là bị nứt

Tại xã Hải Phú của huyện Hải Lăng (Quảng Trị), cuối năm 2016 có 2 công trình vốn ngân sách Nhà nước là Trường THCS Hải Phú và Trạm Y tế Hải Phú được xây dựng. Cả 2 công trình trên đều sử dụng gạch không nung để xây dựng theo quy định. Tuy nhiên, quá trình xây dựng, đều xuất hiện vết nứt và đã được xử lý, trong năm 2017, 2 công trình được bàn giao, đưa vào sử dụng.

“Dù đã được xử lý, nhưng khi đưa vào sử dụng công trình Trường THCS Hải Phú vẫn có dấu nứt. Cán bộ kỹ thuật nói rằng lâu dài sẽ nứt thêm vì gạch này có độ nén gì đây. Rút bí kíp, nên công trình Trường Tiểu học Hải Phú phải xin chủ đầu tư chuyển sang gạch nung, và quá trình xây dựng không có sự cố gì” – ông Trương Công Văn – Bí thư xã Hải Phú, tài liệu.

Không riêng gì ở xã Hải Phú, mà ở địa bàn huyện Hải Lăng nhiều công trình sử dụng gạch không nung trong quá trình xây dựng có vết nứt. Ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện nói rằng, giai đoạn này chất lượng của gạch không nung đưa vào xây dựng công trình bị nứt nẻ lớn. “Có dự án làm xong nhà thầu không bàn giao được, không biết là do cấp phối đưa vào của chất liệu này, hay do mác bê tông xây bằng chất liệu gạch đưa qua chất liệu gạch không nung, hay là do nhiệt độ” – ông Lợi, thắc mắc.

Trong tháng 3.2018, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã thành lập đoàn kiểm tra và áp dụng kiểm tra, giám sát 1 số công trình sử dụng chất liệu không nung ở địa bàn TP. Đông Hà (Quảng Trị). Đơn cử, ở công trình sử dụng gạch không nung là Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị và Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Quảng Trị, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vết nứt, tách khối xây ở những vị trí giáp giới trụ-tường, trụ-dầm, 1 số vết nứt xuất hiện ngay giữa tường…

Chưa kiểm soát được chất lượng gạch không nung!

Từ thông tư quy định sử dụng chất liệu không nung những công trình xây dựng của Bộ Xây dựng và chọn lọc phê duyệt kế hoạch phát triển chất liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, ngày 30.10.2013 – Sở Xây dựng tỉnh này đã có giải đáp sử dụng chất liệu không nung theo công đoạn. Theo đây, những công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước ép buộc phải sử dụng chất liệu xây không nung 100% từ năm 2014 đối có TP. Đông Hà, sau năm 2015 đối có những khu vực còn lại của tỉnh Quảng Trị.

Theo ông Lê Công Định, hiện trên địa cầu chủ yếu sử dụng gạch không nung trong xây dựng, chỉ 1 số nước ở Đông Nam Á sử dụng gạch nung, trong đây có nước ta. Nói về những công trình đã sử dụng gạch không nung, ông Định cho hay, năm 2016 Sở Xây dựng đi kiểm tra 15 công trình ở TP. Đông Hà, thì 13 công trình bị nứt. Còn ở huyện Hướng Hóa, đi kiểm tra 17 công trình thì có đến 90% công trình sử dụng gạch không nung bị nứt. “1 nguyên nhân đưa ra là do công nghệ sản xuất” – ông Định nói.

Hiện ở, ở Quảng Trị có 4 nhà máy sản xuất gạch không nung làm việc và cung cấp cho phân khúc. Tuy nhiên, công nghệ đầu vào bị bỏ lỏng, không quản lý. Tất cả những nhà đầu tư qua Trung Quốc và đặt trực tiếp máy móc. “4 dây chuyền công nghệ (của 4 nhà máy) không thích hợp có gạch không nung, vì vậy sản phẩm làm rất khó” – ông Định, nói.

Trước ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu ở kỳ họp thứ 7, khóa VII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Trị về vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đặt câu hỏi: Vậy chất lượng gạch không nung trên địa bàn Quảng Trị không chắc chắn có đúng không?. “Hiện ở chất lượng gạch không nung chưa kiểm soát được, chứ chưa khẳng định được chất lượng không chắc chắn” – ông Lê Công Định, trả lời.

Ông Nguyễn Văn Hùng đề nghị, trách nhiệm của Sở Xây dựng là phải kiểm soát chất lượng gạch không nung để chọn lọc đưa vào sử dụng hay không. “Nếu sản phẩm của nhà đầu tư này không chắc chắn chất lượng thì sử dụng sản phẩm của nhà đầu tư khác” – ông Nguyễn Văn Hùng, nhấn mạnh.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao Động

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm