Bất an giữa “thung lũng cát bụi”

Hơn 10 năm qua, 100 hộ dân ở khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương phải sống chung có cát bụi và nước phèn, bởi dự án thi công Khu dân cư Vĩnh Phú 1 kéo dài hiện vẫn chưa xong đền bù, giải tỏa.

Chủ đầu tư đã phun cát san lấp tạo mặt bằng có độ cao từ 2-3m so có mặt bằng cũ khiến nhà dân lọt thỏm giữa “thung lũng cát”, gây ra vô vàn hệ lụy môi trường và nỗi bất an của người dân.

Nhà dân lọt thỏm giữa bốn bề đất cát

Theo nghiên cứu của chúng tôi, dự án Khu dân cư Vĩnh Phú 1 do Công ty TNHH thi công thương mại Vũ Kiều (khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An) làm chủ đầu tư, được triển khai thi công từ năm 2002 có diện tích hơn 100ha. Người dân có đất nằm trong dự án cho biết, thời điểm ban đầu triển khai, giá đền bù được chủ đầu tư thỏa thuận là 90.000 đồng/m² (đối có đất nông nghiệp), khi đấy đã có 1 số người dân đấyn nhận bàn giao nhưng đa số không chịu do mức giá quá thấp.

Đến nay, sau gần 20 năm quy hoạch, triển khai dự án, giá đền bù chỉ tăng nhỏ giọt, GĐ này là 2-3 triệu đồng/m² (tùy địa điểm). Còn dao động 30% số hộ chưa đấyn nhận bàn giao mặt bằng (tương đương hơn 100 hộ). Trong khi người dân đã nhiều lần có ý kiến đề nghị ở một vài buổi tiếp xúc cử tri mong mỏi có 1 buổi đối thoại trực tiếp có chủ đầu tư và chính quyền địa phương để giải quyết dứt điểm nhưng vẫn chưa được thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Bạch (57 tuổi, ngụ ở phường Vĩnh Phú), cho rằng chủ đầu tư cho máy móc phun cát khu vực xung quanh cao hơn nóc nhà đã đi vào hoạt động đã tạo sức ép khiến người dân không chịu được để phải đấyn nhận bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, gia đình bà cũng như một vài hộ dân ở đấy vẫn kiên nhẫn không dời đi nếu không được đền bù xứng đáng. Các hộ này đa số là các gia đình gặp khó, nhiều nhân khẩu, có diện tích đất 1.000 – 4.000m². Nếu đấyn nhận mức giá hơn 2 triệu đồng/m² như chủ đầu tư đưa ra sẽ không đủ tiền tái an cư nơi khác, vì giá đất trong cộng khu vực hiện dao động ở mức từ 10-12 triệu đồng/m².

Theo bà Vũ Kiều Nữ, Giám đốc Công ty Vũ Kiều, do còn nhiều hộ dân chưa đấyn nhận bàn giao đất nên trong GĐ 2 của dự án Khu dân cư Vĩnh Phú 1 mới chỉ giải phóng mặt bằng được 70% và hiện vẫn chưa thể xác định được thời điểm đã đi vào hoạt động dự án này.

Bỏ mặc cuộc sống của một vài hộ dân chưa đấyn nhận đền bù, chủ đầu tư đã áp dụng be bờ, bơm cát ồ ạt trong thời gian dài trên phần diện tích đã được bàn giao có diện tích lên đến hàng chục ngàn mét vuông, độ cao từ 3-4m so có nền cũ, khiến nhà dân rơi vào tình thế cô lập giữa “thung lũng cát” và đối mặt có nhiều hệ lụy môi trường.

Vào các ngày mưa, nước phèn trong cát thấm qua bờ bao chảy xuống một vài kênh mương, tràn vào khu vực trồng rau màu, cây ăn trái, thấm vào giếng nước của người dân và một vài ao cá trong khu vực, khiến cá và một vài loài sinh vật khác chết vô vàn, bốc mùi hôi thối; còn các ngày nắng thì cát bay mù mịt, khiến mọi vật dụng trong nhà đều phủ đầy bụi.

Nghiêm trọng hơn, vào thời điểm cuối năm 2017, khi mưa lớn kết hợp triều cường đã phá vỡ hơn 30m bờ bao khoanh vùng bơm cát, khiến hàng trăm khối cát và nước trôi tụt xuống nhà dân trong đêm tối, chủ đầu tư phải đấyn nhận hỗ trợ mỗi hộ dân 1,5 triệu đồng cộng mì gói và nước sạch. Trước đấy không lâu, 1 vụ vỡ bờ bao tương tự đã đẩy cát, nước vào nhà dân dâng cao hơn 1m, làm một vài thiết bị gia dụng hư hỏng trọn vẹn và cá nuôi chết trắng ao, mương.

Trước hiện trạng “sống dở chết dở” của người dân, chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư khắc phục nhưng được trả lời là việc san lấp mặt bằng đã được sự cho phép của một vài cơ quan tính năng tỉnh Bình Dương!

Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm