Báo động hiện tượng dự án BĐS thế chấp tại ngân hàng

Tranh chấp phát sinh ở 1 vài dự án bất động sản mà chủ đầu tư đem thế chấp ở ngân hàng ngày 1 nhiều. Cơ quan công dụng liên tục đưa ra cảnh báo cho thấy bất ổn của các dự án này.

Dự án thế chấp ngân hàng ngày 1 nhiều

Từ đầu tháng 8 đến nay, Sở Xây dựng TP HCM tiếp tục mở phân phối thêm vô vàn dự án đang được thế chấp ở ngân hàng. Trước đó không lâu, chỉ trong tháng 7, Sở này cũng đã mở phân phối 30 dự án nhà đất đủ điều kiện phân phối nhà ở hình thành trong tương lai, trong đó có không ít dự án đang thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai.

Theo 1 chuyên gia bất động sản: “Việc thế chấp dự án nhà đất cho ngân hàng là làm việc thông thường trong kinh doanh, luật Nhà ở cho phép chủ đầu tư dự án thi công nhà ở được thế chấp dự án ở tổ chức tín dụng để vay vốn đầu tư dự án đó”. Tuy nhiên, mối quan hệ cùng sinh của chủ đầu tư và ngân hàng biểu hiện rất rõ trong 1 vài dự án kiểu này.

Đơn cử như 1 trường hợp Sở Xây dựng TP HCM mới chỉ ra gần đó là dự án khu dân cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ ở lô BC (tên thương mại là Saigon Avenue) ở phường Tam Bình, quận Thủ Đức do Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Lan Phương làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 858 căn hộ chung cư này đang được thế chấp ở Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 9.

Đáng chú tâm, Agribank chỉ cho phép chủ đầu tư phân phối căn hộ chung cư hình thành trong tương lai thuộc dự án trên có điều kiện tiền thu từ phân phối căn hộ chung cư được ghi vào tài khoản của công ty mở ở chi nhánh ngân hàng. Bản chính Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất trên đang được lưu giữ ở Agribank – Chi nhánh 9.

Như vậy, đối có dự án trên, Agribank – Chi nhánh 9 chiếm quyền chi phối không hề nhỏ trong làm việc chuyển nhượng căn hộ chung cư, cũng như việc lưu giữ bản chính Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ở ngân hàng, nếu sau đó có xảy ra tranh chấp ngân hàng sẽ là bên nắm lợi thế tuyệt đối.

Một vụ việc tương tự đã phát sinh tranh chấp, mới đó, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá tài sản chung cư Gia Phú, phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP HCM (đó là tài sản chắc chắn nợ vay của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú).

Sự việc khiến hàng trăm khách hàng mua căn hộ chung cư ở đó đã có đơn kêu cứu khắp nơi, lo lắng mất trắng tài sản tích cóp cả đời để mua căn hộ chung cư.

Theo người dân mua nhà ở đó, tài sản trên đã thuộc có của người dân theo hợp đồng chuyển nhượng, chỉ có người dân mới có quyền định đoạt tài sản này. Trong khi đó, ngân hàng lại muốn bảo toàn vốn tổ chức phân phối đấu giá, chủ đầu tư bỏ trốn khi xảy ra vô vàn lùm xùm trong suốt 7 năm qua.

Dự án Saigon Avenue đang được thế chấp ở Ngân hàng Agribank – Chi nhánh 9

Điều dễ thấy ở các dự án thế chấp ở ngân hàng là chủ đầu tư không phải cái tên lớn có nguồn vốn dồi dào, rất nhiều chủ đầu tư đã huy động vốn từ hai kênh là ngân hàng lẫn người dân nhưng qua nhiều năm triển khai dự án vẫn treo, vì vậy khả năng xảy ra tranh chấp, khiếu kiện ở 1 vài dự án này lại càng cao.

Khách hàng cần thận trọng

Dự án đem thế chấp ở ngân hàng là hiện tượng đã xảy ra từ lâu, tuy nhiên lại rất đáng báo động trong thời gian qua, khi số dự án thế chấp ngày 1 nhiều cũng như cơ sở pháp lý giải quyết hậu quả, bảo đảm ích lợi cho khách hàng trong trường hợp trên còn rất yếu.

Mới đó, hàng trăm khách hàng mua nhà ở dự án Long Phụng Residence, Quận Bình Tân, TP HCM, do Công ty CP địa ốc Bình Tân làm chủ đầu tư, té ngửa khi Ngân hàng Sacombank vào tiếp quản chung cư này. Điều khiến các người mua căn hộ chung cư ở đó lo lắng không biết ích lợi của họ ra sao khi dự án đã đem thế chấp ở ngân hàng Sacombank còn vụ án vẫn chưa được đem ra xét xử.

“Không hiếm chủ đầu tư đã đem dự án, căn hộ chung cư hình thành trong tương lai thế chấp ngân hàng vay tiền. Điển hình như dự án 584 Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM, chủ đầu tư đã đem thế chấp ở Ngân hàng BIDV. Mới đó ngân hàng này thông báo phân phối đấu giá để thu hồi nợ đối có dự án này.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp dự án đã thế chấp ở ngân hàng, công ty phá sản thì khi xử lý tài sản còn lại của công ty, theo quy định sẽ ưu tiên giải quyết nộp ngân sách nhà nước, nợ thuế, nợ ngân hàng. Còn đối có khách hàng và chủ thể liên quan phải được thông qua khởi kiện ở tòa, khi đó sẽ được đưa vào danh sách ưu tiên được bảo vệ.

Như vậy, tuy bỏ 1 số tiền lớn để mua nhà, nhưng khi tranh chấp xảy ra khách hàng chỉ có thể bảo đảm ích lợi bằng 1 vàih kiện ra tòa. Đây là vấn đề chưa thể tháo gỡ khiến ích lợi của khách hàng trong 1 số trường hợp không được chắc chắn.

Theo 1 chuyên gia pháp lý: “Hiện nay, để giải quyết tranh chấp và chắc chắn ích lợi cho người dân trong các dự án thế chấp ở ngân hàng, cần rạch ròi hai mối quan hệ khác biệt là: Ngân hàng – chủ đầu tư và mối quan hệ chủ đầu tư – khách hàng. Khi đó, ngân hàng cần giao Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất để làm sổ riêng lẻ từng căn hộ chung cư cho khách hàng. Còn khoản nợ thế chấp tài sản là chuyện của Ngân hàng và chủ đầu tư, chẳng thể kéo người dân vào câu chuyện này”.

Tuy nhiên, giai đoạn này, cơ sở pháp lý giải quyết cho các trường hợp trên còn rất yếu, cơ quan công dụng mới dừng lại ở việc thống kê và cảnh báo người dân ở các dự án đang thế chấp ngân hàng. Người mua nhà cũng không còn 1 vàih nào khác là phải nghiên cứu, chọn lọc chủ đầu tư danh tiếng, dồi dào về vốn và cực kỳ cẩn thận đối có các dự án đang thế chấp ngân hàng mà cơ quan công dụng đã cảnh báo.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm