Bán đất nhưng không chịu thu… đủ tiền

Chuyện lạ này xảy ra ở khu thành thị Sun Bay, Đà Nẵng. Lý do là dù biết không được phân lô phân phối nền nhưng chủ đầu tư “lỡ” phân phối đất nền trái quy định cho người dân.

Dự án khu thành thị Sun Bay, phường Hòa Minh do Công ty CP Đầu tư Phương Trang làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, 1 vài lô đất mặt các con phố các con phố Nguyễn Sinh Sắc thuộc phân khu A3 của dự án này không được phép phân lô phân phối nền, chủ đầu tư (CDT) phải xây nhà để phân phối. Vậy nhưng thông qua 1 doanh nghiệp trung gian, CDT đã cho dân đặt cọc mua đất nền. Giờ đây CDT lại tự ý xây nhà trên chính các khu đất đây khiến người đã đặt cọc tiền mua đất bức xúc.

Người dân thấp thỏm

Bà Trần Thị Ngại, ngụ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng cho hay năm 2016, bà mua hai lô đất nền mặt các con phố các con phố Nguyễn Sinh Sắc từ Công ty CP TM-DV Hai Hạnh, đơn vị được Công ty CP Đầu tư Phương Trang ủy quyền giao dịch. Tổng trị giá hai lô đất hơn 5,2 tỉ đồng và hai bên đã ký hợp đồng giao dịch.

Sau khi nhận cọc hai lần hơn 1,36 tỉ đồng, đến ngày 2-9-2016, Công ty Hai Hạnh gửi thông báo về việc gia hạn thời gian chuyển quyền sử dụng đất dự án đến tháng 12-2016, trễ hơn 1 tháng so có hợp đồng. “Sau đây họ gia hạn nhiều lần liên tục. Tới tháng 6-2017, Công ty Hai Hạnh yêu cầu tôi nộp tiền đất kỳ thứ hai nhưng khi tôi có tiền tới thì doanh nghiệp không chịu nhận. Tới nay gia đình tôi vẫn chưa được nộp tiền tiếp và nhận giấy đỏ theo đúng thời hạn hợp đồng” – bà Ngại nói. Điều khiến bà bất ngờ là hai lô đất của bà hiện đang được CDT thuê nhà thầu tới xây nhà mà không có 1 lời thông báo nào.

Tương tự, ông Lê Văn Hỷ (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) nói: “Tôi rất bất ngờ khi thấy các lô đất nền đã có người đặt cọc được phía CDT cho xây nhà mà không hề thông báo”. Theo ông Hỷ, sau khi ký hợp đồng đặt cọc, ông đã nộp 35% tổng giá trị hợp đồng. Lẽ ra đến ngày 2-6-2017 ông phải nộp thêm tiền cho đủ 95% rồi CDT sẽ làm giấy tờ đất. “Ngày 7-6-2017, tôi có tiền đến nộp thì họ không nhận, hẹn lại đợt sau và từ đây đến nay doanh nghiệp không tiếp tục thu tiền cũng như làm thủ tục cấp giấy đỏ cho tôi” – ông Hỷ nói.

Trước sự việc trên, 17 hộ dân đã cộng ký đơn kiến nghị UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng, Sở TN&MT và UBND quận Liên Chiểu trả lại công bằng cho họ. Theo người dân, trong hợp đồng đặt cọc CDT ghi rõ là phân phối đất nền và họ không hề hay biết theo quy hoạch khu đất nói trên không được phân lô phân phối nền.Chủ đầu tư đang xây nhà trên đất đã phân phối cho người dân ở mặt các con phố các con phố Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: TẤN VIỆT

Làm trái yêu cầu của Bộ Xây dựng

Theo hồ sơ PV có được, ngày 25-1-2016, Công ty Phương Trang ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty Hai Hạnh thực hiện việc ký hợp đồng đặt cọc, giao dịch có bạn, trong đây có 73 lô (quy mô 140 m2/lô) mặt các con phố các con phố Nguyễn Sinh Sắc. Theo quy hoạch, CDT phải xây nhà trên 73 lô đất này rồi mới được phân phối cả nhà lẫn đất. Tuy nhiên, Công ty Hai Hạnh lại rao phân phối đất nền không có nhà ở cho người dân.

PV đã liên hệ có ông Trần Hữu Hai, Phó Giám đốc Công ty Hai Hạnh, người trực tiếp ký hợp đồng giao dịch đất có bạn. Ông Hai cho hay đang xử lý có bạn, có gì sẽ thông báo sau và yêu cầu PV liên hệ phía Phương Trang.

Nếu Công ty Phương Trang chưa đã đi vào hoạt động 1 vài hạng mục xây dựng ép buộc đối có dự án nhà phố… thì họ không được giao dịch hoặc ủy quyền cho Công ty Hai Hạnh phân lô phân phối nền cho người dân. Điều này hoàn toàn trái có 1 vài quy định ở Điều 55 Luật Kinh doanh nhà đất 2014, Điều 19 Nghị định 99/2015 (giải đáp Luật Nhà ở) và Điều 9 Thông tư 19/2016 của Bộ Xây dựng.

Luật sư LÊ CAO, Đoàn Luật sư Đà Nẵng

Ngày 30-1, PV đến chi nhánh Công ty Phương Trang ở Đà Nẵng (16 Trần Phú, quận Hải Châu) liên hệ làm việc nhưng 1 vài nhân viên ở đây cho hay lãnh đạo doanh nghiệp đều đang ở TP.HCM. Liên lạc qua liên hệ, ông Cao Thái Hùng, đại diện pháp luật Công ty CP Đầu tư Phương Trang, nói vội: “Công ty đang giải quyết rồi, đang làm việc rồi. Đang tập hợp mấy cái đây để giải quyết” (nguyên văn) rồi cúp máy ngay.

Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho hay chưa thể cung cấp tài liệu cụ thể vì phải chờ 1 vài bên tổng hợp, báo cáo. Còn theo ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, đại diện Công ty Phương Trang giải đáp rằng sự việc xảy ra do sàn giao dịch cộng nhân viên cấp dưới làm sai. Thời gian tới phía Phương Trang sẽ đứng ra giải quyết có bạn.

“Khi chủ đầu tư khu thành thị Sun Bay thực hiện 1 vài thủ tục về dự án, Bộ Xây dựng đã có giải đáp yêu cầu có khu mặt các con phố các con phố Nguyễn Sinh Sắc chỉ được xây nhà rồi phân phối, không được tự ý phân lô phân phối nền. Bộ đã nói rõ ràng rồi nên chủ đầu tư làm vậy là sai. Đây là giao dịch dân sự giữa hai bên và bạn có quyền kiện ra tòa để đòi ích lợi của mình” – ông Trung nói.

Được biết khu thành thị Sun Bay được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp giấy phép xây dựng ngày 4-8-2017. Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn là nhà thầu xây dựng.

Khi PV hỏi Sở Xây dựng có biết việc CDT dự án này đã phân lô phân phối nền cho dân trước khi được cấp phép xây dựng nhà phố liền kề không, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, lý giải: Sở Xây dựng không quản lý việc CDT tự ý phân lô, phân phối nền, nhận tiền đặt cọc của người dân.

“Bộ Xây dựng đã có giải đáp rõ ràng. TP Đà Nẵng cũng có quy định dự án trên 1 vài trục các con phố chính, lớn ở TP không được phân lô phân phối nền. Do vậy, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong vụ việc này” – ông Trung nói.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm