“Băm nát” quy hoạch tổng thể đô thị Đồng Xoài

Thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang rục rịch lên thành phố, kéo theo cơn lốc nhà đất, đẩy giá đất tăng vọt. Lợi dụng sự buông lỏng và yếu kém trong quản lý đất đai, nhiều cá nhân đã “phù phép” biến đất nông nghiệp thành đất thổ cư để “phân lô phân phối nền” hòng trục lợi. Kết quả là quy hoạch thành phố Đồng Xoài đã bị “băm nát”.

Phân lô phân phối nền băm nát quy hoạch tổng thể thành phố Đồng Xoài

Ồ ạt chuyển sang đất thổ cư

UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thi công thị xã (TX) Đồng Xoài đến năm 2025 có quy mô 6.137ha. Cơn lốc thành phố hóa đã làm cho bề ngoài Đồng Xoài thêm khởi sắc có hàng chục công trình, dự án (DA) được triển khai. Khi các DA nhà đất được khởi động, các cá nhân đã lợi dụng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhảy vào phân lô phân phối nền. Tính đến tháng 8-2017, TX Đồng Xoài đã chuyển 262.507m2 đất nông nghiệp sang đất thổ cư cho 1.455 trường hợp. Nhiều hộ chuyển để tách thửa có quy mô từ 1.000 – 4.900m2 nhưng lại được thẩm định làm nhà ở.

Từ quốc lộ 14 rẽ vào gần 400m (lối vào Trường Cao đẳng Y tế) là DA Khu dân cư Tiến Thành có quy mô dao động 5ha, mỗi nền đất có giá trung bình 400 – 500 triệu đồng do Công ty Phương Đông làm chủ đầu tư. Giữa khi giá đất tăng chóng mặt nhưng người có các lô đất vẫn kém vui vì các hạng mục hạ tầng giao thông xuống cấp trầm trọng, không hệ thống thoát nước… Tại các nền đất chưa có công trình thi công, cỏ mọc um tùm, nhà xây tự phát không có bản vẽ quy hoạch. “Khu dân cư trông giống khu ổ chuột trong lòng thành phố. Sau khi chủ đầu tư rút đi, cò đất tung hoành thổi giá”, chị N.T.L (40 tuổi) sống trong 1 khu dân cư ở Đồng Xoài, ngao ngán nói.

Từ các con phố ĐT 741 hướng Đồng Xoài – Phước Long, rẽ vào con hẻm hơn 1km, các tờ rơi phân phối đất la liệt có đủ mức giá. Khu vực KP 4, phường Tân Đồng đa phần là đất nông nghiệp nên vắng bóng dân cư. Dù không thuộc quy hoạch nhà ở nhưng có các lô đất rộng chừng 4ha được phân thành 60 lô để phân phối nền. Tương tự, ở nhiều khu vực gần Nghĩa trang Tiến Hưng, mặt các con phố ĐT 741 đang giải tỏa để làm công viên cây xanh nhưng 1 số cá nhân đã đón đầu – hình thành khu dân cư hơn 10ha nhưng chưa có quy hoạch.

Theo cơ quan thanh tra tỉnh, chỉ tính đến tháng 8-2017, lượng hồ sơ yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở UBND thị xã Đồng Xoài tăng vọt có 1.960 hồ sơ. Đã cấp 837 giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình có quy mô hơn 147.000m2, nhưng vẫn tồn ở nhiều trường hợp đất không có nhà mà vẫn cấp giấy đỏ có mục đích sử dụng đất ở.

Phá vỡ quy hoạch

Theo nghiên cứu của chúng tôi, mặc dù hiện trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất ồ ạt nhưng thực chất nhu cầu làm đất ở không cao, chỉ là chuyển nhượng qua tay hoặc để đầu cơ kiếm lời. Tiếp tục xâm nhập các khu dân cư có dân hiến đất làm các con phố, chúng tôi ngỡ ngàng khi phát hiện phía sau “nghĩa cử cao đẹp” là động cơ trục lợi. Hầu như khắp các phường, xã đều có người dân hiến đất và được UBND thị xã Đồng Xoài cho phép. Trong đó, phường Tân Xuân và Tiến Thành – nơi có đông người dân hiến đất nhưng đa số các công trình không có quy hoạch chi tiết, không có kế hoạch sử dụng đất, không có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không có phân tích tác động môi trường…

Phân lô phân phối nền băm nát quy hoạch tổng thể thành phố Đồng Xoài

Từ tháng 10-2017, Phòng Quản lý Đô thị TX Đồng Xoài đã chỉ ra 28 công trình kèm theo hồ sơ hiến đất làm các con phố gây phá vỡ quy hoạch, buộc phải thu hồi đất của người hiến. Điển hình như hộ ông Lê Ngọc Hùng (quy mô 3.976m², hiến 27m²), bà Hoàng Minh Thảo (quy mô hơn 13.038m², hiến 204m²), ông Đỗ Văn Tích (hơn 6.469m², hiến 138m²)… UBND TX Đồng Xoài đã ban hành 40 chọn lọc thu hồi đất của các trường hợp nói trên. Một cán bộ quản lý đất đai ở Đồng Xoài tên H. nhận xét: Thực sự đau xót khi chứng kiến các tuyến các con phố chằng chịt, tự phát. Đó là các nhát dao cắm sâu vào lòng thành phố tạo ra các “vết sẹo” khủng khiếp mà có bỏ ra hàng chục ngàn tỷ đồng cũng chẳng thể lấy lại nguyên trạng như quy hoạch ban đầu.

Mới đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh đã ký văn bản 110/KL-UBND chỉ ra vô vàn sai phạm trong công tác chấp hành pháp Luật Đất đai ở Thị xã Đồng Xoài. Trong đó, khẳng định việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở không đúng quy định tạo điều kiện cho các cá nhân “phân lô, phân phối nền”, hình thành các khu dân cư tự phát, không đúng quy hoạch, không có kế hoạch sử dụng đất và không đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng. Trước đó, cơ quan thanh tra tỉnh đã yêu cầu chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT để áp dụng điều tra nhưng không được lãnh đạo UBND tỉnh này chấp thuận.


Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm