Bài toán khó” cho chung cư cũ

Chưa đạt được như mong muốn, chưa đạt được công đoạn, còn nhiều bất cập… luôn là câu nói được đưa ra có hiện trạng cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội, tuy rằng vấn đề này được đưa ra, hoạch định trong 1 thời gian dài. Điều này đồng nghĩa có việc sẽ có cả trăm nghìn cư dân đô thị kêu ca, nơm nớp lo toan và chẳng thể đoán định được “ngày xấu trời” nào sẽ xảy ra có mình.

Hiện nay, so có toàn quốc, Hà Nội được coi là 1 trong một số đô thị có số lượng nhà chung cư xuống cấp nhất. Trong 1.700 chung cư cũ được thống kê thì Hà Nội đã chiếm tới trên 1.500 chung cư thuộc diện này. Lượng chung cư cũ tập trung nhất phải kể đến một số khu như Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Quỳnh Mai, Giảng Võ, Văn Chương, Thành Công. Hiện ở, để thêm phần “an toàn” cho một số người dân, nhiều phần khung trụ của chung cư đã phải dùng khung sắt để gia cố và chống đỡ. Cầu thang nhiều nơi bị nứt rộng như giao thông hào, nước thải “không định hướng” chảy lênh láng 1 số nơi cộng có đấy là cảnh dột nát vào một số ngày mưa gió.

Hà Nội đứng đầu trong toàn quốc về số lượng chung cư cũ nhưng hướng ra vẫn gặp nhiều gặp khó.

Hiện nay đa số một số người đang và tiếp tục phải “đánh khách mua” có chung cư cũ của Hà Nội chủ yếu là cán bộ công chức và người có lương thấp. Do vậy nguồn tài chính của họ không thật và không đủ dư dả để kiếm tìm cho mình 1 chỗ sống mới tránh đi một số rủi ro. Hơn nữa do thói quen về vị trí đã an cư nên họ không muốn xa rời nơi ở cũ. Để cải tạo lại chung cư cũ, đã có nhiều phương án được đưa ra như tái an cư, trả tiền cho dân tự đi mua nhà, hay mời gọi một số đối tác khác vào đầu tư. Nhưng một số phương án này, giữa bàn bạc và thực ở đã không cung cấp được nhu cầu của người dân nên đã nảy sinh một số vướng mắc.

Nhiều nơi, có phương án đưa ra là trả tiền 1 cục và trình làng một số nơi ở mới để cho dân tìm mua. Nhưng nhiều người dân ở một số dự án này cho biết, tiền họ trả quá thấp nên muốn tìm đến nơi ở mới cũng khó. Như đã nói, vì đa số một số đối tượng, một số hộ gia đình hiện đang ở chung cư cũ đều là người có lương thấp. Số tiền dành dụm hằng năm bỏ ra cũng không được nhiều. Giá nhà cũ được chi trả rẻ, họ lấy đâu để bù đắp cho việc “trượt giá” trong sự kiếm tìm chung cư mới? Gần đấy, để đẩy nhanh công đoạn và giải bài toán nhà chung cư cũ, đã có phương án xã hội hóa, kêu gọi một số công ty vào để thỏa thuận, cộng dân cải tạo chung cư cũ. Nhưng thực ở đã có rất ít sự thỏa thuận này tạo sự bằng lòng và tạo tâm lý ổn định cho dân.

Đã có một số nghị định mới về cải tạo, thi công lại nhà chung cư, được cho là sẽ tháo gỡ được một số nút thắt bấy lâu nay là Nhà nước muốn “cáng đáng” nhưng không đủ ngân sách còn công ty lại chẳng thể làm được. Theo nhiều chuyên gia, đấy là động thái rất tích cực để một số nhà đầu tư tham dự cải tạo một số chung cư cũ. Tuy nhiên, dù chủ đầu tư dự án được phép điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất nhưng có hạ tầng giai đoạn này ở một số khu vực trọng điểm của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, khả năng thực hiện điều này rất gặp khó.

Theo phân tách, một số nhà đầu tư xây mới lại khu tập thể cần có sự hỗ trợ của Nhà nước cũng như sự hợp tác của người dân bởi công việc này là cực kỳ gặp khó, đặc thù về nguồn lực tài chính. Các khu vực ở trọng điểm thường có hạ tầng rất hạn chế. Chính vì vậy, tính quyến rũ có nhà đầu tư phát triển thành rất thấp.

Goldenpeninsula.com – Theo Công Luận

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm