Bãi đậu xe ngầm: Đủng đỉnh chờ… điều chỉnh

TPHCM đang quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp nhằm lập lại trật tự lòng lề các con phố và bước đầu đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, 1 trong một số vấn đề nan giải là do thiếu một số bãi đậu xe nên nhiều tuyến các con phố vẫn còn hiện trạng đậu xe tràn lan dưới lòng các con phố, gây ách tắc giao thông.Không có bãi đậu xe ngầm nên xe hơi phải đậu phía trước Công viên Lê Văn Tám. Ảnh: THÀNH TRÍ

Trong khi đấy, một số dự án bãi đậu xe của TP, nhất là một số bãi đậu xe ngầm, vẫn triển khai ì ạch…

Liên tục điều chỉnh kiến trúc

Dự án bãi đậu xe ngầm ở khu vực Sân khấu Trống Đồng được TP chấp thuận chủ trương đầu tư và triển khai từ năm 2010. Tuy nhiên 8 năm trôi qua, đến nay Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương (Công ty Đông Dương) mới chỉ đang lập báo cáo tìm hiểu khả thi. Nghĩa là: chưa đã đi vào hoạt động phương án bồi thường, hỗ trợ di dời, cũng như chưa hoàn chỉnh hồ sơ kiến trúc kỹ thuật, xin cấp phép thi công. Nói một sốh khác, đến nay dự án vẫn “án binh bất động”!

Theo kiến trúc, dự án có tổng diện tích 10 tầng, gồm 7 tầng ngầm, 3 tầng nổi. Đại diện của Công ty Đông Dương cho rằng mật độ 7/3 không có lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư, nên kiến nghị TP cho phép đổi thành mật độ 3/7. Theo đấy, có 2 một sốh: Giữ nguyên tổng diện tích 10 tầng nhưng đổi lại chỉ có 3 tầng ngầm cho bãi đậu xe, 7 tầng còn lại làm dịch vụ, thương mại; Giữ nguyên 7 tầng ngầm làm nơi đậu xe, tầng nổi cho xây thêm 11 tầng (thành 14 tầng) làm cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ… Cả 2 phương án trên đều không được TP chấp thuận. Bởi theo phương án 1, đẩy 4 tầng kinh doanh, dịch vụ, thương mại xuống quá sâu dưới đất sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Còn phương án 2 sẽ làm một sốh tân tất cả công năng, mục đích của công trình. Cuối năm 2017, Công ty Đông Dương tiếp tục đề xuất chuyển đổi phần công dụng thương mại sang làm ga trung chuyển hàng không (?!).

Đối có dự án bãi đậu xe ngầm ở Công viên Lê Văn Tám, UBND TPHCM đã ký hợp đồng BOT có Công ty cổ phần Đầu tư phát triển không gian ngầm (IUS) từ năm 2009 và đã cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tháng 3-2017, Sở GTVT cộng một số sở, ngành liên quan đã bàn giao ranh đất thực địa, ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư và ký kết phụ lục hợp đồng. Nhà đầu tư cam đoan bắt đầu làm công trình vào cuối năm 2017.

Thế nhưng, đến nay IUS vẫn chưa đã đi vào hoạt động một số thủ tục liên quan như hoàn chỉnh kiến trúc kỹ thuật, phương án di dời cây xanh, xin cấp phép thi công theo công đoạn… Trước đấy IUS từng kêu gọi hợp tác đầu tư từ một số đối tác khác để thi công Công viên Lê Văn Tám thành trọng điểm thương mại, cao ốc văn phòng, nhưng theo quy hoạch đấy là khu đất làm hạ tầng giao thông kết hợp có dao động xanh thành phố (bãi ngầm trong công viên). Sau đấy, IUS viện nhiều nguyên nhân kéo dài thời gian không triển khai dự án. Theo ông Lê Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc IUS), giá thành đầu tư bãi đậu xe ngầm gấp 3 – 4 lần so có bãi đậu xe nổi. Do đấy thời gian hoàn vốn dài, trung bình phải mất trên 50 năm, thậm chí cả 100 năm cho 1 dự án, trong khi giá giữ xe lại do Nhà nước quy định.

Thu hồi dự án

Chủ trương chung của TPHCM là xã hội hóa một số bãi đậu xe ngầm. Theo một số chuyên gia giao thông, việc dự án chậm triển khai có trách nhiệm thuộc về nhà đầu tư, bởi một số dự án như ở Công viên Lê Văn Tám, sân bóng đá Tao Đàn… là một số địa điểm thuận lợi trong giải phóng mặt bằng, đất giao là đất sạch. Trong quá trình thi công chọn lọc công nghệ thì suất đầu tư trên địa chất TPHCM tương đối lớn, dẫn đến mật độ giữa đậu xe và thương mại dịch vụ là 7/3 (70% giành cho đậu xe và 30% là cho dịch vụ), phương án tài chính thì một số nhà đầu tư tự tìm hiểu và đề xuất.

Dư luận cho rằng, một số nhà đầu tư đã được giao dự án bãi xe ngầm nhưng không thực hiện là do năng lực tài chính không chắc chắn, viện nhiều nguyên nhân kéo dài thời gian để tìm đối tác sang nhượng dự án. Sở GTVT cho biết, nếu một số chủ đầu tư dự án bãi đậu xe ngầm ở Công viên Lê Văn Tám và Sân khấu Trống Đồng không khẩn trương đã đi vào hoạt động một số thủ tục để sớm triển khai dự án, sở này sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP chấp thuận chủ trương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có nhà đầu tư. Sau khi chấm dứt hợp đồng, Sở KH-ĐT sẽ lập thủ tục, trình tự để mời gọi nhà đầu tư khác tham dự.

Nhằm tháo gỡ vướng mắt về giá, đầu năm 2018, TP đã có sự chuyển hướng qua việc cho một số nhà đầu tư bãi đậu xe ngầm tự thi công, trình giá giữ xe (thay vì phí do UBND TP đưa ra, HĐND TP chọn lọc), giống như mô hình giá giữ xe của một số cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại ở khu vực quận 1. Theo Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường, sở sẽ tham khảo lại một số phương án của một số nhà đầu tư và quan điểm chung là điều hành theo hướng giá đậu xe cao dần từ ngoài vào trong, càng vào trọng điểm thì giá càng cao. Sắp tới, Sở GTVT sẽ tham mưu việc điều chỉnh, để chắc chắn khu vực trọng điểm TP đủ chỗ đậu xe, gắn kết có vận tải hành khách công cộng.

Nhiều chuyên gia giao thông kiến nghị cần quyết liệt thực hiện một số dự án bãi đậu xe. Đối có một số bãi đậu xe ngầm đã cấp phép, nếu chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thì Nhà nước phải bỏ tiền ra làm; hình thức BOT không được thì chuyển sang đối tác công – tư PPP. Bên cạnh đấy, một số bãi đậu xe ngầm phải gắn có kinh tế – quốc phòng và một số bãi đậu xe thông minh. Để đẩy nhanh công đoạn thực hiện một số bãi đậu xe, TP cần tháo gỡ một số nút thắt về giá giữ xe và xử lý dứt điểm một số nhà đầu tư cố tình chây ỳ, thì mới mong bãi đậu xe sớm thành hiện thực.

Theo Sở GTVT, từ trụ sở UBND TPHCM trong phạm vi bán kính 500m có dao động 60 công trình cao tầng có từ 1 đến 5 tầng hầm để xe, có tổng tổng diện tích dao động 265.000m2, chuẩn bị ngoài khả năng cung cấp chỗ đậu xe của một số tòa nhà thì có thể dành dao động 20% cho gửi xe công cộng (ước tính dao động 1.300 xe hơi và hơn 2.700 xe gắn máy).

Theo quy hoạch ở Quyết định 6708 (năm 2012) của UBND TPHCM, khu trọng điểm TP rộng 930ha có 8 bãi đậu xe ngầm. Hiện 4 bãi đậu xe ngầm đã có nhà đầu tư là ở Công viên Lê Văn Tám, sân bóng đá Tao Đàn, Sân khấu Trống Đồng, sân bóng đá Hoa Lư. Tuy nhiên, nhanh nhất phải đến năm 2019 mới có thể đưa vào khai thác (sẽ cung cấp được dao động 6.300 xe hơi và 4.000 xe gắn máy).

Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm